Thứ ba, 23/04/2024

Thận trọng trước cơn sốt giá sầu riêng, thanh long

09/02/2023 1:00 PM (GMT+7)

Cơ quan quản lý và doanh nghiệp khuyến cáo người dân không nên vì thấy giá cao mà ồ ạt mở rộng diện tích trồng hai loại quả này.

Giá sầu riêng tăng sốc, lập kỷ lục hơn 200.000 đồng/kg, giá thanh long lên tới 40.000 đồng/kg… Cơn sốt giá nhiều mặt hàng trái cây trên được đánh giá là do sức hút thời điểm từ thị trường Trung Quốc. Vì vậy, cơ quan quản lý và doanh nghiệp khuyến cáo người dân không nên vì thấy giá cao mà ồ ạt mở rộng diện tích trồng hai loại quả này.

Ghi nhận tại Đồng bằng Sông Cửu Long, sầu riêng tại vườn đang được thu mua với giá 150.000 - 190.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái, mức kỷ lục từ trước tới nay. Một số chủ vựa thu mua sầu riêng ở Cần Thơ cho biết, cả tuần nay không gom được sầu riêng để trả đơn cho các mối trong nước do giá tại vườn tăng đột biến, trong khi đó thương lái liên tục tăng giá nên nhà vườn chỉ bán cho cơ sở trả giá cao.

Giá cao chỉ mang tính thời điểm

Thậm chí với mức chi hoa hồng 1.000 đồng/kg cho người giới thiệu vườn sầu riêng đến vụ thu hoạch, các thương lái vẫn không đủ nguồn hàng cung ứng cho đối tác. Tại kho đóng hàng ở Tiền Giang, thương lái đang bán sầu riêng cho đối tác xuất đi Trung Quốc. Giá sầu riêng tăng sốc là do phía Trung Quốc có nhu cầu tăng gấp nhiều lần, phía họ cần 100 tấn mỗi ngày nhưng lượng đáp ứng ở Việt Nam chỉ đạt khoảng 30-50% do trái vụ, sản lượng thấp.

Thận trọng trước 'cơn sốt' giá sầu riêng, thanh long - Ảnh 1.

Giá sầu riêng lên mức cao kỷ lục do Trung Quốc tăng nhu cầu.

Tương tự với mặt hàng thanh long, ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An, cho biết giá mặt hàng này đang ở mức cao từ trước Tết Nguyên đán tới giờ, trung bình khoảng 30.000 đồng/kg. Kể từ thời điểm qua Rằm Tháng Giêng trở đi, giá thanh long sẽ nằm ở mức 20.000 – 25.000 đồng/kg. Giá tăng chủ yếu do thị trường Trung Quốc tăng sức mua, với mức giá này bà con có lãi.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc nhất mà ông Trịnh đặt ra là giá thanh long cao nhưng sản lượng sụt giảm 50%, do những năm trước các nhà vườn phá bỏ diện tích khoảng 30%, không chăm sóc để vườn cằn cỗi khiến năng suất và sản lượng suy giảm. Nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu lớn thì tất yếu là giá phải lên cao.

Mặt khác, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Long An bày tỏ nỗi lo trong bối cảnh giá cao như hiện nay, nhiều bà con sẽ ồ ạt mở rộng diện tích, nếu không kiểm soát chặt về chất lượng, quy hoạch vùng trồng, mặt hàng này sẽ lại rơi vào vòng luẩn quẩn “được mùa, mất giá”.

Trong khi đó, với mặt hàng sầu riêng, Vina T&T Group là một trong những công ty được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Ông Nguyễn Đình Tùng , Tổng giám đốc công ty cho hay, công ty sẽ xuất khẩu 1.500 container sầu riêng sang thị trường Trung Quốc trong năm 2023.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành trái cây, ông Tùng nhận định giá sầu riêng cao như hiện nay chỉ duy trì trong một giai đoạn ngắn khi nguồn cung chưa đảm bảo. “Tôi cho rằng giá này chỉ mang tính thời điểm, khi vào chính vụ, giá sầu riêng có thể duy trì cao hơn mọi năm khoảng 20.000 – 30.000 đồng/kg”, ông Tùng chia sẻ với VnBusiness. 

Vấn đề lớn đặt ra với ngành nông nghiệp

Theo đó, lãnh đạo Vina T&T Group khuyến cáo người nông dân trồng sầu riêng cần am hiểu thị trường. Cụ thể, vùng trồng sầu riêng đang phát triển mở rộng từ Đắk Lắk tới các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Tuy nhiên, do phía Trung Quốc cấp mã số từng đợt, dẫn tới người trồng có mã số trước thì bán được giá cao. Vì vậy, với những người nông dân giờ mới trồng sầu riêng thì kịch bản giá 3-4 năm sau sẽ rất khó đoán định.

“Tôi muốn nhấn mạnh việc người dân ồ ạt chuyển sang trồng sầu riêng là rất nguy hiểm, bởi hiện nay không chỉ Việt Nam mà Thái Lan cũng có diện tích rất lớn đối với mặt hàng này, một khi mã số vùng trồng được cấp để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nhiều thì giá sẽ bấp bênh”, ông Tùng chia sẻ.

Trước “cơn sốt giá” của sầu riêng, bà Nguyễn Thị Thái Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ban Mê Green Farm (là doanh nghiệp chuyên sản xuất rau quả ứng dụng công nghệ cao và chế biến nông sản xuất khẩu), cho biết: Năm 2022, Công ty Ban Mê Green Farm bóc tách vỏ hơn 2.000 tấn sầu riêng xuất khẩu sang Thái Lan, Nhật Bản và châu Âu.

Năm 2023, đơn hàng đối tác đặt công ty cung ứng 6.000 - 7.000 tấn sầu riêng, nhưng giá sầu riêng ở Việt Nam biến động rất thất thường. Bởi vậy, công ty rất khó có dữ liệu tham chiếu để đàm phán giá với đối tác. Đây là trở ngại rất lớn, bởi chắc chắn không có bất cứ đối tác nước ngoài nào chấp nhận sự điều chỉnh về giá sản phẩm trong thời gian ngắn.

Bà Thanh đề nghị, các thông tin liên quan đến giá cả nông sản sẽ được cập nhật thường xuyên để giúp doanh nghiệp có cơ sở tham chiếu trong từng thời điểm, qua đó giúp các nhà cung cấp thương thảo được mức giá sản phẩm phù hợp với đối tác và có sự ổn định.

Nhìn nhận việc bà con chặt bỏ hồ tiêu, xoài… để trồng sầu riêng là vấn đề lớn của ngành nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, cho rằng hiện nay việc quản lý được thực hiện theo kinh tế thị trường, tức là không có quyền áp đặt bà con không trồng sầu riêng nhưng ngành nông nghiệp phải có trách nhiệm thông tin thị trường nhiều nhất để bà con hiểu rõ, đừng chuyển rủi ro ngành này sang ngành hàng khác. Theo đó, ngành nông nghiệp sẽ xây dựng nhiều ngành hàng quy mô lớn để nâng cao năng lực bảo quản, chế biến, tạo ra nhiều sản phẩm hơn.

Ví dụ, Bộ NN&PTNT đang làm chương trình vùng nguyên liệu lớn, hỗ trợ doanh nghiệp, HTX. “Chúng ta không thể nào chắc chắn, sản phẩm của bà con khi trồng là các nước phải mua ngay bởi thị trường là “trăm người bán, vạn người mua”. Việt Nam xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc thì Thái Lan, Malaysia cũng xuất sầu riêng sang đây. Tuy nhiên, điều chúng ta phải làm được là chủ động ứng phó với thay đổi thị trường bằng sự hỗ trợ của Nhà nước, trong đó có việc nâng cao chất lượng sản phẩm”, Bộ trưởng Hoan nhấn mạnh.


Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT)

Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói trên tinh thần vừa phải giám sát, duy trì kiểm tra để đảm bảo chất lượng nông sản xuất khẩu. Bên cạnh sầu riêng, còn có chanh leo, ớt… được xuất khẩu sang Trung Quốc, vì vậy Cục đã và đang phổ biến tập huấn cho địa phương, doanh nghiệp, có biện pháp kỹ thuật ngăn chặn dịch hại, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, giữ vững được các thị trường. Nếu không kiểm soát thì nông sản sẽ không được xuất khẩu.

Bà Ngô Tường Vy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu

Trong dịp Tết Quý Mão 2023, sầu riêng của Việt Nam rất được ưa chuộng, săn đón ở thị trường Trung Quốc. Công ty Chánh Thu dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 20.000-30.000 tấn sầu riêng sang Trung Quốc trong năm 2023. Sầu riêng đang có giá trị cao là do mã số vùng trồng chưa được cấp rộng rãi. Khi được cấp đại trà, sản lượng sầu riêng của Việt Nam và Thái Lan cùng tăng mạnh, sầu riêng cũng có thể chịu số phận dư thừa, ùn ứ như xoài, mít, thanh long. Do đó, nhất thiết phải kiểm soát chặt chẽ diện tích vùng trồng. Thay vì tăng diện tích, sản lượng thì nên chú trọng giữ vững thương hiệu, tuân thủ chặt chẽ quy định về chất lượng, độ an toàn của bên nhập khẩu.

Ông Lê Thanh Tùng
Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT)

Việc chuyển đổi cây sầu riêng cũng như các loại cây ăn trái nói chung không nên thực hiện ồ ạt, bởi khi đó sẽ thiếu đi nguồn giống chất lượng cao để đáp ứng. Cây ăn trái cần có thời gian dài để chăm sóc, nếu chất lượng không đạt sẽ mang lại hiệu quả thấp, thậm chí thiệt hại cho bà con. Thực tế cũng cho thấy, bài học khi nhiều loại cây trồng trước đây phát triển mà không có sự chuẩn bị, cứ phát triển đến lúc thị trường không tiêu thụ được lại cần phải “giải cứu”.

Theo VNBusiness

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Những con số từ Singapore làm ấm lòng giới xuất khẩu gạo Việt Nam

Những con số từ Singapore làm ấm lòng giới xuất khẩu gạo Việt Nam

Việt Nam lần đầu tiên trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất vào Singapore, chiếm 32.03% thị phần trong quý 1 năm nay, vượt qua kim ngạch của gạo Ấn Độ và Thái Lan.

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Walmart và loạt đại gia bán lẻ ở Mexico, Venezuela đến Việt Nam săn hàng Việt

Một loạt nhà bán lẻ hàng đầu khu vực Mỹ la tinh cho biết sẽ đến Việt Nam tìm nhà cung cấp thuộc nhiều ngành hàng như thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ điện gia dụng…

Thêm nhiều vé máy bay giá mềm dịp cao điểm 30-4

Thêm nhiều vé máy bay giá mềm dịp cao điểm 30-4

Chỉ còn 1 tuần nữa đến kỳ nghỉ 5 ngày từ 27-4 đến 1-5, giá vé máy bay từ Hà Nội/TP HCM tới các điểm du lịch nhiều chặng bay gần cạn vé, song có một số đường bay đã được bổ sung nhiều chuyến bay đêm, tăng cung nhiều vé giá mềm

Việt Nam bất ngờ trở thành nhà cung cấp lớn nhất tinh bột sắn cho Trung Quốc

Việt Nam bất ngờ trở thành nhà cung cấp lớn nhất tinh bột sắn cho Trung Quốc

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn tăng trở lại trong tháng 3/2024 nâng sản lượng xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn trong 3 tháng đầu năm 2024 đạt 944.930 tấn, trị giá 430,44 triệu USD. Đặc biệt, Việt Nam vượt Thái Lan trở thành thị trường cung cấp tinh bột sắn lớn nhất cho Trung Quốc.

Phân bón Cà Mau tiếp tục đưa bà con nông dân "Tham quan nhà máy - Gặt hái mùa vàng"

Phân bón Cà Mau tiếp tục đưa bà con nông dân "Tham quan nhà máy - Gặt hái mùa vàng"

Phát huy thành công và hiệu ứng tích cực năm 2023, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) tiếp tục triển khai chuỗi chương trình thực tế “Tham quan nhà máy – Gặt hái mùa vàng” năm 2024 dành cho bà con nông dân, các đại lý đồng hành.

Bán điện thoại quá khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop tiết lộ chuyển hướng sang một lĩnh vực có quy mô tới 21 tỷ USD

Bán điện thoại quá khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop tiết lộ chuyển hướng sang một lĩnh vực có quy mô tới 21 tỷ USD

Mảng điện thoại, công nghệ đã bão hòa, đụng thêm kinh tế khó khăn, chủ chuỗi FPT Shop đang chuyển hướng và dồn lực vào mảng chăm sóc sức khỏe. Tổng quy mô thị trường này được dự báo lên tới 21 tỷ USD.