Hà Nội 31oC
Thứ tư, 05/10/2022

Những thành phố thường bị nhầm là thủ đô

11/04/2022 1:00 PM (GMT+7)

Dưới đây là một số thành phố nổi tiếng trên thế giới thường bị nhầm là thủ đô của một số quốc gia.


Những thành phố thường bị nhầm là thủ đô - Ảnh 1.

Toronto, Canada: Toronto là thành phố được ghé thăm nhiều nhất ở Canada, đồng thời là thành phố đông dân nhất quốc gia này. Cùng với Montréal, Québec và Vancouver, Toronto được coi là những thành phố quan trọng của Canada. Tuy nhiên, điều thú vị là không có nơi nào trong những thành phố trên là thủ đô của Canada. Thủ đô của Canada là Ottawa.

Những thành phố thường bị nhầm là thủ đô - Ảnh 2.

Auckland, New Zealand: Auckland là thành phố được biết tới nhiều nhất và cũng là thành phố đông dân nhất ở New Zealand nên nhiều người nhầm rằng đây chính là thủ đô của nước này. Tuy nhiên, thủ đô thực sự của New Zealand là Wellington. Đây là nơi đặt các trụ sở của chính phủ, nghị viện và Tòa án tối cao vào năm 1865, đồng thời được biết tới là thành phố có gió thổi mạnh nhất thế giới.

Những thành phố thường bị nhầm là thủ đô - Ảnh 3.

Rio de Janeiro, Brazil: Mặc dù Rio de Janeiro từng là thủ đô của Brazil nhưng hiện nay nó không còn là thủ đô của quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này nữa. Brazil là một trong những quốc gia có một số thành phố bị tưởng nhầm là thủ đô của đất nước. Rio de Janeiro có dân số đông thứ hai Brazil và là thành phố được du khách nước ngoài ghé thăm nhiều nhất.

Những thành phố thường bị nhầm là thủ đô - Ảnh 4.

São Paulo, Brazil: Trong khi Rio de Janeiro là thành phố du lịch thì São Paulo không chỉ là trung tâm tài chính và kinh doanh của Brazil mà còn là một nhân tố quan trọng trong mạng lưới kinh tế toàn cầu. Đây cũng là một trong những thành phố đông dân nhất thế giới. Do cả 2 thành phố trên đều nằm ở bờ biển Đông Nam của Brazil và trong nỗ lực đưa thủ đô vào vị trí trung tâm hơn, Brasília được lựa chọn trở thành thủ đô của Brazil vào năm 1960.

Những thành phố thường bị nhầm là thủ đô - Ảnh 5.

Barcelona, Tây Ban Nha: Barcelona là thành phố ấm áp tràn ngập ánh nắng mặt trời, nổi tiếng với những công trình kiến trúc ấn tượng và nền ẩm thực hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, thành phố này không phải thủ đô của Tây Ban Nha. Thủ đô của Tây Ban Nha nằm ở Madrid - nơi rộng hơn và đông dân hơn Barcelona, đồng thời là nơi đặt cung điện của Hoàng gia Tây Ban Nha.

Những thành phố thường bị nhầm là thủ đô - Ảnh 6.

Zürich, Thụy Sĩ: Một quốc gia khác có 2 thành phố dễ bị nhận nhầm là thủ đô chính là Thụy Sĩ. Zürich là thành phố lớn nhất Thụy Sĩ đồng thời là một nhân tố quan trọng trong nền kinh tế thế giới. Đây là một trong những trung tâm tài chính lớn nhất thế giới và mặc dù có dân số tương đối nhỏ nhưng thành phố này là nơi đặt nhiều công ty tài chính, bảo hiểm và ngân hàng. Zürich cũng liên tiếp được xếp hạng là một trong những thành phố đáng sống nhất và có chất lượng sống cao nhất.

Những thành phố thường bị nhầm là thủ đô - Ảnh 7.

Geneva, Thụy Sĩ: Cũng là một trung tâm tài chính quan trọng, Geneva - thành phố đông dân thứ 2 Thụy Sĩ là nơi tập trung trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có nhiều cơ quan của Liên Hợp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế. Tuy nhiên, thủ đô thực sự của Thụy Sĩ là Bern.

Những thành phố thường bị nhầm là thủ đô - Ảnh 8.

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ: Từng là thủ đô và là điểm cuối của Con đường Tơ lụa huyền thoại nhưng hiện nay, Istanbul không còn là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ nữa. Được biết đến là nơi Đông - Tây gặp nhau, thành phố này có nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Hiện nay, thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ là Ankara và nó được tuyên bố trở thành thủ đô vào năm 1923.

Những thành phố thường bị nhầm là thủ đô - Ảnh 9.

Mumbai, Ấn Độ: Nằm ở bờ biển phía Tây của Ấn Độ, nhiều người tưởng nhầm Mumbai là thủ đô của nước này. Mumbai là thành phố lớn nhất Ấn Độ, đồng thời là trung tâm tài chính và là trung tâm của công nghiệp điện ảnh Bollywood. Dù vậy, đây không phải thủ đô của Ấn Độ. Thủ đô của Ấn Độ là New Delhi và được thành lập vào năm 1931.

Những thành phố thường bị nhầm là thủ đô - Ảnh 10.

Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE): Những tòa nhà chọc trời, những trung tâm mua sắm đông đúc và những khách sạn sang trọng bậc nhất thế giới đã định nghĩa nên sự độc đáo của Dubai. Đây là thành phố đông dân nhất UAE nhưng không phải là thủ đô của nước này. Thủ đô của UAE là Abu Dhabi, cách Dubai chưa tới 2 tiếng đi xe.

Những thành phố thường bị nhầm là thủ đô - Ảnh 11.

Johannesburg, Nam Phi: Một số quốc gia có nhiều thủ đô và Nam Phi là một trong số đó. Tuy nhiên, điều đáng nói là thành phố Johannesburg lớn nhất đất nước không phải là 1 trong 3 thủ đô của Nam Phi. Hiện nay, tại Nam Phi, Cape Town là thủ đô lập pháp - nơi đặt Nghị viện, Pretoria là thủ đô hành chính - nơi đặt văn phòng Tổng thống và là trụ sở của các cơ quan chính phủ trong khi Bloemfontein là thủ đô lập pháp - nơi đặt Tòa án Tối cao.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ngọt bùi chè củ ấu

Ngọt bùi chè củ ấu

"Quê mình, ấu đã vào mùa!" - bức ảnh chụp cánh đồng ấu vào mùa thu hoạch kèm theo lời ghi chú của anh bạn cùng quê trên Zalo khiến tôi vừa háo hức, ngóng mong vừa rưng rưng, cay xè trong đáy mắt.

“Thiên đường ẩm thực” quảng bá du lịch Việt Nam

“Thiên đường ẩm thực” quảng bá du lịch Việt Nam

Các đầu bếp Việt Nam tham gia cuộc thi Bánh quốc tế - FHA Culinary Challenge 2022 (Thử thách ẩm thực) tại Singapore từ ngày 25 đến 28-10 sắp tới.

Phong vị thu Hà thành

Phong vị thu Hà thành

Với mỗi người, hương vị mùa thu mang một nét riêng. Nhưng với tôi, những hạt cốm xanh như ngọc ủ trong lá sen già sánh duyên cùng hồng đỏ và chuối tiêu “trứng cuốc” như ôm trọn phong vị mùa thu.

Hãng hàng không Anh cho phép tiếp viên nam mặc váy

Hãng hàng không Anh cho phép tiếp viên nam mặc váy

Hãng hàng không Virgin Atlantic cho phép tiếp viên nam mặc váy nếu họ cảm thấy phù hợp và thoải mái.

Làng cổ lãng đãng nét thu

Làng cổ lãng đãng nét thu

Từ thủ đô đi khoảng 30 km, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh sắc thu vô cùng lãng mạn nơi làng cổ Đường Lâm (thuộc thị xã Sơn Tây).

Bộ phim hạ nhục Marilyn Monroe

Bộ phim hạ nhục Marilyn Monroe

“Blonde”, phim hư cấu hóa góc khuất cuộc đời Marilyn Monroe, và yếu tố tình dục bị lạm dụng từ thoại cho đến các cảnh quay.

Chim cảnh nửa tỷ đồng không bán

Chim cảnh nửa tỷ đồng không bán

Dù có khách ngỏ ý muốn mua với giá 500 triệu đồng cho một chú chim cảnh nhưng vị đại gia Hà Nội nhất định không bán. Với anh, mỗi chú chim như người bạn tâm giao.