Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 13/08/2022

TP.HCM: Dân bức xúc với dự án treo trong suốt 23 năm

27/06/2022 1:00 PM (GMT+7)

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.HCM đơn vị số 6 sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, cử tri quận Bình Tân đã một lần nữa phản ánh về dự án treo suốt 23 năm tại khu dân cư Vĩnh Lộc.


TP.HCM: Dân bức xúc với dự án treo suốt 23 năm - Ảnh 1.

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: P.V

Theo các cử tri, dự án Khu công nghiệp Vĩnh Lộc và dự án khu dân cư đô thị Vĩnh Lộc (110ha) được phê duyệt từ năm 1999, từng được kỳ vọng là động lực phát triển của địa phương. Thế nhưng, đã gần 1/4 thế kỷ, nhiều vấn đề tồn tại của dự án gây bức xúc trong người dân vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, dù đã nhiều lần kiến nghị.

Theo cử tri Hoàng Trung, ngoài tiến độ đầu tư quá chậm, việc 4 lần điều chỉnh quy hoạch đã "băm nát" dự án là vấn đề khiến người dân bức xúc nhất.

"Thứ nhất, chức năng phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và 4 lần điều chỉnh có đúng quy định của pháp luật hay không? Làm cho tính chất của dự án bị xáo trộn, gây bức xúc rất lớn đối với nhân dân. Cụ thể như bãi rác, đưa vào giữa công viên để làm. Thứ hai, ở các lần điều chỉnh, diện tích đất dùng chuyển đổi sang mục đích phân lô bán nền phát sinh mới. Vậy thử hỏi, khi bán nền như vậy có nộp cho ngân sách nhà nước không?", ông Trung đặt vấn đề với các ĐBQH.

Ngoài ra, trên địa bàn quận Bình Tân có những khu đất bỏ trống hoặc cho thuê làm bãi đỗ xe, nhiều năm không triển khai thực hiện các dự án. Phản ánh về vấn đề này, cử tri Lê Thị Phúc (phường Tân Tạo) cho biết, có những khu đất để trống nhiều năm nay, điều này gây lãng phí nguồn lực đất đai rất lớn.

Cử tri Nguyễn Ngọc Ngạn (phường Bình Hưng Hòa B) phản ánh hiện nay trên địa bàn quận thiếu công viên để người dân tập thể dục, vui chơi giải trí. Ở một số khu dân cư hiện nay không chỉ thiếu công viên công cộng mà còn bị các chủ đầu tư "xẻ thịt" cho thuê.

Trả lời cử tri, ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trước buổi tiếp xúc, các ĐBQH đã trực tiếp đi khảo sát thực tế tại dự án khu dân cư Vĩnh Lộc để nắm tình hình cũng như lắng nghe thêm các ý kiến phản ánh của người dân. Trước đó, cũng tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, cử tri phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến dự án này, trong đó có tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường.

Ông Nhân cho biết, quận Bình Tân đã gửi báo cáo chuyên đề đến ĐBQH liên quan đến dự án 110 ha. Đồng thời, đề nghị quận gửi báo cáo và trả lời cụ thể đến cử tri những việc đã xử lý, giải quyết liên quan đến những phản ánh trong buổi tiếp xúc cử lần trước. Từ đó giúp cử tri nắm thêm thông tin, trường hợp nào chưa rõ, chưa hài lòng thì cử tri tiếp tục đặt vấn đề, phản ánh tiếp.

TP.HCM: Dân bức xúc với dự án treo suốt 23 năm - Ảnh 3.

Dự án khu đô thị Vĩnh Lộc bị treo suốt 23 năm. Ảnh: P.V

Theo ĐB Nguyễn Thiện Nhân, trong những lần tiếp xúc cử tri tới, các ĐBQH sẽ tiếp tục duy trì việc này thường xuyên để thực sự sâu sát, gần với cử tri hơn nữa thông qua các cuộc gặp tại cơ sở, ngoài hiện trường, nơi cử tri phản ánh những vấn đề phát sinh. 

Từ đó, ĐB Nguyễn Thiện Nhân đề nghị quận Bình Tân tập trung tháo gỡ, giải quyết dứt điểm những vấn đề thuộc thẩm quyền liên quan đến dự án trên. Trước hết, đề nghị quận có tổ công tác rà soát lại toàn bộ quá trình triển khai dự án này để trả lời rõ ràng cho cử tri những gì làm đúng, chưa đúng.

Đồng thời rà soát cơ chế giải quyết liên quan đến đền bù, thu hồi đất để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Cùng với đó, đề nghị quận Bình Tân chủ động rà soát toàn bộ những vướng mắc cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng của TP.HCM giải quyết dứt điểm trong nhiệm kỳ này.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thái Lan xuất khẩu cao su đứng đầu thế giới

Thái Lan xuất khẩu cao su đứng đầu thế giới

Cố vấn của Bộ trưởng Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan, ông Alongkorn Ponlaboot ngày 12/8 cho biết Thái Lan đứng đầu danh sách các nước xuất khẩu cao su trong nửa đầu năm nay.

Giá vàng trong nước tăng nhẹ

Giá vàng trong nước tăng nhẹ

Cuối giờ chiều ngày 12/8, giá vàng trong nước đồng loạt tăng. Giá vàng SJC tăng 200.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên giao dịch cùng ngày, niêm yết ở mức 66,4 – 67,4 (mua vào - bán ra).

Hấp dẫn thị trường mật hoa quả Việt Nam

Hấp dẫn thị trường mật hoa quả Việt Nam

Với tốc độ tiêu thụ đầy khả quan trong nước và quốc tế, mật hoa quả đang mang lại giá trị cộng thêm hấp dẫn cho nhiều trang trại và các doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề xuất vẫn giữ COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và Việt Nam chưa công bố hết dịch

Bộ Y tế đề xuất vẫn giữ COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và Việt Nam chưa công bố hết dịch

Bộ Y tế vừa có Tờ trình Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, trong đó, Bộ Y tế đề xuất tiếp tục coi COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A và chưa công bố hết dịch COVID-19.

Hải Phòng - vùng động lực tăng trưởng

Hải Phòng - vùng động lực tăng trưởng

Với vai trò là trung tâm kinh tế khu vực đồng bằng sông Hồng, cực tăng trưởng của miền duyên hải Bắc Bộ, Hải Phòng đang đặt mục tiêu bứt phá mạnh mẽ, trở thành thành phố công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững tầm cỡ khu vực, là vùng động lực tăng trưởng của cả nước.

Giá xăng chính thức giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mốc 23.000 đồng/lít

Giá xăng chính thức giảm lần thứ 5 liên tiếp, về mốc 23.000 đồng/lít

Giá xăng dầu trong nước đã có lần giảm giá thứ 5 liên tiếp, đưa giá xăng E5RON92 về mức 23.720 đồng/lít.

Cân đối nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3 TP.HCM

Cân đối nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ dự án Vành đai 3 TP.HCM

Liên quan đến tiến độ đường vành đai 3 TP.HCM, các đơn vị đang đề xuất hoàn thành việc báo cáo cân đối nguồn vốn triển khai dự án trong tháng 8/2022.