Thứ bảy, 02/03/2024

Thương vụ mua 20% cổ phần Bách Hóa Xanh: nhà đầu tư nào thâu tóm?

29/09/2023 7:30 PM (GMT+7)

Được định giá lên tới 1,7 tỷ USD, rất nhiều nhà đầu tư muốn mua lại 20% vốn chuỗi Bách Hóa Xanh, trong đó có cả Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC).

Nhiều ông lớn nước ngoài “nhòm ngó”

Hãng tin Reuters vừa dẫn lời hai nguồn tin cho biết, Quỹ Đầu tư Chính phủ Singapore (GIC) đang là một trong số nhiều nhà đầu tư lớn muốn mua lại 20% vốn cổ phần chuỗi bán lẻ Bách Hóa Xanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (mã cổ phiếu MWG - sàn HoSE). Bách Hóa Xanh có thể được định giá lên tới 1,7 tỷ USD.

Thương vụ mua 20% cổ phần Bách Hóa Xanh: nhà đầu tư nào thâu tóm? - Ảnh 1.

Chuỗi Bách Hóa Xanh được định giá lên tới 1,7 tỷ USD

Tuy nhiên, phía GIC từ chối bình luận về thương vụ này. Theo đó, GIC là một trong những quỹ đầu tư lớn trên thế giới đã rót vốn đầu tư vào Vinmec, Vietcombank và nhiều danh mục đầu tư khác tại Việt Nam.

GIC cũng từng mua lại hơn 16% cổ phần WinCommerce (đơn vị vận hành chuỗi WinMart/WinMart+) vào năm 2019, định giá chuỗi bán lẻ này ở mức trên 3 tỷ USD. Tuy nhiên, đầu năm 2020, đại diện GIC thoái vốn, không còn nắm giữ cổ phần tại công ty này.

Một trong những nguồn tin riêng tiết lộ cho Reuters, thỏa thuận thương vụ Bách Hóa Xanh đang gần đến giai đoạn hoàn thiện và dự kiến sớm kết thúc. Nguồn tin cũng cho biết thêm rằng thỏa thuận có thể được ký sớm nhất vào quý đầu tiên của năm tới nếu đàm phán thành công.

Bách Hóa Xanh có thể sớm hoà vốn

Được thành lập vào năm 2015, Bách Hóa Xanh là thành viên của "gã khổng lồ" bán lẻ Thế Giới Di Động (MWG), sở hữu hơn 1.700 cửa hàng tại các tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ Việt Nam.

Các nguồn tin cho biết, Thế giới Di động trong những tháng gần đây đã quyết định tiếp tục kế hoạch bán hàng sau khi tạm dừng vào đầu năm nay do điều kiện thị trường không thuận lợi. Công ty lần đầu tiên hé mở kế hoạch bán tới 20% cổ phần tại Bách Hóa Xanh vào năm ngoái.

Thương vụ mua 20% cổ phần Bách Hóa Xanh: nhà đầu tư nào thâu tóm? - Ảnh 2.

Kết quả kinh doanh của chuỗi Bách Hóa Xanh được cải thiện dần qua tháng sau khi tái định vị mô hình hoạt động. (Nguồn: Thế giới Di động, BSC Equity Research)

Đến hết tháng 8/2023, doanh thu lũy kế Bách Hóa Xanh đạt 19.400 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Riêng tháng 8, doanh thu Bách Hóa Xanh khoảng 2.900 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ; doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng đạt 1,66 tỷ đồng.

Năm ngoái, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT của Thế Giới Di Động từng kỳ vọng Bách Hóa Xanh sẽ có lợi nhuận trong quý IV/2022. Tuy nhiên, kế hoạch trên không hoàn thành khi chuỗi này vẫn lỗ gần 3.000 tỷ đồng - cao nhất từ khi hoạt động. Đến cuối tháng 6 năm nay, công ty tiếp tục lỗ thêm khoảng 660 tỷ đồng, nâng mức lỗ lũy kế lên hơn 8.000 tỷ đồng.

Trong nửa cuối năm 2023, Bách Hóa Xanh đặt mục tiêu cải thiện chất lượng hàng hóa để thu hút khách hàng, đồng thời tối ưu hóa các chi phí vận hành. Lãnh đạo Bách Hoá Xanh dự báo công ty sẽ tăng trưởng khoảng 10% doanh thu trong nửa cuối năm và đạt điểm hòa vốn trong năm nay.

Đại diện Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động cho biết, hiện Thế Giới Di Động đang trong quá trình thực hiện giao dịch phát hành riêng lẻ cho Bách Hóa Xanh, và đã ký bảo mật thông tin với các nhà đầu tư quan tâm, do đó tập đoàn không chia sẻ thêm thông tin ở thời điểm này.

“Công ty sẽ chia sẻ thông tin đến nhà đầu tư sau khi hoàn tất giao dịch”, đại diện Thế Giới Di Động nói thêm.

Theo Tri thức & Cuộc sống

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Viettel Post sắp lên sàn HoSE từ UPCoM

Viettel Post sắp lên sàn HoSE từ UPCoM

Gần 122 triệu cổ phiếu của Viettel Post sẽ chính thức giao dịch trên HoSE (TP.HCM) vào ngày 12/3.

Cạnh tranh quyết liệt, Honda, Toyota giảm giá xe đến 150 triệu đồng

Cạnh tranh quyết liệt, Honda, Toyota giảm giá xe đến 150 triệu đồng

Honda và Toyota - 2 thương hiệu Nhật Bản - đang cùng ưu đãi khách hàng mua xe trong tháng 3/2024 với nhiều mức giảm giá sâu.

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Tăng cường giám sát việc xuất hóa đơn của doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu

Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra, quản lý chặt việc xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng của các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Khủng hoảng của Bud Light chưa buông tha "Vua bia"

Khủng hoảng của Bud Light chưa buông tha "Vua bia"

AB InBev, nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới, có thể đã mất tới hơn 1 tỷ USD trong tổng doanh số bán hàng năm 2023 vì thương hiệu con Bud Light bị tẩy chay ở Bắc Mỹ từ tháng 4 năm ngoái do một chiến dịch quảng cáo.

Nỗ lực hợp tác phát triển y tế của TP.HCM và AmCham

Nỗ lực hợp tác phát triển y tế của TP.HCM và AmCham

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TP.HCM (AmCham Việt Nam - TP.HCM) và UBND thành phố vừa tổ chức một hội nghị nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác trong phát triển lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe. Hợp tác cũng nhằm hỗ trợ mục tiêu biến TP.HCM thành một trung tâm y tế mang tầm khu vực Đông Nam Á.

Dân thành thị thích thú tìm mua thứ trái "nhà nghèo" để nhớ một thời tuổi thơ

Dân thành thị thích thú tìm mua thứ trái "nhà nghèo" để nhớ một thời tuổi thơ

Việc bán trái điều tươi không chỉ giải quyết bài toán lãng phí khi vứt bỏ trái điều sau thu hoạch mà còn mở ra hướng đi mới để tăng thu nhập cho người trồng điều.