Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Tài sản số sẽ tiếp tục đà khởi sắc

20/03/2022 6:00 PM (GMT+7)

Các loại tài sản kỹ thuật số và công nghệ chuỗi khối (blockchain) đã có những bước tiến dài trong năm 2021, với sự chấp nhận của nhiều cá nhân và tổ chức.


Tài sản số sẽ tiếp tục đà khởi sắc  - Ảnh 1.

NFT- một hình thức mới trong việc mua bán các sản phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cùng những phương tiện truyền thông khác. Ảnh: Town & Country Magazine

Trên đà đó, năm 2022 có thể là năm mà tiền số sẽ thực sự “trưởng thành” và bước vào giai đoạn sử dụng chính thức.
Các ngân hàng trung ương sẽ ngày càng nắm vai trò dẫn dắt mang tính định hướng trong sự phát triển của các tài sản số. Sự nổi lên của các đồng tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) đã tạo ra các "cú huých" cho cộng đồng tài sản số, khiến làn sóng đầu tư và sự chú ý vào thị trường này đã gia tăng nhanh chóng trong năm 2020 và 2021.
Trong đó, Non-fungible token (NFT: Token không thể thay thế) đã bắt đầu xuất hiện trong các cuộc thảo luận chính thức trên thị trường tài sản số sau cuộc đấu giá mới đây của tác giả Beeple. Theo báo New York Times, nhà đấu giá Christie’s (London, Anh) ngày 13/3 đã bán thành công một file ảnh kỹ thuật số JPG của tác giả Mike Winkelmann - nghệ danh Beeple - với giá kỷ lục 69,3 triệu USD, bao gồm phí. Tác phẩm có tên "Mỗi ngày - 5.000 ngày đầu tiên" này là tác phẩm NFT đầu tiên được Christie’s bán ra.
Bên cạnh NFT, stablecoin (đồng tiền ổn định) là một đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng blockchain và có giá trị ổn định, giá của stablecoin được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hay tiền pháp định. Stablecoin đã nhanh chóng nổi lên như một công cụ giúp đưa các hình thức thanh toán bằng tiền số vào sử dụng chính thức. Các đồng stablecoin đã được nhiều công ty xử lý thanh toán và các thể chế tài chính trên toàn thế giới sử dụng. Stablecoin thậm chí còn đóng một chức năng quan trọng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).
Với mức tăng 500% trong mức độ sử dụng từ tháng 10/2020-10/2021, theo báo cáo từ Nhóm công tác của Tổng thống Mỹ về Thị trường tài chính, stablecoin chắc chắn sẽ ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong năm 2022.
Rất khó để đưa ra các dự đoán đúng về giá, đặc biệt là các dự báo về bitcoin và các loại tài sản số khác. Các dự đoán đồng bitcoin vượt ngưỡng 100.000 USD xuất hiện khá phổ biến trong các cuộc thảo luận gần đây về thị trường tiền số, nhưng các dự đoán này thường được đưa ra cho khoảng thời gian ít nhất là nhiều năm nữa. Đặc biệt với sự biến động gần đây trên thị trường tiền số, dự đoán đó có thể khó trở thành sự thật, nhưng xu hướng ngày càng được sử dụng phổ biến của bitcoin sẽ củng cố dự báo này.
Dù vẫn còn nhiều bất ổn trong cách thức mà các cá nhân và tổ chức sẽ sử dụng tiền số, nhưng xu hướng chung của thị trường này đã rõ ràng. Đó là công nghệ blockchain và các loại tài sản số sẽ tiếp tục phát triển, được hợp nhất vào hoạt động kinh doanh và bước vào giai đoạn “trưởng thành” trong năm 2022.
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Hội đủ các điều kiện huy động vốn, khách hàng vẫn được vay tín dụng thanh toán tiền đặt cọc

Theo HoREA, tổ chức tín dụng chỉ không được cho vay để “thanh toán tiền đặt cọc để thực hiện các giao dịch trong tương lai” như các trường hợp phân lô bán nền trái phép, hoặc các dự án nhà chung cư chưa xây dựng xong phần móng, chưa hội đủ các điều kiện để được huy động vốn theo quy định.

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vốn của nhà đầu tư Nhật Bản đang 'tăng tốc' vào Vĩnh Phúc

Vị trí địa lý, giao thông thuận lợi, hạ tầng được đầu tư đồng bộ; đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang tạo sức hút lớn đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ Nhật Bản.

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Đến lúc phải hy sinh thuế xăng dầu để cứu nền kinh tế

Vừa trải qua trận bão đại dịch Covid-19, con tàu kinh tế nước nhà lại rơi vào trận cuồng phong mới khi giá xăng dầu, nguyên liệu đầu vào liên tiếp tăng khiến doanh nghiệp chật vật cầm cự đến kiệt sức.

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Hạn mức tín dụng sẽ được nới cuối quý III?

Thời điểm này, các ngân hàng đang chuẩn bị gấp rút các thủ tục để chuẩn bị giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2%. Còn doanh nghiệp đang mong đợi được “bơm” vốn để nắm bắt cơ hội phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị có nghị quyết mới về chiến lược phát triển vùng Đông Nam Bộ

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa thống nhất đề nghị Bộ Chính trị ban hành nghị quyết mới về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045; trong đó tập trung vào 5 nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, với 3 đột phá chiến lược.

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm

Các thị trường chứng khoán châu Á tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 24/6 theo sau đợt tăng điểm trên Phố Wall phiên trước.

Giá vàng hôm nay giảm khựng lại

Giá vàng hôm nay giảm khựng lại

Giá vàng hôm nay biến động trong bối cảnh đồng USD suy yếu, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt, thị trường chứng khoán quốc tế nóng lên.