Thứ năm, 25/04/2024

Sau phiên giảm mạnh của thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên làm gì khi bước vào tuần mới?

25/02/2024 12:44 PM (GMT+7)

Diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán phiên cuối tuần qua (ngày 23/2) đã tạo ra tâm lý hoang mang đối với nhà đầu tư. Một số công ty chứng khoán khuyến cáo, nhà đầu tư ngắn hạn không nên tham gia ở giai đoạn hiện tại và nên tranh thủ những phiên tăng điểm trong ngắn hạn để hạ tỷ trọng cổ phiếu về ngưỡng thấp.

Sau phiên giảm mạnh của thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nên làm gì khi bước vào tuần mới?- Ảnh 1.

Một số công ty chứng khoán khuyến cáo, nhà đầu tư ngắn hạn không nên tham gia ở giai đoạn hiện tại. Ảnh: SSI

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần qua (ngày 23/2), chỉ số VN-Index ghi nhận đảo chiều giảm về cuối phiên với thanh khoản lớn kèm lực bán bao phủ trên diện rộng, đã xóa sạch thành quả tăng điểm của thị trường cả tuần qua.

Cụ thể, trong phiên cuối tuần, VN-Index có lúc được kéo tăng hơn 13 điểm lên 1.240 điểm nhờ đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, đến cuối giờ, áp lực chốt lời nhóm cổ phiếu này, lan nhanh qua các nhóm ngành khác khiến chỉ số bốc hơi tới 15,31 điểm (-1,25%) và chốt tuần ở mức 1.212 điểm.

Biên độ dao động khoảng 30 điểm trong phiên và đảo chiều như thế này đã cảnh báo rủi ro hình thành đỉnh thứ nhất trong ngắn hạn của VN-Index.

Ngoài ra, nếu quan sát kỹ, có thể thấy rằng trong những phiên gần đây thị trường đã có hiện tượng kéo trụ để bán nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa. Tình trạng "xả hàng" diễn ra chủ yếu tại nhóm cổ phiếu bất động sản, trong khi đó nhóm "cổ phiếu vua" liên tục bứt phá điển hình như BID và TCB.

Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, có thể thấy rằng nhóm cổ phiếu bất động sản đang có xu hướng chỉnh trước thị trường. Các cổ phiếu đầu ngành như DIG, DXG, HDC, PDR, NVL đồng loạt để mất mốc MA20 với mức thanh khoản lớn.

Theo Chứng khoán SSI, dự báo trong tuần giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể sẽ xuất hiện phiên hồi kỹ thuật ngay đầu tuần và rung lắc mạnh trong 1-2 phiên sau đó. Trường hợp kém tích cực, VN-Index tiếp tục đà giảm tới giữa tuần sau, thị trường sẽ có khả năng cân bằng quanh vùng hỗ trợ mạnh 1.200 điểm (sâu hơn là 1.170 điểm).

Ngược lại, nếu VN-Index cân bằng quanh vùng 1.210 điểm và hồi nhẹ đi lên dần trong 3 phiên đầu tuần thì khả năng sẽ tiếp tục hồi phục vượt lại đỉnh gần nhất 1.240 điểm và hình thành đỉnh thứ hai kèm phân kỳ đỉnh trên đồ thị kỹ thuật với mục tiêu được kỳ vọng ở vùng 1.287 điểm.

Trong bối cảnh thị trường và tình trạng hoang mang của các nhà đầu tư, Chứng khoán CSI khuyên với những nhà đầu tư còn lãi nên tìm cơ hội chốt lời trong những phiên thị trường hồi phục.

Với những nhà đầu tư ngắn hạn chưa có cổ phiếu cũng không nên vội vàng giải ngân mà nên chờ đợi thị trường tìm một điểm cân bằng mới để giải ngân cho một nhịp tăng mới.

Còn theo Chứng khoán SHS, ở góc nhìn ngắn hạn, thị trường đã tiệm cận vùng cản mạnh 1.250 điểm. Hiện tại ngưỡng hỗ trợ tâm lý của chỉ số là vùng 1.200 điểm trong nhịp điều chỉnh này.

Dù thị trường có thể có nhịp hồi nhưng nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện nay, VN-Index đã phát tín hiệu điều chỉnh nên rủi ro ngắn hạn đang tăng lên.

"Nhà đầu tư ngắn hạn không nên tham gia ở giai đoạn hiện tại và nên tranh thủ những phiên tăng điểm trong ngắn hạn để hạ tỉ trọng cổ phiếu về ngưỡng thấp. Nhà đầu tư trung dài hạn nên chờ đợi thị trường bước vào nhịp giảm ngắn hạn", Chứng khoán SHS, khuyến cáo.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Năm 2024, VRE dự kiến ra mắt Vincom Megamall Grand Park tại TP.HCM và Vincom Megamall Ocean Park 2, cùng với 4 trung tâm mua sắm tại Hà Giang, Bắc Giang, Điện Biên và Đông Hà. 6 trung tâm này sẽ cung cấp thêm khoảng 171.000 m2 diện tích sàn cho thị trường bán lẻ (tăng 10% diện tích GFA của VRE).

VN-Index tăng hơn 28 điểm, trở lại mốc 1.200 điểm

VN-Index tăng hơn 28 điểm, trở lại mốc 1.200 điểm

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (24/4), VN-Index tăng 28,21 điểm (2,4%), lên mức 1.205,61 điểm; HNX-Index tăng 5,24 điểm (2,35%), lên mức 227,87 điểm.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (24/4): Mang dịch vụ công nghệ thông tin ra nước ngoài, FPT thắng lớn

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (24/4): Mang dịch vụ công nghệ thông tin ra nước ngoài, FPT thắng lớn

Quý I năm nay, mảng dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) nước ngoài tiếp tục đóng góp chính vào tốc độ tăng trưởng của FPT với doanh thu đạt 6.999 tỷ đồng (tăng 29%).

TP.HCM chấn chỉnh hoạt động mua bán ngoại tệ

TP.HCM chấn chỉnh hoạt động mua bán ngoại tệ

Các đại lý đổi ngoại tệ chỉ được dùng đồng Việt Nam mua ngoại tệ tiền mặt của cá nhân và không được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân lấy đồng Việt Nam (trừ các đại lý đổi ngoại tệ được phép thoái hối đặt tại khu cách ly ở các cửa khẩu quốc tế được bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân mang hộ chiếu nước

Chứng khoán lại dò "đáy"

Chứng khoán lại dò "đáy"

VN-Index đóng cửa phiên hôm nay (23/4) lại giảm tới 12,82 điểm (-1,08%), xuống 1.177,4 điểm.

TP.HCM: Phát hành trái phiếu để "nắn" dòng kiều hối vào hạ tầng

TP.HCM: Phát hành trái phiếu để "nắn" dòng kiều hối vào hạ tầng

Đây là đề xuất được nhiều chuyên gia đưa ra tại buổi tọa đàm “Nắn dòng kiều hối vào hạ tầng” do báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức sáng 23/4.