Thứ năm, 25/04/2024

Ngân hàng phải "mạnh tay" cắt giảm lãi suất, thêm bảo lãnh vay vốn để doanh nghiệp yên tâm

17/03/2024 10:50 AM (GMT+7)

Các ngân hàng cần tiếp tục giảm chi phí để giảm thêm lãi suất, trong khi đó, về phía Nhà nước thì cần có các giải pháp để bảo lãnh doanh nghiệp vay vốn.

Ngân hàng tìm giải pháp "đẩy" vốn ra thị trường

Mới nhất, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã đồng loạt giảm lãi suất các gói vay ưu đãi xuống chỉ còn từ 5,79%/năm.

Cụ thể, đối với khách hàng cá nhân, lãi suất vay được điều chỉnh giảm chỉ từ 6,39%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 5,79%/năm đối với khoản vay trung dài hạn.

Ngoài ra, SHB cũng bổ sung thêm 5.000 tỷ đồng vào gói vay dành cho khách hàng lên 23.000 tỷ đồng. Đây là gói tín dụng nằm trong chương trình "Vay ưu đãi – Rồng phát tài" đã được SHB triển khai từ cuối tháng 1/2024 với tổng ngân sách ban đầu là 18.000 tỷ đồng nhằm giúp người dân bổ sung vốn dự trữ hàng hóa, sản xuất kinh doanh phục vụ thị trường cũng như chuẩn bị tiền để mua sắm, thanh toán, chi tiêu…

Ngân hàng phải "mạnh tay" cắt giảm lãi suất, thêm bảo lãnh vay vốn để doanh nghiệp yên tâm- Ảnh 1.

Các ngân hàng phải "mạnh tay" cắt giảm lãi suất, thêm bảo lãnh vay vốn để doanh nghiệp yên tâm vay. Ảnh: Quốc Hải

Trước đó, VietinBank cũng công bố gói cho vay 300.000 tỷ đồng, lãi suất thấp nhất 5%/năm cho các khoản vay ngắn hạn. Theo đó, mức lãi suất đặc biệt cạnh tranh này được ưu tiên áp dụng đối với các DN xuất nhập khẩu sử dụng đa dạng sản phẩm, dịch vụ tại VietinBank, chuyển nguồn thu xuất khẩu về giao dịch tại NH này, khách hàng đang hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên...

Nam A Bank cũng đang triển khai gói vay với lãi suất cho vay thấp nhất là 6%/năm dành cho những DN tốt và các DN thuộc lĩnh vực ưu tiên.

MSB cũng triển khai gói tín dụng xanh 3.000 tỷ đồng, lãi suất từ 4,3%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và từ 6,8%/năm đối với thời gian vay trung và dài hạn. Đối tượng cho vay là các DN có dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực năng lượng, tài nguyên nước, chất thải, xây dựng, công nghiệp chế biến chế tạo, chuyển đổi xanh đáp ứng tiêu chí dự án xanh...

Theo tìm hiểu của Thế giới Tiếp thị, hiện mức lãi suất cho vay ngắn hạn (3 đến 6 tháng) phổ biến từ 4,3% - 7%/năm; cho vay trung và dài hạn (từ 12 tháng trở lên), lãi suất khoảng 6,8% - 10%/năm.

Trên thực tế, khách hàng chỉ được hưởng lãi suất thấp nhất khi vay với số tiền lớn. Đồng thời, bên vay phải có phương án sản xuất - kinh doanh khả thi, bảo đảm nguồn thu trả nợ, có đủ tài sản thế chấp, không có nợ xấu... Chính vì vậy, những DN không có tài sản thế chấp gần như không thể tiếp cận được tín dụng.

Tắc nghẽn vốn, dòng tiền có thể tìm đến các kênh đầu tư có tính rủi ro cao

Dữ liệu cập nhật mới nhất cho thấy tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 2 vẫn đang giảm 0,72% so với đầu năm. Trong khi nguồn vốn tại các ngân hàng vẫn dồi dào, tăng trưởng tín dụng âm không chỉ do tác động bởi yếu tố mùa vụ, mà có thể còn phản ánh khả năng hấp thụ vốn trong nền kinh tế vẫn còn rất yếu.

Đặc biệt, thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã thu hẹp hoặc ngừng hoạt động, do thiếu hụt đơn hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, sản phẩm đầu ra khó tiêu thụ... Thêm vào đó, các nhà băng cũng thận trọng hơn trong các chính sách phát triển tín dụng trước rủi ro nợ xấu gia tăng và nền kinh tế vẫn tăng trưởng chậm.... Khiến tăng trưởng tín dụng bị âm trong 2 tháng đầu năm là dễ hiểu.

Càng lo ngại hơn, trong mức sụt giảm tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm, riêng 2 lĩnh vực lại tăng trưởng là tín dụng lĩnh vực bất động sản (tăng 0,23% so với cuối năm 2023) và tín dụng đối với lĩnh vực chứng khoán (tăng 2,56% so với cuối năm 2023).

Ngân hàng phải "mạnh tay" cắt giảm lãi suất, thêm bảo lãnh vay vốn để doanh nghiệp yên tâm- Ảnh 2.

2 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản tăng 0,23% so với cuối năm 2023.

Điều này cho thấy khi nền kinh tế thừa tiền, ngân hàng thừa tiền, mặt bằng lãi suất thấp, nhưng các hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn yếu kém, trước áp lực thường trực phải thúc đẩy tăng trưởng cho vay, dòng vốn tín dụng có thể buộc phải tìm đến các kênh đầu tư có tính rủi ro cao như chứng khoán hay bất động sản.

Chưa kể, một lượng vốn của các ngân hàng khả năng cũng sẽ tăng cường lướt sóng đầu cơ ngoại tệ, hoặc đẩy mạnh rót vào thị trường TPCP.

Để tháo gỡ "van" tín dụng, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, nhận định cốt lõi việc hỗ trợ DN là ngân hàng giảm thêm lãi suất cho vay và Nhà nước đứng ra bảo lãnh cho DN vay vốn.

Theo ông Hiếu, Chính phủ cần sửa đổi các quy định pháp luật về hoạt động của Quỹ Bảo lãnh tín dụng phù hợp với thực tiễn. Vì hiện nay, pháp luật quy định hoạt động của các Quỹ Bảo lãnh tín dụng tại các tỉnh, thành phố không được hao hụt về vốn. Điều này đã làm cho lãnh đạo các quỹ này sợ trách nhiệm dẫn đến hoạt động không hiệu quả.

Mặt khác, Chính phủ có thể trình Quốc hội thông qua việc thành lập Quỹ Bảo lãnh tín dụng quốc gia, số vốn hàng chục nghìn tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước và được bổ sung vốn hằng năm. Quỹ Bảo lãnh tín dụng quốc gia phải hoạt động như một tổ chức tài chính chuyên nghiệp để đánh giá quy mô, năng lực, phương án sản xuất… nhằm bảo lãnh DN vay vốn từ các NH thương mại.

"Nếu DN mất khả năng trả nợ NH, Quỹ Bảo lãnh tín dụng quốc gia sẽ dùng vốn của mình để thanh toán cho NH thương mại. Sau đó, quỹ này sẽ làm việc với DN để thu hồi vốn", ông Hiếu đề xuất.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì sao tỉ giá chưa hạ nhiệt dù Ngân hàng Nhà nước tuyên bố bán USD can thiệp?

Vì sao tỉ giá chưa hạ nhiệt dù Ngân hàng Nhà nước tuyên bố bán USD can thiệp?

Giá USD ở các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng lập đỉnh mới sau thông tin Ngân hàng Nhà nước bắt đầu bán ngoại tệ can thiệp thị trường từ 19-4

Động thái lạ của đơn vị chế biến khi giá cà phê tăng phi mã

Động thái lạ của đơn vị chế biến khi giá cà phê tăng phi mã

Giá cà phê nhân đã thiết lập kỷ lục mới khi đạt mức hơn 123.000 đồng/kg. Nguyên liệu tăng giá nhưng qua khảo sát, các sản phẩm chế biến sâu phục vụ khách hàng vẫn “nằm im’.

Ế khách thuê xe tự lái chơi lễ

Ế khách thuê xe tự lái chơi lễ

Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 5 ngày được xem là cơ hội cho các ứng dụng (app) cho thuê xe tự lái "hốt bạc". Song thực tế, đến thời điểm này, số lượng khách đặt thuê xe mới đạt khoảng 20%, thấp hơn mức 50% trong dịp lễ này năm ngoái.

Diễn biến bất ngờ của tỷ giá sau khi Ngân hàng Nhà nước bán USD can thiệp

Diễn biến bất ngờ của tỷ giá sau khi Ngân hàng Nhà nước bán USD can thiệp

Dù Ngân hàng Nhà nước bán USD can thiệp thị trường, giá USD trên thị trường tự do sáng nay (20/4) vẫn tiếp tục tăng, trong khi giá USD ở các ngân hàng cũng duy trì quanh vùng đỉnh.

Xóa ám ảnh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Xóa ám ảnh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Mặc dù thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã "rã đông" nhưng vẫn chưa thực sự khởi sắc bởi tâm lý nhà đầu tư chưa thoát khỏi nỗi ám ảnh. Xếp hạng tín dụng được xem là một giải pháp tăng niềm tin đầu tư, nâng bền vững thị trường.

Xe điện khuấy động thị trường taxi

Xe điện khuấy động thị trường taxi

Tiềm năng của thị trường gọi xe công nghệ ở Việt Nam còn rất lớn, các doanh nghiệp dẫn đầu đang vẽ lại bức tranh thị trường