Thứ hai, 14/10/2024

Tôm "say rượu": Đặc sản khiến thực khách yếu tim không dám động đũa

27/03/2022 6:00 PM (GMT+7)

Trong khi nhiều thực khách hết lời ca ngợi, không ít người lại thừa nhận họ cảm thấy “sốc”, “kinh hãi” hay chẳng dám "động đũa" với món ăn độc nhất vô nhị này.

Tôm "say rượu": Đặc sản khiến thực khách yếu tim không dám động đũa - Ảnh 1.

 

Ở Trung Quốc, tôm "say rượu" được xem là món nhậu khoái khẩu của cánh mày râu. Món ăn này có thể được tìm thấy trong rất nhiều nhà hàng cũng như trong bữa ăn hằng ngày. Sở dĩ nó có tên gọi độc đáo như vậy là bởi cách chế biến "có một không hai" với nguyên liệu là loại hải sản quen thuộc.

Được biết, tôm "say rượu" có nguyên liệu chính là tôm nước ngọt. Tùy từng nơi mà người ta chọn loại tôm khác nhau nhưng phổ biến và được ưa thích nhất vẫn là tôm he. Tôm he có quanh năm nhưng tháng 9 là thời điểm tôm đạt hương vị thơm ngon nhất với lớp vỏ cứng vừa phải, thịt chắc và ngọt thanh.

Tôm "say rượu": Đặc sản khiến thực khách yếu tim không dám động đũa - Ảnh 2.

Tôm được cắt bỏ bớt râu, càng và bỏ vào nồi ướp đá lạnh.

Để chế biến đặc sản này, người ta đem rửa sạch tôm, ngâm và thay nước liên tục trong 2 - 3 ngày để cho hết bùn đất, chất bẩn. Sau đó tôm sẽ được cắt bỏ bớt râu, càng và bỏ vào nồi ướp đá lạnh. Cuối cùng người đầu bếp sẽ tưới trực tiếp rượu mạnh lên tôm. Chính vì quá trình nấu đặc biệt này mà món ăn có cái tên là tôm “say rượu".

Tôm "say rượu": Đặc sản khiến thực khách yếu tim không dám động đũa - Ảnh 3.

Người Trung Quốc thường sử dụng loại rượu Thiệu Hưng nổi tiếng có nồng độ cồn khoảng 50 độ giúp món ăn thơm ngon, đậm vị. Ngoài rượu, đầu bếp còn cho thêm một số gia vị khác như gừng, tỏi tươi, hành lá thái nhỏ để khử mùi tanh của tôm. Sau đó nêm nếm với muối, xì dầu, dấm, đường theo khẩu vị và yêu cầu của thực khách.

Khi tôm bắt đầu "say rượu", chúng sẽ giãy giụa. Điều này cũng giúp rượu và các gia vị ngấm đều vào tôm hơn. Ở bước này, người ta chú ý dùng nắp đậy lại để tránh tình trạng tôm bật nhảy ra ngoài.

Tôm "say rượu": Đặc sản khiến thực khách yếu tim không dám động đũa - Ảnh 4.

Chờ khoảng 15 phút cho tôm "say hẳn", mềm ra và không còn nhảy nữa, người đầu bếp sẽ mồi lửa đốt rượu trong khoảng 15 - 30 giây sao cho vỏ tôm chuyển sang màu hơi hồng gạch là có thể dùng được. Việc làm chín tôm bằng nhiệt độ vừa phải trong thời gian hợp lý giúp tôm không mất đi độ ngọt tự nhiên và có hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Đặc sản tôm "say rượu" có thể ăn trực tiếp hoặc dùng kèm nước chấm chua ngọt sánh quyện đặc trưng. Những thực khách từng thưởng thức đặc sản này cho biết, nên ăn ngay để cảm nhận được trọn vẹn vị ngọt thanh của tôm và hương thơm say nồng rượu Thiệu Hưng nổi tiếng.

Tôm "say rượu": Đặc sản khiến thực khách yếu tim không dám động đũa - Ảnh 5.

Nhiều người "sành ăn" còn cho biết, món tôm “say rượu" ngon và đặc biệt nhất khi được thưởng thức lúc tôm còn tươi sống. Nghĩa là thực khách sẽ ăn khi tôm mới được tưới rượu lên, vẫn còn sống và bật nhảy trong nồi mà bỏ qua bước làm chín sơ bằng lửa. Những con tôm ngọ nguậy trong khoang miệng không chỉ tươi ngon mà còn mang lại cho người ăn cảm giác thích thú đặc biệt.

Tuy nhiên, nhiều người thưởng thức lần đầu chưa quen hoặc yếu tim có thể "sốc", kinh hãi hay chẳng dám "động đũa" với món ăn có một không hai này.

Bên cạnh đó, dù là món ăn trứ danh của người Trung Quốc, tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thực khách cần cẩn trọng khi thưởng thức tôm nướng xổi bằng rượu kiểu này. Việc ăn tôm sống hoặc chưa được chế biến kỹ rất dễ gây nguy cơ dị ứng hoặc ngộ độc. Vậy nên tốt nhất thực khách nên ăn tôm được làm chín hoàn toàn để đảm bảo sức khỏe.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Món ăn khiến khách Tây sợ hãi nhưng nhiều người Việt muốn thử

Món ăn khiến khách Tây sợ hãi nhưng nhiều người Việt muốn thử

Món ăn này được nhiều người Việt ưa thích nhưng không ít du khách nước ngoài kinh sợ khi nhìn thấy. Bởi vì tiết canh được làm từ huyết động vật trộn với nội tạng, sụn, thịt và đậu phộng rang.

Khám phá, trải nghiệm miền Nam nước Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Khám phá, trải nghiệm miền Nam nước Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha

Tây Âu là khu vực truyền thống được nhiều người Việt lựa chọn khi khám phá châu Âu. Tuy nhiên, nhu cầu của nhiều người đang dịch chuyển sang miền Nam châu Âu, với mong muốn được khám phá những điểm mới lạ ở miền Nam nước Pháp, Tây Ban Nha.

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2024

Tuần lễ Văn hóa - Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2024

Ông Nguyễn Quỳnh Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch gắn với Lễ hội Ok Om Bok tỉnh Trà Vinh năm 2024 vừa chủ trì cuộc họp thông qua dự thảo kế hoạch tổ chức Tuần lễ.

Lễ hội nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM có gì đặc biệt?

Lễ hội nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức tại TP.HCM có gì đặc biệt?

Lễ hội Nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 23 - 27/10 tại khu vực Thương xá Tã cũ. Nhiều hoạt động độc đáo giới thiệu và quảng bá nước mắm Việt sẽ diễn ra xuyên suốt 5 ngày tổ chức.

Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Cầu Long Biên tồn tại bất chấp lũ lụt, vô tâm, lãng quên"

Nhà sử học Dương Trung Quốc: "Cầu Long Biên tồn tại bất chấp lũ lụt, vô tâm, lãng quên"

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, cầu Long Biên vẫn tồn tại đến ngày nay, bất chấp thời gian, thiên tai và cả sự vô tâm, lãng quên của con người.

Chủ quán thịt chó Hàn Quốc đang điêu đứng

Chủ quán thịt chó Hàn Quốc đang điêu đứng

Dự luật cấm thịt chó tại Hàn Quốc nhận sự ủng hộ của đa số người dân, nhưng lại bị nhóm tiểu thương buôn bán thịt từ chó, mèo phản ứng căng thẳng.