Đứng đầu danh sách món ăn ngon nổi tiếng ở Hạ Long là xôi trắng chả mực. Chả mực là cái tên không quá xa lạ với người yêu ẩm thực; tuy nhiên, mực Hạ Long sừng sực và ngọt thịt hơn hẳn những vùng khác. Chả mực ở đây ngon xuất sắc là do vậy. Xôi nấu từ gạo nếp dẻo ngậy cùng mực nướng vàng ươm, ăn cùng với nước mắm và tương ớt siêu ngon.
Địa chỉ: Hải Sản Ông Ba – Phố đi bộ Sunworld Hạ Long Park, lô C122, đường Hạ Long, P.Bãi Cháy
Giá: 350.000 đồng/kg – 400.000 đồng/kg
Xuất hiện trong thực đơn quen thuộc ở mọi vùng miền, bánh cuốn chả mực Hạ Long mang theo dấu ấn đặc trưng nhờ vào phần chả mực ăn kèm đặc sắc. Nhân bánh cuốn gồm thịt, nấm, hành xay nhuyễn và trộn lẫn với nhau, ăn cùng chả mực chấm nước mắm thì chẳng gì có thể sánh nổi đâu.
Địa chỉ: Bà Ngân – 34 Đoàn Thị Điểm, P.Bạch Đằng
Giá: 30.000 đồng/suất – 55.000 đồng/suất
Đối với một số du khách có lẽ đây là lần đầu nghe đến tên con ngán. Ngán có hình dáng giống như ngao nhưng to hơn, là loại đặc sản ngon hiếm của vùng đất Quảng Ninh. Cách chế biến con ngán cũng tương tự như nhiều loại hải sản tươi sống khác, có thể nướng, hấp, nấu súp, xào với mì hoặc rau ăn cùng nước chấm rất ngon miệng. Ngán còn được dùng để ngâm rượu. Rượu ngán cũng có được dùng để làm rượu vang với hương biển độc đáo.
Chi phí tham khảo: 100.000 đồng/người – 440.000 đồng/ người
Nhắc đến đặc sản Hạ Long thì bạn không thể nào bỏ qua sá sùng hay còn gọi là địa sâm. Đây là một loại giun cát chỉ có ở vùng biển Hạ Long. Sá sùng xào tỏi làm dậy mùi thơm đậm đà, ăn rất "bắt" cơm. Du khách nhất định phải thử món này khi đi du lịch Hạ Long đấy. Ngoài ra, sá sùng nướng nhâm nhi cùng bia lạnh cũng là món khoái khẩu của người dân địa phương.
Địa chỉ : Nhà hàng Hương Duyên Hòn Gai - 66 Trần Hưng Đạo, p.Cao Thắng
Chi phí khoảng: 120.000 đồng/người – 350.000 đồng/người
Nếu bạn vẫn đang tự hỏi "du lịch Hạ Long nên ăn gì?" thì Sam Biển là gợi ý tiếp theo. Sam Biển có thịt thơm, độ ngọt và dai vừa phải, là "gương mặt thân quen" tại hầu hết các quán ăn ngon ở Hạ Long. Sam được chế biến thành nhiều món như: riêu sam, chả sam, trứng sam, nộm sam. Không quá lời nếu nói rằng đây là món đặc sản Hạ Long phải ăn thử ít nhất một lần trong đời.
Địa chỉ : Quán Sam Bà Tý ở Hòn Gai - Ngõ 6 Cao Thắng hoặc ngõ 7D Cao Thắng
Giá: 50.000 đồng/món – 220.000 đồng/món
Gà Đồi Tiên Yên thuộc top món ăn ngon nổi tiếng ở Hạ Long
Gà Đồi Tiên Yên vốn nổi tiếng về thịt săn chắc, thơm và béo mềm mà không gây ngán. Nguyên nhân là vì gà ở đây được thả "đi bộ" hằng ngày để kiếm mồi. Gà luộc ăn kèm với cơm và nước chấm bí truyền được nhiều khách du lịch lẫn người bản địa yêu thích.
Địa chỉ : Cỏ Xanh 3 - Cá Sông Đà, Gà Tiên Yên & Rươi Tứ Kỳ - 16 Khu 4B, p.Hùng Thắng
Giá: 100.000 đồng – 300.000 đồng
Bún Bề Bề - món ăn ngon nổi tiếng ở Hạ Long
Theo kinh nghiệm du lịch Hạ Long, Bún Bề Bề là món ăn ngon nổi tiếng ở Hạ Long mà du khách phải thưởng thức khi đến đây vào mùa thu hoặc mùa đông. Bề bề (hay tôm tích) được chế biến sạch, bóc vỏ nấu cùng nước bún lèo ngọt; thêm vài miếng đậu hũ chiên, tôm, chả mực tạo nên hương vị đậm đà khó quên.
Địa chỉ : Quán Bún bề bề Huy Chiên – Tổ 2 khu 6C, đường Thục Thoại, p.Hồng Hải, tp.Hạ Long, Quảng Ninh
Giá: 30.000 đồng/ tô – 40.000 đồng/ tô
Món ăn ngon nổi tiếng ở Hạ Long: Cháo Hà
Thêm một món ăn đặc sản Hạ Long dành cho người đam mê hải sản. Cháo Hà được chế biến từ con hà - loài động vật bé nhỏ nhưng lại sở hữu giá trị dinh dưỡng cao. Cháo ngọt vị hải sản và dậy mùi gạo rang thơm phức, ăn cùng rau thơm rất ngon miệng. Để "no" hơn khi ăn cháo hà, bạn có thể ăn kèm với quẩy. Đây là trải nghiệm ẩm thực lý tưởng cho bữa xế hay đi ăn đêm vào những ngày thời tiết mát mẻ.
Địa chỉ: Quán cô Hằng - 42 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng
Giá: 40.000 đồng/tô
Trong hành trình khám phá kỳ quan thiên nhiên thế giới, du khách khó lòng bỏ qua những món ăn ngon nổi tiếng ở Hạ Long. Với danh sách những món ăn ngon kể trên, du khách hẳn sẽ hài lòng và có chuyến du lịch đáng nhớ cùng bạn bạn bè, người thân trong mùa du lịch dịp hè sắp tới.
Rất nhiều thực khách khi nghe tên cà sáy Tiên Yên đều không khỏi thắc mắc. Bởi cái tên lạ khiến cho họ khó hình dung đó là món ăn như thế nào. Tuy nhiên, đây chính là thịt của con vịt lai ngan được luộc lên và chặt thành từng miếng vừa ăn.
Trứng vịt lộn là món ăn quen thuộc, nhưng khi kết hợp lá ngải cứu sẽ có mùi thơm và vị khẽ đắng lạ miêng. Để món ăn ngon, đầu bếp thường chọn lá ngải cứu còn non và xanh. Gia vị không thể thiếu là gừng cắt sợi. Trứng vịt lộn được luộc chín trước khi đem hầm với lá ngải cứu trên bếp lửa riu chừng 2 - 3 giờ.
Các hàng trứng thường bán kèm tiết hầm lá ngải. Khách có thể yêu cầu một suất trứng lẫn tiết, giá dao động từ 10.000 đến 20.000 đồng.
Địa chỉ tham khảo: Quán cô Nguyễn Thị Xuyến (nằm sâu trong chợ Cột 3).
Lễ hội Nước mắm truyền thống lần đầu tiên được tổ chức sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 23 - 27/10 tại khu vực Thương xá Tã cũ. Nhiều hoạt động độc đáo giới thiệu và quảng bá nước mắm Việt sẽ diễn ra xuyên suốt 5 ngày tổ chức.
Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, cầu Long Biên vẫn tồn tại đến ngày nay, bất chấp thời gian, thiên tai và cả sự vô tâm, lãng quên của con người.
Dự luật cấm thịt chó tại Hàn Quốc nhận sự ủng hộ của đa số người dân, nhưng lại bị nhóm tiểu thương buôn bán thịt từ chó, mèo phản ứng căng thẳng.
Katê là lễ hội dân gian đặc sắc nhất của người Chăm theo đạo Bà-la-môn ở Ninh Thuận và Bình Thuận với ý nghĩa tưởng nhớ các vị thần và cầu mong mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an. Đặc biệt, cộng đồng người Chăm này vừa đón nhận bảo vật quốc gia.
Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án "Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt" với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.
Trung bình mỗi tháng, ngành du lịch TP.HCM thu khoảng 15.600 tỷ đồng. Đây cũng là địa phương dẫn đầu doanh thu du lịch cả nước. Điều gì khiến TP.HCM luôn đạt thành tích ấn tượng này?