Thứ sáu, 01/03/2024

Phát Đạt nói gì khi các lãnh đạo chủ chốt đua nhau bán cổ phiếu?

07/12/2023 6:30 AM (GMT+7)

Tới thời điểm hiện tại, đã có tới 4 lãnh đạo chủ chốt của Phát Đạt đăng ký bán bớt cổ phiếu PDR để để tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Phát Đạt nói gì khi các lãnh đạo chủ chốt đua nhau bán cổ phiếu? - Ảnh 1.

Hiện đã có tới 4 lãnh đạo chủ chốt của Phát Đạt đăng ký bán bớt cổ phiếu PDR để để tái cơ cấu danh mục đầu tư. Ảnh: PDR

Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) vừa công bố thông tin liên quan đến một số lãnh đạo của công ty này đăng ký bán tổng cộng hơn 1,5 triệu cổ phiếu PDR trong cùng thời gian từ 7/12/2023 đến 5/1/2024 với mục đích tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Những lãnh đạo này gồm ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng Giám đốc; bà Ngô Thúy Vân, Kế toán trưởng; ông Nguyễn Khắc Sinh, Phó Tổng Giám đốc.

Theo Phát Đạt, các cá nhân lãnh đạo đăng ký giao dịch đợt này đều là những nhân sự chủ chốt, gắn bó lâu năm, đã và đang đồng hành cùng Công ty vượt qua những giai đoạn khó khăn và tiếp tục giữ vững vị thế trên thị trường Bất động sản.

"Trong những giai đoạn áp lực nhất của thị trường chung, các cá nhân lãnh đạo này cũng từng gây chú ý khi đăng ký mua vào hàng chục triệu cổ phiếu PDR. Việc đăng ký bán cổ phiếu lần này để phục vụ các nhu cầu tài chính cá nhân hay tái cơ cấu danh mục đầu tư là vấn đề diễn ra hết sức bình thường và hợp lý", thông báo của Ban Quan hệ Cổ đông Phát Đạt, nêu rõ.

Ngoài ra, số lượng đăng ký bán ra của các cá nhân này là rất nhỏ và hoàn toàn không ảnh hưởng đến thanh khoản của Công ty.

Thêm vào đó, sau 2 năm kể từ đợt phát hành Cổ phiếu ESOP cho người lao động của Công ty hoàn tất (ngày 18/11/2021), đây cũng chính là thời điểm các CBNV được quyền giao dịch cổ phiếu. Do đó các hoạt động đăng ký bán ra là dễ hiểu, nhất là trong bối cảnh cổ phiếu PDR đang có đà phục hồi, tăng trưởng ấn tượng sau giai đoạn suy thoái chung của thị trường.

So với giá phát hành cuối năm 2021, số cổ phiếu mua ESOP của các cá nhân lãnh đạo đăng ký bán ra đợt này cũng thu về khoản lợi nhuận đáng kể, phục vụ các nhu cầu tài chính cá nhân và tái đầu tư.

Đáng chú ý, ngay sau khi Phát Đạt công bố thông tin liên quan đến một số lãnh đạo của công ty này đăng ký bán tổng cộng hơn 1,5 triệu cổ phiếu PDR, một lãnh đạo khác là ông Trương Ngọc Dũng, Phó Tổng Giám đốc cũng đăng ký bán 42.457 cổ phiếu PDR từ ngày 11/12/2023 đến 9/1/2024.

Mục đích cũng để tái cơ cấu danh mục đầu tư và giao dịch theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận.

Bình luận về động thái này của lãnh đạo các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán, ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, cho hay, việc các lãnh đạo chủ chốt đăng ký bán cổ phiếu cũng có ảnh hưởng đến nhà đầu tư nhưng mức độ ảnh hưởng không nhiều.

Cụ thể, trước hết động thái này chắc chắn là có ảnh hưởng tâm lý đến các nhà đầu tư. Bởi dù gì thì khi lãnh đạo cấp cao của DN hoặc người thân, người liên quan khi mua vào cổ phiếu thì nhà đầu tư yên tâm hơn và cũng muốn mua theo; ngược lại khi lãnh đạo cấp cao hoặc người thân bán ra, đặc biệt nếu bán số lượng lớn sẽ khiến nhà đầu tư hoang mang, lo sợ... từ đó có tâm lý thận trọng không muốn mua vào, thậm chí là bán theo.

"Tâm lý này cũng dễ hiểu và cũng dễ chấp nhận", ông Phương nói.

Tuy nhiên, theo ông Phương, trên thực tế thì vẫn có nhiều lãnh đạo các DN lớn bán cổ phiếu vì họ cũng cần tiền để chi trả các khoản chi tiêu cá nhân, nên việc này cũng không quá ảnh hưởng đến thị trường.

"Động thái bán ra của các lãnh đạo DN gây ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư thì có, còn ảnh hưởng sâu nặng hay ảnh hưởng đến toàn thị trường thì tôi nghĩ là khó có khả năng", ông Phương chốt lại.

Trước đó, ngày 23/11/2023, Phát Đạt đã công bố thông tin phát hành thành công 67.164.621 cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 100%. Tiếp đó, ngày 04/12/2023, Công ty tiếp tục công bố thông tin mua lại lô trái phiếu mã PDR12103 với giá 143 tỷ đồng. Đây là lần thứ 6 Phát Đạt thực hiện việc mua lại trái phiếu kể từ đầu năm 2023.

Với những cơ sở tài chính ổn định, Phát Đạt đã và đang vững vàng trên tiến trình hoàn thành sớm kế hoạch đưa nợ trái phiếu về zero vào cuối năm nay.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bà Trương Mỹ Lan khiến Ngân hàng SCB lỗ gần 500.000 tỷ đồng thế nào?

Bà Trương Mỹ Lan khiến Ngân hàng SCB lỗ gần 500.000 tỷ đồng thế nào?

Công ty Kiểm toán KPMG chi nhánh tại TP.HCM phát hành báo cáo kiểm toán độc lập, xác định Ngân hàng SCB âm vốn chủ sở hữu 443.769 tỷ đồng, lỗ lũy kế là 464.547 tỷ đồng.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (1/3): Áp lực chốt lời, Nam Long vẫn được khuyến nghị mua vì lý do này

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (1/3): Áp lực chốt lời, Nam Long vẫn được khuyến nghị mua vì lý do này

KBSV dự báo doanh số bán hàng năm 2024 đạt 5.214 tỷ đồng (tăng 31% so với năm trước) đến từ các dự án Akari City, Mizuki Park, Southgate và EhomeS Cần Thơ. Năm 2025, kỳ vọng doanh số bán hàng tiếp tục cải thiện đạt 6.783 tỷ đồng (tăng trưởng 30%).

Ngân hàng OCB có thể nhận thêm 150 triệu USD vốn từ IFC

Ngân hàng OCB có thể nhận thêm 150 triệu USD vốn từ IFC

Công ty Tài chính Quốc tế IFC thuộc Ngân hàng Thế giới hôm nay (29/2) tiết lộ ý định muốn đầu tư thêm 150 triệu USD vào Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) tại TP.HCM từ chuỗi chương trình "tài chính xanh" của IFC.

Áp lực chốt lời xuất hiện, VN-Index vẫn giữ ngưỡng 1.250 điểm

Áp lực chốt lời xuất hiện, VN-Index vẫn giữ ngưỡng 1.250 điểm

Áp lực chốt lời xuất hiện khiến chỉ số VN-Index rung lắc quanh vùng 1.250 điểm, đóng cửa phiên giao dịch hôm nay (29/2), VN-Index giảm 1,82 điểm về 1.252,76 điểm, trong khi HNX và UPCoM tăng nhẹ lên 235,46 điểm và 90,57 điểm.

Nhiều ngân hàng "rục rịch" tăng lãi suất tiền gửi

Nhiều ngân hàng "rục rịch" tăng lãi suất tiền gửi

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có một số ngân hàng cổ phần bắt đầu nâng lãi suất tại một số kỳ hạn nhất định.

Không có đơn hàng, công ty may lâu đời ở Sài Gòn phải bán đất, ô tô, cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Không có đơn hàng, công ty may lâu đời ở Sài Gòn phải bán đất, ô tô, cắt giảm hàng nghìn nhân sự

Công ty CP Garmex Sài Gòn (HoSE: GMC) vừa công bố thông tin thực hiện lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua kế hoạch chuyển nhượng quyền sử dụng đất và toàn bộ tài sản gắn liền với đất của công ty và công ty con từ ngày 25/3 đến 15/4.