Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 02/06/2023

Tài sản số sẽ tiếp tục đà khởi sắc

20/03/2022 6:00 PM (GMT+7)

Các loại tài sản kỹ thuật số và công nghệ chuỗi khối (blockchain) đã có những bước tiến dài trong năm 2021, với sự chấp nhận của nhiều cá nhân và tổ chức.


Tài sản số sẽ tiếp tục đà khởi sắc  - Ảnh 1.

NFT- một hình thức mới trong việc mua bán các sản phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cùng những phương tiện truyền thông khác. Ảnh: Town & Country Magazine

Trên đà đó, năm 2022 có thể là năm mà tiền số sẽ thực sự “trưởng thành” và bước vào giai đoạn sử dụng chính thức.
Các ngân hàng trung ương sẽ ngày càng nắm vai trò dẫn dắt mang tính định hướng trong sự phát triển của các tài sản số. Sự nổi lên của các đồng tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) đã tạo ra các "cú huých" cho cộng đồng tài sản số, khiến làn sóng đầu tư và sự chú ý vào thị trường này đã gia tăng nhanh chóng trong năm 2020 và 2021.
Trong đó, Non-fungible token (NFT: Token không thể thay thế) đã bắt đầu xuất hiện trong các cuộc thảo luận chính thức trên thị trường tài sản số sau cuộc đấu giá mới đây của tác giả Beeple. Theo báo New York Times, nhà đấu giá Christie’s (London, Anh) ngày 13/3 đã bán thành công một file ảnh kỹ thuật số JPG của tác giả Mike Winkelmann - nghệ danh Beeple - với giá kỷ lục 69,3 triệu USD, bao gồm phí. Tác phẩm có tên "Mỗi ngày - 5.000 ngày đầu tiên" này là tác phẩm NFT đầu tiên được Christie’s bán ra.
Bên cạnh NFT, stablecoin (đồng tiền ổn định) là một đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng blockchain và có giá trị ổn định, giá của stablecoin được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hay tiền pháp định. Stablecoin đã nhanh chóng nổi lên như một công cụ giúp đưa các hình thức thanh toán bằng tiền số vào sử dụng chính thức. Các đồng stablecoin đã được nhiều công ty xử lý thanh toán và các thể chế tài chính trên toàn thế giới sử dụng. Stablecoin thậm chí còn đóng một chức năng quan trọng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).
Với mức tăng 500% trong mức độ sử dụng từ tháng 10/2020-10/2021, theo báo cáo từ Nhóm công tác của Tổng thống Mỹ về Thị trường tài chính, stablecoin chắc chắn sẽ ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong năm 2022.
Rất khó để đưa ra các dự đoán đúng về giá, đặc biệt là các dự báo về bitcoin và các loại tài sản số khác. Các dự đoán đồng bitcoin vượt ngưỡng 100.000 USD xuất hiện khá phổ biến trong các cuộc thảo luận gần đây về thị trường tiền số, nhưng các dự đoán này thường được đưa ra cho khoảng thời gian ít nhất là nhiều năm nữa. Đặc biệt với sự biến động gần đây trên thị trường tiền số, dự đoán đó có thể khó trở thành sự thật, nhưng xu hướng ngày càng được sử dụng phổ biến của bitcoin sẽ củng cố dự báo này.
Dù vẫn còn nhiều bất ổn trong cách thức mà các cá nhân và tổ chức sẽ sử dụng tiền số, nhưng xu hướng chung của thị trường này đã rõ ràng. Đó là công nghệ blockchain và các loại tài sản số sẽ tiếp tục phát triển, được hợp nhất vào hoạt động kinh doanh và bước vào giai đoạn “trưởng thành” trong năm 2022.
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Có nên mua nhà cũ, nhỏ nhưng ở vị trí đẹp và rẻ không?

Nhiều người đưa ra câu hỏi này vì cảm thấy rất khó quyết định. Vậy thì hãy thử cân nhắc những điều sau đây.

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Gỡ vướng dự án, nhà đầu tư củng cố niềm tin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký ban hành quyết định về việc kiện toàn Tổ Công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trên địa bàn TP.HCM.

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Ngân hàng cảnh báo ứng dụng chứa rủi ro mất tiền mà người dùng nên gỡ gấp

Thời gian qua, một số ngân hàng tại Việt Nam đã phát đi cảnh báo về những ứng dụng từ bên thứ 3 chứa rủi ro mất tiền mà người dùng cần nên cảnh giác.

Sacombank tiếp tục được bình chọn là ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam

Sacombank tiếp tục được bình chọn là ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam

2023 là năm thứ 2 liên tiếp Sacombank được tạp chí The Asset (Hong Kong) bình chọn là "Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam", do đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về hiệu quả kinh doanh, giải pháp hỗ trợ khách hàng và đánh giá trực tiếp từ khách hàng.

VN-Index giảm nhẹ trong phiên cuối tháng 5

VN-Index giảm nhẹ trong phiên cuối tháng 5

Thị trường chứng khoán khép lại phiên cuối tháng 5 với nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục tăng, trong khi cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh. Khối ngoại tiếp tục bán gần 444 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Maersk Việt Nam xin thí điểm dịch vụ vận tải xanh

Maersk Việt Nam xin thí điểm dịch vụ vận tải xanh

Maersk Việt Nam xin phép nhập khẩu xe tải điện (cả xe tải nhỏ và xe tải hạng nặng) từ Trung Quốc để triển khai thí điểm vận chuyển hàng hóa trên một số tuyến cố định.