Hà Nội 31oC
Thứ ba, 29/11/2022

Phó Thủ tướng dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 tại Bình Dương

26/09/2022 4:44 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham dự phiên khai mạc Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 được tổ chức tại tỉnh Bình Dương. Đây là sự kiện quốc tế lớn sau khi Bình Dương đăng cai sự kiện Vinh danh Top 7 Cộng đồng thông minh Thế giới 2022.

Ngày 26/9, UBND tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổ chức Horasis, Tổng công ty Becamex IDC và Liên đoàn Công Nghiệp Ấn Độ tổ chức diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Rajkumar Ranjan Singh, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ, cùng 500 đại biểu gồm lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, địa phương, lãnh đạo cao cấp của các doanh nghiệp Ấn Độ, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới tham dự sự kiện này.

Phó Thủ tướng dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 tại Bình Dương - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (hàng đầu, thứ 2 từ phải qua) dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022. Ảnh: H.L

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phấn khởi cho biết, diễn đàn là một sự kiện thiết thực chào mừng 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ.

Ấn Độ và Việt Nam luôn có mối quan hệ tốt đẹp, cùng với truyền thống tốt đẹp giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn, cũng như hỗ trợ nhau để phát triển đất nước. Quan hệ đối tác chiến lược của hai nước đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư ở cấp độ quốc gia và giữa các địa phương.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, diễn đàn sẽ trao đổi, đóng góp rất thiết thực vào sự phát triển của Bình Dương, của Việt Nam và mối quan hệ giữa hai nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Ở diễn đàn này, chúng ta sẽ bàn sâu về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, đưa Việt Nam là cầu nối quan trọng chủ đạo giữa Ấn Độ và các khu vực Đông Nam Á. Từ đó hướng ra các khu vực khác của Châu Á. Tôi tin tưởng rằng, diễn đàn lần này sẽ tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác, phát huy tinh thần đồng hành vượt thách thức nắm bắt cơ hội mới cùng phát triển toàn diện".

Phó Thủ tướng dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 tại Bình Dương - Ảnh 3.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ năm 2022 từ ngày 25 - ngày 27/9. Ảnh: H.L

Cũng tại buổi khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có một số gợi ý để các bên cùng trao đổi, thảo luận, đóng góp vào thành công chung của Diễn đàn như sau:

Thứ nhất: Đánh giá sâu, xem xét kỹ lưỡng về tác động của các vấn đề khu vực, liên khu vực, toàn cầu đối với triển vọng phục hồi và phát triển toàn diện, bền vững của Việt Nam, cũng như quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ. 

Thứ hai: Định vị Việt Nam trong chính sách Hành động hướng Đông cũng như trong tổng thể chính sách đối ngoại của Ấn Độ.

Thứ ba: Đề xuất các giải pháp để hội tụ nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững của Việt Nam, đưa Việt Nam thực sự là cầu nối quan trọng, chủ đạo giữa Ấn Độ và khu vực Đông Nam Á, từ đó hướng ra các khu vực khác của châu Á.

Phó Thủ tướng dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 tại Bình Dương - Ảnh 4.

Diễn đàn Horasis 2022 là sự kiện thiết thực chào mừng 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ. Ảnh: H/L

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết diễn đàn Hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 có 6 phiên toàn thể và 26 phiên thảo luận song song, có sự hiện diện của các chính khách, doanh nhân và học giả đến từ khắp nơi trên thế giới.

Các diễn giả sẽ cùng gặp gỡ và thảo luận về những mối quan tâm chung như sự dịch chuyển toàn cầu, các vấn đề phát triển kinh tế… Qua đó, cùng nhau tìm ra các giải pháp để hướng tới một tương lai bền vững. Sẽ có những phiên thảo luận hấp dẫn về trí tuệ nhân tạo, sản xuất, năng lượng thông minh, nhằm gắn kết sự phát triển của kinh doanh với đổi mới và phát triển giáo dục không ngừng.

Ngoài ra, đến với các phiên họp của diễn đàn các nhà đầu tư, doanh nghiệp có cơ hội cùng nhau quảng bá, tìm kiếm cơ hội, mở rộng hợp tác phát triển cũng như tìm kiếm thêm các giải pháp, mô hình kinh doanh mới phù hợp từ các đối tác trên toàn cầu.

Ông Minh nhấn mạnh: "Qua diễn đàn lần này, Bình Dương hi vọng sẽ tìm ra những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, góp phần phát triển nền kinh tế Bình Dương ngày càng năng động và sẵn sàng cho hội nhập quốc tế".

Trong khuôn khổ sự kiện, Tổng Công ty Becamex và Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác và phát triển những liên kết thương mại giữa hai tổ chức, tập trung chính về các lĩnh vực như công nghệ thông tin, y tế, điện tử, thúc đẩy phát triển năng lực thông qua các Trung tâm Xuất sắc, các dự án đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ năm 2022 từ ngày 25 - ngày 27/9. Được biết, Bình Dương từng tổ chức rất thành công diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Horasis Bình Dương vào năm 2018 và 2019.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Người trúng đấu giá được giữ biển đẹp nếu ô tô bị mất, hư hỏng

Người trúng đấu giá được giữ biển đẹp nếu ô tô bị mất, hư hỏng

Theo nghị quyết, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số xe ô tô trúng đấu giá trong trường hợp xe ô tô bị mất, hư hỏng không thể sử dụng được; không được chuyển nhượng, trao đổi, cho tặng để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế xanh để thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế xanh để thu hút dòng vốn đầu tư từ châu Âu

Việt Nam sẽ tiếp tục làm tốt nhất việc cải thiện môi trường đầu tư, giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, khuyến khích kinh tế xanh, chuyển đổi số, thúc đẩy ký kết Hiệp định EVIPA… nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư châu Âu.

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng lập hãng bay IPP Air Cargo

Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng việc ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng lập hãng bay IPP Air Cargo

Bộ GTVT cho biết hồ sơ đề nghị cấp giấy phép vận tải hàng không của IPP Air Cargo đã qua bước tổ chức thẩm định nên không được hoàn trả lại. Nếu sau này IPP Air Cargo có nhu cầu xin cấp phép mới thì phải thực hiện nộp lại hồ sơ từ đầu

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dưới đây là toàn văn Kết luận.

Chủ động ứng phó mưa lớn, rét đậm, rét hại

Chủ động ứng phó mưa lớn, rét đậm, rét hại

Cảnh báo, từ chiều tối và đêm 29-30/11 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 1-3/12 khả năng vùng núi và trung du Bắc Bộ có rét đậm, rét hại.

Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết để khởi động cho việc xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Bộ NN&PTNT thôn phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức "Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ" vào ngày 28/11/2022.