Hà Nội 31oC
Thứ tư, 07/06/2023

Nếu Nga rút khỏi WTO sẽ làm trầm trọng những vấn đề kinh tế toàn cầu

19/06/2022 6:00 AM (GMT+7)

Việc Nga rút khỏi các cơ chế hợp tác thương mại đa phương, trong đó có WTO làm gia tăng nguy cơ phân mảng của thương mại quốc tế và làm trầm trọng hơn những vấn đề kinh tế toàn cầu.

Nga vẫn luôn là thành viên tích cực của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các nỗ lực toàn cầu, nhằm thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương, đa cực. Đây là thông điệp được Moscow gửi đi tại Diễn đàn Kinh tế quốc tế St Peterburg tại thành phố lớn thứ 2 và được xem là “trái tim văn hóa” của nước Nga. Diễn đàn thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, trong bối cảnh nền kinh tế Nga và thế giới đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có, do tác động của đại dịch và cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov, dù không hoàn hảo, song WTO vẫn là cơ chế duy nhất, để đảm bảo một sân chơi bình đẳng cho tất cả các nước. Nga sẵn sàng hợp tác thương mại tích cực với các thành viên WTO và các nước đang phát triển trong khi đảm bảo lợi ích quốc gia của mình.

“Nga sẵn sàng hợp tác thương mại với tất cả các quốc gia và tất cả các đối tác. Nhưng cũng cần nhấn mạnh rằng, tất cả các lệnh trừng phạt và hành vi xâm phạm thương mại được áp đặt trở lại, bất chấp việc Nga vẫn luôn tuân thủ những quy định của WTO. Nga chắc chắn sẽ thực hiện các biện pháp tương ứng để bảo vệ lợi ích quốc gia. Tuy nhiên Nga là một quốc gia cởi mở và vì thế sẽ hợp tác thương mại tích cực với các nước thành viên WTO cũng như các nước đang phát triển. Chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của đất nước mình và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của một hệ thống thương mại đa cực”, Bộ trưởng Maxim Reshetnikov cho biết thêm.

Nếu Nga rút khỏi WTO sẽ làm trầm trọng những vấn đề của kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Các sản phẩm được sản xuất tại Nga được giới thiệu tại Diễn đàn.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1997, Diễn đàn Kinh tế quốc tế St Peterbur đã trở thành diễn đàn toàn cầu hàng đầu, để cộng đồng doanh nghiệp thảo luận về các vấn đề kinh tế quan trọng mà Nga, các thị trường mới nổi và thế giới đang phải đối mặt. Tuy nhiên, viễn cảnh về một sự rút lui của Nga khỏi các cơ chế hợp tác thương mại đa phương, trong đó có WTO nhằm phản ứng với các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm gia tăng nguy cơ một sự phân mảng của thương mại quốc tế và làm trầm trọng hơn những vấn đề kinh tế toàn cầu.

Trong bối cảnh tiến trình toàn cầu hóa và hợp tác đa phương đang lâm nguy, việc Nga vẫn mời những quốc gia mà nước này coi là “không thân thiện” như Mỹ, Anh, Pháp, Italy, Đức hay Hà Lan đã gửi đi thông điệp về một nước Nga cởi mở, sẵn sàng hợp tác quốc tế rộng rãi nhằm giải quyết các nhiệm vụ ưu tiên mà nhân loại phải đối mặt.

Tuy nhiên, Diễn đàn kinh tế thế giới năm nay cũng thể hiện những ưu tiên mới của nước Nga trong hợp tác kinh tế quốc tế. Cụ thể, đối thoại Nga-Trung sẽ giải quyết những thách thức chưa từng có mà hai nước hiện đang đối mặt, cùng các kế hoạch hợp tác bình đẳng và cùng có lợi.

Đối thoại Nga- châu Phi tập trung vào vấn đề an ninh lương thực và năng lượng. Hay đối thoại giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và ASEAN thảo luận về việc phát triển các dự án môi trường và khí hậu, hợp tác công nghiệp và chuyển đổi số.

Theo Tổng thống Nga V. Putin, mặc dù nhiệm vụ hiện tại của đất nước là củng cố chủ quyền kinh tế, nhưng Nga sẽ không đóng cửa và sẽ tiếp tục hướng tới sự cởi mở và hợp tác kinh tế rộng rãi.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tranh cãi trái chiều 4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin: Kẻ tấm tắc khen, người chê không xứng

Tranh cãi trái chiều 4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin: Kẻ tấm tắc khen, người chê không xứng

Bên cạnh những lời chúc mừng, tán thưởng, trên nhiều diễn đàn ẩm thực Việt, không ít cư dân mạng cho rằng đánh giá trên là không công bằng.

Tiếp tục có đợt giảm lãi suất mới

Tiếp tục có đợt giảm lãi suất mới

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động các kỳ hạn, có ngân hàng thay đổi biểu lãi suất 2 lần chỉ trong thời gian ngắn.

Thủ tướng giao Bộ Công Thương thanh tra về quản lý và cung ứng điện của EVN từ đầu 2021 đến tháng 6/2023

Thủ tướng giao Bộ Công Thương thanh tra về quản lý và cung ứng điện của EVN từ đầu 2021 đến tháng 6/2023

Công điện của Thủ tướng yêu cầu thực hiện giải pháp cấp bách bảo đảm cung ứng điện mùa khô 2023, đồng thời giao Bộ trưởng Công Thương chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành về quản lý và cung ứng điện của EVN từ ngày 1/1/2021 đến tháng 1/6/2023.

Quảng cáo ACB nhiều năm trước bất ngờ được đào lại vì có Chủ tịch Trần Hùng Huy làm diễn viên

Quảng cáo ACB nhiều năm trước bất ngờ được đào lại vì có Chủ tịch Trần Hùng Huy làm diễn viên

Chủ tịch ACB - Trần Hùng Huy từng góp mặt trong quảng cáo huyền thoại "Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui" của ngân hàng từng phát sóng trên VTV cách đây nhiều năm.

Việt Nam trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á

Việt Nam trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á

Việt Nam đứng thứ 16 trong top 20 nền kinh tế giàu nhất châu Á theo tính toán của website tài chính Insider Monkey.

Vì sao chủ xe phải có giấy chứng nhận giãn đăng kiểm?

Vì sao chủ xe phải có giấy chứng nhận giãn đăng kiểm?

“Để phân biệt các phương tiện được gia hạn và không được gia hạn, cần phải có giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định. Việc này sẽ giúp các lực lượng chức năng kiểm soát, xử lý vi phạm và chủ xe khi tham gia giao thông”, Cục Đăng kiểm cho hay.