Hà Nội 31oC
Thứ ba, 16/08/2022

Tập đoàn Tân Hoàng Minh và cú tháo chạy sau ồn ào đấu giá đất Thủ Thiêm

13/01/2022 11:00 AM (GMT+7)

Không phải ngẫu nhiên, giữa ồn ào từ cuộc đấu giá, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã thốt lên giữa Quốc hội rằng: "Đấu giá đất Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường". Ngoài ra vụ này cũng khiến người ta đặt ra câu hỏi về uy tín, đạo đức doanh nhân.

Thật vậy, kể từ sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm do chính quyền TP.HCM tổ chức, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã ra mức giá cao chót vót… 2,4 tỷ đồng/1m2 (tổng giá trị lô đất trúng đấu giá là gần 24.000 tỷ đồng/8.000 m2 đất), thì không chỉ dư luận cả nước xôn xao, mà giá đất trên thị trường bất động sản ở TP.HCM cũng… nghiêng ngả, chao đảo, không biết đâu mà lần!

Người có đất – nhất là đất ở khu đô thị Thủ Thiêm thì hí hửng như trúng số độc đắc. Người trắng tay – số này rất nhiều, chủ yếu là dân lao động nghèo, thì thở dài, vì giấc mơ về một mảnh đất, một căn nhà làm chốn nương thân ở trung tâm đô thị lớn nhất nước này, sẽ tiếp tục xa vời.

Nhiều chuyên gia, lắm bài báo và ngay cả một số quan chức chính quyền, cơ quan chức năng đã tung ra biết bao lời có cánh rằng, với mức đấu giá "khủng"  từ Tân Hoàng Minh cho thấy "sự minh bạch", "có lợi cho nhà nước", "thiết lập mặt bằng giá mới, giá trị đất tăng cao, nâng giá trị đất cho TP.Thủ Đức, cho TP.HCM"… 

Nhưng đâu đó, cũng có những tiếng nói thận trọng, nghi ngờ, không tin rằng 1m2 đất vũng lầy Thủ Thiêm ấy, lại có giá hơn đất tại các trung tâm tài chính tầm cỡ trong khu vực như Hồng Kông, Ma Cao, Singapore… Và, hiện tại, mức đấu giá "khủng" 2,4 tỷ đồng/1m2 ấy đã gấp đôi giá đất tại quận 1 – nơi có sẵn cơ sở hạ tầng với giá bình quân khoảng 1 – 1,2 tỷ đồng/1m2.

Nói trắng phớ ra, sau vụ đấu giá, sau mức giá "khủng" mà Tập đoàn Tân Hoàng Minh tâng lên, từ dư luận xã hội đến công luận, mạng xã hội, rồi thị trường bất động sản ở TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, đã xảy ra nhiều luồng tranh cãi không hồi kết. Vì vậy, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã ví von bằng từ "nhiễu loạn" quả không sai.

Vậy, đâu là giá trị thật của đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm? Đành rằng cơ chế thị trường sẽ không bao giờ định ra một mức giá cố định, nhưng luôn cho ra các mức giá bình quân mà mọi người thấy hợp lý. Tương tự, khi đấu giá cũng không ai định trước một mức giá tại mỗi cuộc đấu giá, vì nó luôn biến thiên, tăng dần theo sự ấn định, trả giá của mỗi nhà đầu tư, không ai giống ai.

Tân Hoàng Minh và cú tháo chạy sau ồn ào đấu giá đất Thủ Thiêm - Ảnh 2.

4 lô đất ở Thủ Thuêm được đưa ra đấu giá tháng 12/2021. Ảnh: Quang Duy.

Nhưng, dù có trả giá cỡ nào thì người mua đấu giá vẫn phải trên cơ sở giá trị thật của món hàng mình mua. Một khi buông tuồng trả giá không theo bất kỳ giá trị nào, bất chấp quy luật thị trường, thì con số 'khủng" tung ra chỉ là những con số ảo, cho giá trị ảo, không có thật, nói cho sướng miệng mà thôi. Và, với số đông sẽ cho rằng, chỉ có người… tâm thần mới bỏ cả núi tiền ra mua một vũng lầy, cầm chắc khó thu hồi vốn. Một nhà đầu tư chân chính sẽ không dại gì hành động như thể một người ba hoa, nói cho sướng miệng, rồi thôi, chẳng làm gì như đã cam kết. 

Đúng như vậy, cái gì đến sẽ đến. Sau khoảng 1 tháng đưa ra mức giá "khủng" để thắng thầu hoành tráng vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, ông chủ Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã phải công bố… bỏ cọc, quay xe, không thể móc hầu bao 24.000 tỷ đồng để rước về 8.000m2 đất vũng lầy Thủ Thiêm. Phân bua việc bỏ cọc, quay xe, không mua đất thắng đấu giá này, ông chủ Tân Hoàng Minh đổ cho lý do vì "tự hào dân tộc", không muốn đất Thủ Thiêm lọt vào tay nhà đầu tư nước ngoài (đứng thứ 2 trong cuộc đấu giá), nên mới trót tuyên bố mua 8.000m2 đất Thủ Thiêm, với mức giá "khủng"chưa từng thấy gần 24.000 tỷ. Giờ, mới thấy việc ra mức giá trên đã gây "nhiễu loạn" thị tường, nên xin… không được mua đất.

Thật lạ kỳ, chỉ một khoảnh khắc "tự hào dân tộc", nhà đầu tư thét giá trên trời, để cho cả xã hội xôn xao, giá đất tăng ảo tung chảo, thị trường bất động sản ngả nghiêng… Người ta nghi ngờ, đấy chẳng qua là lý do gượng gạo để ông chủ Tân Hoàng Minh lấy cớ tháo chạy khỏi cuộc chơi. Thực chất đằng sau tập đoàn này là không ít "vấn đề" liên quan đến năng lực, khi hàng loạt dự án bày ra ở Hà Nội và TP.HCM, nhưng không biết tới bao giờ nên vóc, nên hình. Chưa kể cách đây gần 10 năm, Tân Hoàng Minh từng trúng đấu giá lô đất "kim cương"trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM, nhưng sau đó doanh nghiệp này cũng… tháo chạy.

Hàng loạt câu hỏi đặt ra, Tân Hoàng Minh định làm gì? Gây sốt đất, thổi giá đất xung quanh hay chỉ là một cú PR? Uy tín, đạo đức doanh nhân ở đâu khi làm nhiễu loạn thị trường như vậy? Liệu việc Bộ Công an đang xác minh 11 dự án của Tân Hoàng Minh ở Hà Nội có liên quan gì hay không?

Trở lại việc đấu thầu đất, cộng đồng rất cần chính quyền, cơ quan chức năng các địa phương phải có giải pháp tổ chức chọn lựa nhà đầu tư thực chất, tổ chức đấu giá thực chất và đưa ra bằng được giá trị thật của đất đai. Thực tế cho thấy, việc tổ chức đấu giá đất Thủ Thiêm ở TP.HCM đã gây ra quá nhiều thông tin trái chiều. Chưa thấy ích lợi gì cho nhà nước và thị trường bất động sản, nhưng ngược lại, quá nhiều bất lợi cho số đông người dân, khi xuất hiện không ít doanh nghiệp thừa cơ nâng giá đất, giá nhà, giá căn hộ...

Hơn bao giờ, giá trị đất khu đô thị mới Thủ Thiêm cần phải trở về giá trị thật của nó. Chỉ khi trở về giá trị thật, mới có những nhà đầu tư đích thực, thị trường bất động sản mới thật sự bền vững. Và ở đó, nhà nước, doanh nghiệp và khách hàng cùng có lợi ích trong sạch, hài hòa.

 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đề xuất thay đổi tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm để cởi trói cho HTX

Đề xuất thay đổi tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm để cởi trói cho HTX

Quy định về tỷ lệ cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ trong Luật HTX năm 2012 khiến HTX, liên hiệp HTX khó mở rộng sản xuất, kinh doanh. Liên hiệp HTX Saigon Co.op là một ví dụ khi chuyển đổi mô hình hoạt động cho phù hợp Luật HTX năm 2012.

Lợi thế giúp TP.HCM trở thành thành phố khởi nghiệp số 1 Việt Nam

Lợi thế giúp TP.HCM trở thành thành phố khởi nghiệp số 1 Việt Nam

Tính đến tháng 5/2022, TP.HCM có số lượng doanh nghiệp đang hoạt động lớn nhất cả nước (khoảng 268.000 doanh nghiệp, chiếm 31%). Vậy điều gì giúp Thành phố có được cộng đồng doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng, nơi có môi trường thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp?

Luật hóa chênh lệch địa tô sau làm đường

Luật hóa chênh lệch địa tô sau làm đường

Lâu nay có thực tế là giá trị đất tăng gấp nhiều lần, thậm chí cả trăm lần so với trước khi có hạ tầng giao thông.

Bất động sản có pháp lý rõ ràng hút khách hàng

Bất động sản có pháp lý rõ ràng hút khách hàng

Giới chuyên gia đánh giá, hiện nay các nhà đầu tư đang đổ bộ vào các dự án có quy mô lớn, phát triển bài bản để giải quyết bài toán vừa sinh lời đột phá vừa là kênh trú ẩn an toàn cho dòng tiền..

Tạo sức hút cho phố ẩm thực về đêm

Tạo sức hút cho phố ẩm thực về đêm

Trên cơ sở những tuyến phố ẩm thực có sẵn, một số địa phương ở TP.HCM tiếp tục xây dựng phố ẩm thực về đêm, xác định đây là một trong những chương trình trọng điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận, nhiệm kỳ 2020-2025, và góp phần tăng tốc phục hồi, phát triển kinh tế sau dịch Covid-19.

Người chăn nuôi không tái đàn, nỗi lo khủng hoảng thị trường heo hơi

Người chăn nuôi không tái đàn, nỗi lo khủng hoảng thị trường heo hơi

Thức ăn chăn nuôi cao, heo giống đắt, người chăn nuôi không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng heo hơi đang dần hiện hữu.

Nhãn mác sinh thái trở thành giấy thông hành tại Bắc Âu

Nhãn mác sinh thái trở thành giấy thông hành tại Bắc Âu

Người tiêu dùng Bắc Âu đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó nhãn mác sinh thái trở thành thước đo xanh cho sản phẩm, sở hữu dán nhãn này thì hàng của doanh nghiệp Việt sẽ dễ dàng tiêu thụ hơn.