Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/03/2023

Nhiều nước từ bỏ đồng USD

15/03/2023 7:00 PM (GMT+7)

Các biện pháp trừng phạt chống Nga đang dẫn đến tình trạng nhiều nước từ bỏ đồng USD, khiến Washington không thể phô trương được sức mạnh của mình trên trường quốc tế, nhà bình luận Jay Newman của tờ New York Post viết.

"Việc từ bỏ đồng USD sẽ giáng một đòn mạnh vào vị thế của Mỹ trên trường quốc tế. Thời đại in USD không giới hạn số lượng có thể đi đến hồi kết, và cùng với nó khả năng mua hàng hóa nước ngoài với giá rẻ của chúng ta cũng sẽ trở thành quá khứ", - tác giả viết. Như nhà quan sát lưu ý, hiện nay có hơn 100 nước không ủng hộ các biện pháp chống Nga do phương Tây đưa ra, đó là lý do tại sao xuất hiện những liên minh kinh tế sử dụng các loại tiền tệ khác để mua bán hàng hóa.

Nhiều nước từ bỏ đồng USD - Ảnh 1.

Đồng USD. Ảnh: AP


Nhà báo cũng lưu ý rằng, quan niệm USD không có giải pháp thay thế mà các nhà phân tích phương Tây vẫn thường nói đến hóa ra chỉ là ảo tưởng. Quan hệ thương mại giữa các nước sử dụng đồng tiền quốc gia dẫn đến việc giảm nhu cầu về USD và do đó giá trị của nó cũng giảm. Kết quả là theo đó giá cả hàng hóa sẽ dần dần tăng lên, Newman giải thích. Do sự sụt giảm của đồng USD, Mỹ sẽ mất dần tiếng nói trên trường quốc tế đồng thời có nguy cơ rơi vào "hố nợ", nhà báo kết luận. Để tránh điều này, Washington có thể giảm số lượng các đối thủ chiến lược và "thiết lập trật tự cho nền kinh tế của mình một lần và mãi mãi". Các nước phương Tây đang phải đối mặt với tình trạng giá năng lượng tăng cao và lạm phát phi mã do áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moskva và chính sách từ bỏ nguồn nhiên liệu của Nga.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu chủ yếu là khí đốt đắt lên, nền công nghiệp châu Âu phần lớn mất đi lợi thế cạnh tranh, ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác của nền kinh tế. Ngoài ra, Mỹ và các nước châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao tới mức kỷ lục trong nhiều thập niên.

 Theo New York Post

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Khủng hoảng ngân hàng trong thời đại mạng xã hội

Thời đại của mạng xã hội và các dịch vụ ngân hàng số có thể khiến một ngân hàng sụp đổ nhanh hơn. Tin đồn lan truyền trong vài giây, và khách hàng dễ dàng rút tiền khỏi tài khoản.

Dat Xanh Services dự báo lợi nhuận ròng năm 2023 giảm 62%

Dat Xanh Services dự báo lợi nhuận ròng năm 2023 giảm 62%

Ban lãnh đạo cho biết DXS có kế hoạch tập trung nhiều hơn vào mảng môi giới truyền thống vốn có biên lợi nhuận thấp nhưng an toàn hơn trong năm 2023 trước những thách thức trên thị trường bất động sản. Các chuyên gia dự báo doanh thu của DXS sẽ phục hồi nhẹ vào nửa cuối năm 2023.

Bao giờ thu phí cao tốc đầu tư công?

Bao giờ thu phí cao tốc đầu tư công?

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục hoàn thiện báo cáo về thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ với các tuyến cao tốc đầu tư công, để trình Chính phủ báo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thông qua.

M&A - phao cứu sinh của doanh nghiệp bất động sản

M&A - phao cứu sinh của doanh nghiệp bất động sản

Một số doanh nghiệp đã chấp nhận bán đi một phần tài sản, đặc biệt là các quỹ đất ở những địa bàn trọng điểm như TP.HCM, nhằm cứu dòng tiền.

HoREA nêu điều kiện để doanh nghiệp có trái phiếu sắp đáo hạn được vay vốn

HoREA nêu điều kiện để doanh nghiệp có trái phiếu sắp đáo hạn được vay vốn

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản số 50 gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Người vay mua nhà vẫn "chóng mặt" vì lãi suất neo cao

Người vay mua nhà vẫn "chóng mặt" vì lãi suất neo cao

Nhiều người mua nhà đã khấp khởi kỳ vọng trước những thông tin lãi suất ngân hàng hạ nhiệt liên tục được đưa ra. Tuy nhiên, với mức lãi suất cũ lên tới 15 - 17,5%/năm, việc điều chỉnh giảm bình quân 0,5 - 3%/năm thời gian qua được đánh giá “chẳng đáng là bao”.