Hà Nội 31oC
Thứ tư, 05/10/2022

Sốt đất làm tăng nạn phá rừng Tây Nguyên

30/04/2022 1:00 PM (GMT+7)

Cơn sốt nhà đất ở các tỉnh Tây Nguyên đang phá hỏng các quy hoạch đô thị, bạt núi, san đồi, nắn suối, băm nát cảnh quan thiên nhiên. Càng đáng lo ngại hơn là nhiều diện tích rừng tự nhiên cũng bị chặt hạ, biến thành đất farm (bất động sản trang trại).

Cơn sốt nhà đất ở các tỉnh Tây Nguyên đang phá hỏng các quy hoạch đô thị, bạt núi, san đồi, nắn suối, băm nát cảnh quan thiên nhiên. Càng đáng lo ngại hơn là nhiều diện tích rừng tự nhiên cũng bị chặt hạ, biến thành đất farm (bất động sản trang trại). Đất rừng thậm chí trở thành lãnh địa của những đường dây phức tạp, vừa phá, vừa chiếm, vừa bán, gây mất an ninh trật tự và để lại hậu quả lớn.   

Sốt đất làm tăng nạn phá rừng Tây Nguyên - Ảnh 1.

Giá đất rừng ở khu vực hồ thuỷ lợi Ea Rớt đã tăng nhiều lần. Thông tin về một nút giao thông nối phần đất phía bắc của hồ với Cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang càng khiến cho giá đất rừng ở đây “nhảy múa”.

Giá đất rừng “nhảy múa”

Những lô đất rừng ven hồ thủy lợi Ea Rớt, vùng sâu giáp ranh huyện Ea Kar và Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk suốt mấy tháng nay đã trở thành bất động sản được giới buôn bán bất động sản săn lùng. Thông tin về một  nút giao thông nối phần đất phía bắc của hồ với Cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang càng khiến cho giá đất ở đây “nhảy múa”. Không ít lô có view đẹp, đã được trả giá đến vài tỷ đồng/ha. Những lô có vị trí kém hơn, vài năm trước chỉ dưới 100 triệu đồng/ha thì nay đã chạm ngưỡng nửa tỷ đồng cho mỗi ha, bất chấp những rủi ro pháp lý vì nguồn gốc đất lâm nghiệp.

Mua lô đất rừng gần hồ Ea Rớt hơn 20ha, một người phụ nữ ở huyện Ea Kar đang rao bán với giá 8 tỷ đồng cho biết: “mình mua lô đất này từ tháng 10 năm ngoái. Đất chưa có bìa đỏ, ở đây chưa ai có bìa cả. Trước nó là đất rừng, họ phát đốt hết đi rồi trồng điều, trồng sắn lên”.

Sốt đất làm tăng nạn phá rừng Tây Nguyên - Ảnh 2.

Huyện vùng biên Ea Súp hiện là một trong những điểm nóng về hoạt động bất động sản bất hợp pháp tại Đắk Lắk. Đất rừng được rao bán công khai.

Không liên quan đến cao tốc, dự án hay view, đất rừng ở huyện vùng biên  Ea Súp cũng đang sốt hừng hực. Là huyện chảo lửa, rốn lũ của Đắk Lắk, điều kiện canh tác khó khăn, nhưng vẫn có dòng tiền từ các tỉnh, thành phố, tới Ea Súp giao dịch những lô đất vài chục đến vài trăm ha.

Một người dân ở xã Ea Bung, huyện Ea Súp cho biết, giá đất rừng ở đây đã tăng gấp đôi, gấp ba so với mấy năm trước: “Bình quân là phải 150-200 triệu/ha, đất lâm trường, công ty ấy. Đất đấy thì không thể yên tâm vì không có một giấy tờ, chứng cứ gì cả, cứ mua đại thôi”.

Gia tăng phá rừng, chiếm đất và giao dịch bất động sản phi pháp

Diện tích rộng, giá thấp, mua bán đơn giản bằng những tờ giấy viết tay và những cái “chỉ ngón tay” để xác định ranh giới, đã khiến cho Ea Súp hiện là một trong những điểm nóng về hoạt động bất động sản bất hợp pháp tại Đắk Lắk. Trên địa bàn huyện cũng vừa phát hiện vụ phá rừng có quy mô lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây ở Tây Nguyên với gần 400ha rừng bị phá, lấn chiếm. Thậm chí, có dấu hiệu cho thấy tại Ea Súp có những đầu nậu thu gom đất rừng với số lượng lớn để buôn bán phi pháp. Ông Ngô Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND huyện Ea Súp cho biết, huyện đang tổ chức đấu tranh, truy quét và ngăn chặn loại tội phạm mới, rất nguy hiểm này.

“Không chỉ có hành vi xâm lấn đất trái phép, mà còn diễn ra việc mua bán, lừa đảo. Những người dân từ nơi khác đến mà chưa biết nguồn gốc đất thế nào thì các đối tượng vẫn tổ chức sang nhượng và cam kết sẽ làm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở tại các tiểu khu đất lâm nghiệp bị lấn chiếm”, ông Thắng khẳng định.

Cùng với Đắk Lắk, sốt đất cũng đang kéo theo tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất tràn lan tại các tỉnh Tây Nguyên. Tại xã Nậm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, ông Phạm Quang Nam, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã đang phối hợp với các ban ngành của huyện, các cơ quan chuyên môn, công an huyện, hạt kiểm lâm, tiến hành các đề án, phương án kiểm tra, xử lý các vi phạm trong việc san lấp trên diện tích đất rừng để tiến hành kinh doanh, buôn bán, sang nhượng, chuyển nhượng đất trái phép”.

Sốt đất làm tăng nạn phá rừng Tây Nguyên - Ảnh 3.

Trong các tỉnh Tây Nguyên, đất rừng tại tỉnh Lâm đồng có giá trị cao nhất, nhất là tại Thành phố Đà Lạt.

Trong số các tỉnh Tây Nguyên, đất rừng ở tỉnh Lâm Đồng có giá trị cao nhất, nhất là đất rừng ở thành phố Đà Lạt. Chỉ trong vài ba năm, nhiều vị trí đất rừng ở thành phố giá đất đã tăng gấp cả chục lần. Ông Võ Danh Tuyên, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, cho biết, do nhu cầu về bất động sản và giá đất tăng cao, nhiều người bất chấp luật pháp, thực hiện các hành vi lấn chiếm và tái lấn chiếm đất lâm nghiệp để bán thu lợi bất chính.

“Tình hình lấn chiếm đất lâm nghiệp, việc này gây ra nhiều nhức nhối, bức xúc trong dư luận trong thời gian vừa qua. Chỉ tính trong quý 1/2022, tỉnh xảy ra 57 vụ lấn chiếm đất lâm nghiệp, diện tích 19,2ha. So với cùng kỳ năm 2021 thì rất buồn vì số vụ tăng đến 78% và diện tích là tăng 85%", ông Tuyên thông tin.

Đáng chú ý là đất rừng bị lấn chiếm trái phép và các giao dịch mua bán, sang nhượng diễn ra công khai, nhất là trên các trang mạng xã hội, nhưng tiến độ xử lý của các địa phương lại rất chậm. Ở một vài nơi, dù các ngành chức năng đánh tiếng sẽ vào cuộc xử lý mạnh tay, nhưng các hành vi phá - chiếm, giao dịch kiểu lệ làng, vẫn diễn ra với tính chất, quy mô rất phức tạp.

Thực trạng này cũng cho thấy công tác quản lý ở các tỉnh có sự yếu kém hoặc thiếu trách nhiệm, chưa thực hiện nghiêm các quy định của Đảng và nhà nước về quản lý, bảo vệ rừng.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thiếu tá CSGT nhờ người quay video đưa người bị tai nạn đi cấp cứu

Thiếu tá CSGT nhờ người quay video đưa người bị tai nạn đi cấp cứu

Tránh gây hiểu nhầm thậm chí là vu oan, Thiếu tá CSGT ở Hà Nội đã nhờ người dân quay giúp video để chứng minh mình không phải là người gây ra tai nạn giao thông trong lúc đưa người bị tai nạn đi cấp cứu.

VINBRAIN hợp tác VT HEALTHCARE nhân rộng giải pháp draid™

VINBRAIN hợp tác VT HEALTHCARE nhân rộng giải pháp draid™

VinBrain vừa hợp tác với VT Healthcare – nhà phân phối thiết bị vật tư y tế hàng đầu thế giới nhằm nhân rộng ứng dụng trí tuệ nhân tạo DrAid tại Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư “gồng lãi” cố giữ hàng, phập phồng nỗi lo cuối năm

Nhiều nhà đầu tư “gồng lãi” cố giữ hàng, phập phồng nỗi lo cuối năm

Đây là giai đoạn nhà đầu tư cố gắng để dung hoà, cơ cấu lại nguồn vốn và tỷ lệ vốn vay. Một số nhà đầu tư thì vẫn đang kỳ vọng khả năng tăng giá trở lại từ cuối năm nay trở đi.

Kinh tế phục hồi trong các ngành sản xuất chế tạo, bán lẻ và du lịch

Kinh tế phục hồi trong các ngành sản xuất chế tạo, bán lẻ và du lịch

Tại buổi làm việc với Bộ Tài chính, Đoàn Cán bộ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) do bà Era Dabla-Norris, Trợ lý Vụ trưởng Vụ Châu Á - Thái Bình Dương làm Trưởng đoàn, cho biết: Kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ trong các ngành sản xuất chế tạo, bán lẻ và du lịch.

Vợ chồng ở TP.HCM tàng trữ, tiêu thụ 3,5 tỉ đồng tiền giả

Vợ chồng ở TP.HCM tàng trữ, tiêu thụ 3,5 tỉ đồng tiền giả

Bắt quả tang mua hàng bằng tiền giả, Công an tỉnh Thanh Hóa mở rộng điều tra và bắt giữ cặp vợ chồng ở TP HCM đang tàng trữ, tiêu thụ số tiền giả đặc biệt lớn, lên tới 3,5 tỉ đồng.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm, giá xăng thấp nhất còn 20.730 đồng/lít

Giá xăng dầu tiếp tục giảm, giá xăng thấp nhất còn 20.730 đồng/lít

Giá xăng E5RON92 giảm 1.050 đồng/lít, xăng RON95-III giảm 1.140 đồng/lít và giá các loại dầu giảm từ 330 - 760 đồng/lít/kg.

Mỹ xuất khẩu lạm phát

Mỹ xuất khẩu lạm phát

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tiếp tăng lãi suất và đồng USD tăng giá mạnh đang gây áp lực lớn tới các quốc gia khác, nhất là các quốc gia đang phát triển.