Thứ sáu, 29/09/2023

TP.HCM: Dân bức xúc với dự án treo trong suốt 23 năm

27/06/2022 1:00 PM (GMT+7)

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.HCM đơn vị số 6 sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, cử tri quận Bình Tân đã một lần nữa phản ánh về dự án treo suốt 23 năm tại khu dân cư Vĩnh Lộc.


TP.HCM: Dân bức xúc với dự án treo suốt 23 năm - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: P.V

Theo các cử tri, dự án Khu công nghiệp Vĩnh Lộc và dự án khu dân cư đô thị Vĩnh Lộc (110ha) được phê duyệt từ năm 1999, từng được kỳ vọng là động lực phát triển của địa phương. Thế nhưng, đã gần 1/4 thế kỷ, nhiều vấn đề tồn tại của dự án gây bức xúc trong người dân vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, dù đã nhiều lần kiến nghị.

Theo cử tri Hoàng Trung, ngoài tiến độ đầu tư quá chậm, việc 4 lần điều chỉnh quy hoạch đã "băm nát" dự án là vấn đề khiến người dân bức xúc nhất.

"Thứ nhất, chức năng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và 4 lần điều chỉnh có đúng quy định của pháp luật hay không? Làm cho tính chất của dự án bị xáo trộn, gây bức xúc rất lớn đối với nhân dân. Cụ thể như bãi rác, đưa vào giữa công viên để làm. Thứ hai, ở các lần điều chỉnh, diện tích đất dùng chuyển đổi sang mục đích phân lô bán nền phát sinh mới. Vậy thử hỏi, khi bán nền như vậy có nộp cho ngân sách nhà nước không?", ông Trung đặt vấn đề với các ĐBQH.

Ngoài ra, trên địa bàn quận Bình Tân có những khu đất bỏ trống hoặc cho thuê làm bãi đỗ xe, nhiều năm không triển khai thực hiện các dự án. Phản ánh về vấn đề này, cử tri Lê Thị Phúc (phường Tân Tạo) cho biết, có những khu đất để trống nhiều năm nay, điều này gây lãng phí nguồn lực đất đai rất lớn.

Cử tri Nguyễn Ngọc Ngạn (phường Bình Hưng Hòa B) phản ánh hiện nay trên địa bàn quận thiếu công viên để người dân tập thể dục, vui chơi giải trí. Ở một số khu dân cư hiện nay không chỉ thiếu công viên công cộng mà còn bị các chủ đầu tư "xẻ thịt" cho thuê.

Trả lời cử tri, ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trước buổi tiếp xúc, các ĐBQH đã trực tiếp đi khảo sát thực tế tại dự án khu dân cư Vĩnh Lộc để nắm tình hình cũng như lắng nghe thêm các ý kiến phản ánh của người dân. Trước đó, cũng tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến dự án này, trong đó có tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường.

Ông Nhân cho biết, quận Bình Tân đã gửi báo cáo chuyên đề đến ĐBQH liên quan đến dự án 110 ha. Đồng thời, đề nghị quận gửi báo cáo và trả lời cụ thể đến cử tri những việc đã xử lý, giải quyết liên quan đến những phản ánh trong buổi tiếp xúc cử lần trước. Từ đó giúp cử tri nắm thêm thông tin, trường hợp nào chưa rõ, chưa hài lòng thì cử tri tiếp tục đặt vấn đề, phản ánh tiếp.

TP.HCM: Dân bức xúc với dự án treo suốt 23 năm - Ảnh 3.

Dự án khu đô thị Vĩnh Lộc bị treo suốt 23 năm. Ảnh: P.V

Theo ĐB Nguyễn Thiện Nhân, trong những lần tiếp xúc cử tri tới, các ĐBQH sẽ tiếp tục duy trì việc này thường xuyên để thực sự sâu sát, gần với cử tri hơn nữa thông qua các cuộc gặp tại cơ sở, ngoài hiện trường, nơi cử tri phản ánh những vấn đề phát sinh. 

Từ đó, ĐB Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận Bình Tân tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm những vấn đề thuộc thẩm quyền liên quan đến dự án trên. Trước hết, đề nghị quận có tổ công tác rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai dự án này để trả lời rõ ràng cho cử tri những gì làm đúng, chưa đúng.

Đồng thời rà soát cơ chế giải quyết liên quan đến đền bù, thu hồi đất để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Cùng với đó, đề nghị quận Bình Tân chủ động rà soát toàn bộ những vướng mắc cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng của TP.HCM giải quyết dứt điểm trong nhiệm kỳ này.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bộ Công Thương: Quỹ bình ổn xăng dầu bị ngân hàng “cấn nợ”

Bộ Công Thương: Quỹ bình ổn xăng dầu bị ngân hàng “cấn nợ”

Theo Bộ Công Thương, có tình trạng ngân hàng tự động trích thu nợ từ các tài khoản của doanh nghiệp, trong đó có tài khoản Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

Cơ sở bánh mì Phượng tại Hội An sẽ bị đình chỉ hoạt động

Cơ sở bánh mì Phượng tại Hội An sẽ bị đình chỉ hoạt động

Cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2, Hội An, Quảng Nam sẽ bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng và phạt tiền hơn 110 triệu đồng, vì gây ra vụ ngộ độc thực phẩm cho 313 khách hàng.

"Sếp lớn" EVN phân trần chuyện lỗ 28.700 tỷ đồng

"Sếp lớn" EVN phân trần chuyện lỗ 28.700 tỷ đồng

Ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng Giám đốc EVN phân trần do chênh lệch chi phí đầu vào và giá bán ra lớn, cộng với EVN phải làm công tác xã hội, nên mới phát sinh khoản lỗ khủng của tập đoàn này từ năm 2022, 2023. Trong 8 tháng năm 2023, EVN ghi nhận số lỗ lũy kế hơn 28.700 tỷ đồng.

Xử lý nghiêm việc đầu cơ, tăng giá thuốc trị đau mắt đỏ

Xử lý nghiêm việc đầu cơ, tăng giá thuốc trị đau mắt đỏ

Cục Quản lý dược yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Sắp có lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024: Người lao động có thể được nghỉ 7 ngày

Có 2 phương án được Bộ lao động Thương binh và Xã hội đề xuất. Phương án 1 sẽ bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán 2024 từ ngày 29 âm lịch đến hết mùng 5 Tết. Phương án 2 bắt đầu nghỉ từ 30 Tết đến hết mùng 6.

UOB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý III/2023 tăng vọt

UOB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam quý III/2023 tăng vọt

Ngân hàng UOB dự báo Việt Nam có thể tăng trưởng khoảng 6,6% trong nửa cuối năm 2023. Và để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% cho năm 2023 tốc độ tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023 của Việt Nam sẽ phải đạt trung bình hơn 9,2% so với cùng kỳ.