Thứ bảy, 20/04/2024

Nhờ nguồn cung lớn, khu Đông TP.HCM sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường căn hộ

06/02/2024 10:55 AM (GMT+7)

Nguồn cung căn hộ mới sẽ tăng trở lại ở TP.HCM trong năm nay theo đà hồi phục của thị trường bất động sản. Trong đó, khu Đông với quỹ đất sẵn có còn dồi tại Thủ Đức sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường.

Trong báo cáo mới nhất, công ty dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield dự báo giai đoạn 2024-2025 được kì vọng sẽ tác động đến sức cầu của thị trường bất động sản TP.HCM; và "thời điểm tốt" về giá trị đầu tư căn hộ cũng nằm trong 2 năm này.

Nhờ nguồn cung lớn, khu Đông TP.HCM sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường căn hộ- Ảnh 1.

Quỹ đất dồi dào là một thế mạnh của TP. Thủ Đức (TP.HCM). Ảnh: Tường Thụy

Tại khu Đông, nhiều dự án hạ tầng giao thông trọng điểm đã và đang hoàn thiện. Đường Vành đai 2 và Vành đai 3 là những tuyến đường quan trọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đô thị và bất động sản khu vực này. UBND TP.HCM vừa mới trình Hội đồng Nhân dân thành phố quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 2, đoạn từ cầu Phú Hữu đến đường Võ Nguyên Giáp với 9.328 tỷ đồng bằng ngân sách thành phố.

Bà Trang Bùi, CEO công ty Cushman & Wakefield Việt Nam, nhận định: "Với khung pháp lý mới có hiệu lực vào năm 2025, thị trường hứa hẹn sẽ phục hồi mạnh mẽ với lượng hấp thụ ổn định hơn và môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh hơn".

Đó là do 2 luật mới quan trọng về thị trường bất động sản đã được phê duyệt: Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và Luật nhà ở (sửa đổi).

Luật thứ nhất gồm các điểm nổi bật như: Đặt cọc mua nhà hình thành trong tương lai không quá 5% giá bán; doanh nghiệp môi giới bất động sản chỉ cần một người có chứng chỉ hành nghề thay vì hai người như luật hiện hành; môi giới bất động phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và phải hành nghề trong doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản; công khai thông tin về bất động sản, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh; và nhiều thay đổi khác hợp đồng kinh doanh bất động sản.

Tương tự, luật thứ hai cũng gồm nhiều nội dung mới như: Chủ đầu tư được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất của dự án nhà ở xã hội (NOXH); chủ đầu tư được hưởng lợi nhuận định mức tối đa 10% tổng chi phí đầu tư xây dựng đối với phần diện tích xây dựng NOXH; bổ sung hai nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về NOXH; trong thời hạn 5 năm, bên mua, thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua NOXH chỉ được bán lại cho chủ đầu tư nhà ở xã hội hoặc các đối tượng thuộc diện được mua NOXH với giá bán tối đa bằng giá bán trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

Cũng trong báo cáo về TP.HCM, công ty Cushman & Wakefield cho biết khu Đông, khu Nam và khu Tây sẽ cung cấp nguồn cung căn hộ chính từ năm 2024 đến 2026, và dự kiến sẽ có 27.000 căn hộ được chào ban ra thị trường trong giai đoạn này.

Nhờ nguồn cung lớn, khu Đông TP.HCM sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường căn hộ- Ảnh 2.

Dự báo phân bổ nguồn cung căn hộ mới trong 2024-2026 theo khu vực tại TP.HCM. Nguồn: Cushman & Wakefield.

Ngoài ra, khu Đông và khu Nam (gồm huyện Nhà Bè) sẽ là nguồn cung chính trong phân khúc nhà liền thổ TP.HCM. Trong đó, dự báo TP.Thủ Đức sẽ khai thác nguồn cung nhà liền thổ trong tương lai cao nhất đến từ quỹ đất sẵn có và mạng lưới cơ sở hạ tầng phát triển nhanh chóng. Một phần đáng chú ý trong nguồn cung tương lai sắp tới dự kiến sẽ đến từ các dự án quy mô vừa (khoảng 200 căn) và các giai đoạn tiếp theo của các dự án đô thị hiện tại.

Phân tích về thị trường căn hộ chung cư, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, chỉ ra sự khác biệt lớn về giá. Trong đó, giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội là 53 triệu đồng/m2, nhưng tại TP.HCM là hơn 61 triệu đồng/m2. Mức giá này tương đương với giá căn hộ tại TP.HCM cách đây ba năm (trước dịch Covid).

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, giá căn hộ ở TP.HCM cao hơn do thị trường cho thuê tốt hơn và lợi nhuận đầu tư cộng gộp vẫn cao, vì vậy thu hút nhóm đầu tư dài hạn.

Theo các nhà phân tích, dù thanh khoản thị trường hạn chế nhưng với vướng mắc pháp lý, quỹ đất thu hẹp, chi phí xây dựng tăng và nhu cầu nhà ở lớn, giá căn hộ tại TP.HCM được dự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Một loạt nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Mỹ la tinh cho biết sẽ đến Việt Nam tìm nhà cung cấp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng…

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của Vinamilk khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google, Tesla sa thải hàng loạt nhân viên

Google đang tiếp tục sa thải số lượng lớn nhân viên nhằm cắt giảm chi phí. Hãng xe điện Tesla của Elon Musk cũng phải cắt giảm nhân sự toàn cầu vì triển vọng tăng trưởng sụt giảm.

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu tăng, vàng cao kỷ lục, chứng khoán giảm sau khi Israel tấn công Iran

Giá dầu ở châu Á tăng hơn 3% hôm nay 19/4 sau khi có tin Israel mới không kích một căn cứ quân sự của Iran để trả đũa. Vụ đáp trả của Israel có thể đẩy Trung Đông lún sâu hơn vào xung đột.

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Vì sao xu hướng tăng giá thuê bất động sản công nghiệp khó dừng?

Giá thuê đất công nghiệp được trong ba năm tới được dự báo tăng liên tục ở cả phía Nam và phía Bắc nhờ triển vọng tốt trong phân khúc này vì Việt Nam tiếp tục là địa chỉ đầu tư của các công ty đa quốc gia.

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Phát hiện chất cấm Sibutramin trong Detox Táo hỗ trợ giảm cân

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phát thông tin kết quả phân tích của Viện Pháp Y Quốc gia sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa Sibutramin là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe.