Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 29/01/2023

TP.HCM: Loay hoay giải bài toán thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

17/08/2022 5:57 AM (GMT+7)

Năm học mới đã gần kề nhưng tình trạng thiếu giáo viên tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.HCM vẫn còn là vấn đề nan giải.

Ngày 22/8 tới đây, học sinh toàn TP.HCM (trừ bậc mầm non) sẽ được tựu trường, bắt đầu một năm học mới. Tuy nhiên, thành phố vẫn đang thiếu một số lượng lớn giáo viên để đáp ứng đủ nhu cầu dạy học tại các trường.

Khó tuyển dụng giáo viên nghệ thuật

Theo phân cấp, các quận, huyện và TP.Thủ Đức sẽ thực hiện tuyển dụng giáo viên ở bậc Mầm non, Tiểu học và THCS. Công tác tuyển dụng giáo viên được thực hiện theo hình thức xét tuyển. Đối với bậc THPT, Sở GDĐT TP.HCM sẽ thực hiện tuyển dụng từ nhu cầu của các đơn vị đối với các trường chưa được phân cấp tuyển dụng trong năm học này theo hình thức thi tuyển.

TP.HCM: Giải quyết bài toán thiếu giáo viên trước thềm năm học mới - Ảnh 1.

Rất nhiều cơ sở giáo dục "khát" giáo viên dạy các môn nghệ thuật. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Theo ghi nhận của Dân Việt, kết quả tuyển dụng mới nhất ở nhiều phòng giáo dục cho thấy, hầu hết giáo viên trúng tuyển là giáo viên mầm non, giáo viên dạy các bộ môn như Toán, Văn, Sử, Địa… Tuy nhiên, giáo viên dạy các môn nghệ thuật rất hiếm hoi.

Tại TP.Thủ Đức, dù có nhu cầu tuyển dụng 22 giáo viên Âm nhạc, nhưng kết quả tuyển viên chức mới đây chỉ có 3 người trúng tuyển. Ở môn Mỹ thuật, toàn TP.Thủ Đức cần tuyển 24 giáo viên, nhưng chỉ cũng chỉ có 3 người trúng tuyển. Thậm chí, tại quận Phú Nhuận, không một ứng viên đủ điều kiện xét tuyển vòng 2 đối với môn Mỹ thuật.

Ở một số quận khác cũng đang "khát" giáo viên môn Nghệ thuật như: Tân Bình cần tuyển 10 giáo viên Âm nhạc và 11 giáo viên Mỹ thuật (tiểu học, THCS); Quận 3 cần tuyển dụng 8 giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật; Quận 8 cần tuyển 12 giáo viên Âm nhạc, 14 giáo viên Mỹ thuật (tiểu học) và 4 giáo viên Âm nhạc, 8 giáo viên Mỹ thuật (THCS)…

TP.HCM: Giải quyết bài toán thiếu giáo viên trước thềm năm học mới - Ảnh 2.

Ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng Phòng Giáo dục quận Bình Tân, Ảnh: Mỹ Quỳnh

Tại quận Bình Tân, hiện đang có nhu cầu tuyển 380 giáo viên, chủ yếu ở bậc tiểu học và THCS. Trong đó, số giáo viên thiếu đa phần là giáo viên dạy các môn theo Chương trình GDPT 2018, nhất là ở một số môn đặc thù như tiếng Anh, Công nghệ, Mỹ thuật, Âm nhạc.

Trao đổi với Dân Việt, ông Ngô Văn Tuyên, Trưởng phòng GDĐT quận Bình Tân cho biết, để giải quyết việc vấn đề giáo viên giảng dạy trong năm học mới, trước mắt, quận sẽ sử dụng giáo viên hợp đồng với trường khác và thuê giáo viên về hưu. Theo ông Tuyên, việc này sẽ giải quyết được vấn đề thiếu giáo viên trong thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, quận cũng tăng cường đẩy mạnh tập huấn đội ngũ giáo viên hiện có để có thể giảng dạy được một số môn trong trường hợp năm học mới chưa tuyển đủ giáo viên theo nhu cầu.

Linh hoạt thích ứng

Năm học 2022 – 2023 là năm đầu tiên các trường THPT thực hiện Chương trình phổ thông 2018 đối với khối lớp 3, 7, 10. Năm nay cũng là năm đầu tiên học sinh lớp 10 được chọn lựa tổ hợp môn để theo học.

Thầy Lê Thanh Hiếu – Hiệu trưởng Trường THPT Linh Trung (TP.Thủ Đức) cho biết, hiện tại trường đang thiếu 11 giáo viên bộ môn. Riêng hai môn Mỹ thuật và Âm nhạc, trường không có giáo viên. Hiện tại, trường đang làm báo cáo gửi Sở GDĐT về việc tuyển dụng, bổ sung giáo viên cho năm học mới và chờ chờ kết quả từ Sở.

TP.HCM: Giải quyết bài toán thiếu giáo viên trước thềm năm học mới - Ảnh 4.

Bức tranh trên bảng trong ngày họp phụ huynh cuối năm học 2021-2022 của giáo viên tiểu học. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Để đảm bảo công tác dạy học trong năm học mới, thầy Hiếu cho biết, trường sẽ mời giáo viên dạy hợp đồng. Đối với hai môn Mỹ thuật, Âm nhạc, do không có giáo viên và học sinh cũng không đăng ký nên nhà trường không tổ chức dạy hai môn này.

Tương tự, tại trường THPT Hàn Thuyên (quận Phú Nhuận), thầy Võ Ngọc Sơn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường cũng đang chờ Sở GDĐT tuyển dụng 5 giáo viên , chủ yếu là môn Tin học, Ngữ văn. Riêng các môn nghệ thuật, do không có giáo viên nên ngay từ đầu, nhà trường không đưa các môn học này vào chương trình dạy học. Tuy nhiên, theo thầy Sơn, đây chỉ là tình thế tạm thời trong năm nay, năm sau khi có đủ giáo viên sẽ tổ chức dạy.

Tại trường THPT Trưng Vương (quận 1), cô Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng nhà trường thông tin: Đối với các môn nghệ thuật, trường sẽ sử dụng giáo viên hợp đồng thỉnh giảng. Ngoài ra, các cụm trường đang tính đến phương án "dùng chung" giáo viên. Theo đó, các trường sẽ phân chia thời khóa biểu để giáo viên có thể dạy cùng lúc ở nhiều trường, đáp ứng nhu cầu học tập hai bộ môn Âm nhạc và Mỹ thuật.

Chia sẻ với báo chí, lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM cho biết, Sở đã ký kết đào tạo với hai trường Đại học Sài Gòn và Đại học Sư phạm TP.HCM để mở thêm lớp đào tạo giáo viên các ngành về nghệ thuật. Sở cũng chỉ đạo Phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện rà soát giáo viên có trình độ chuyên môn phù hợp, giới thiệu cho các trường THPT để giải quyết tạm thời nhu cầu giảng dạy trong năm học tới.

Về đề xuất cho phép tuyển dụng giáo viên liên trường thay vì tuyển giáo viên theo nhu cầu riêng lẻ của từng trường, lãnh đạo Sở cho rằng đây là một trong những giải pháp tình thế. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi nhiều quy định quản lý đi kèm như biên chế, quy định số tiết dạy, định mức của giáo viên... Trước mắt, thành phố sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp như hợp đồng giáo viên thỉnh giảng, tạo điều kiện cho giáo viên dạy các môn nghệ thuật ở cấp THCS dạy học ở bậc THPT với điều kiện đáp ứng yêu cầu về giảng dạy.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM sẽ mưa trái mùa những ngày đầu tháng hai

TP.HCM sẽ mưa trái mùa những ngày đầu tháng hai

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, trong các ngày 1 và 2/2/2023 (nhằm ngày 11 và 12 tháng Giêng), khu vực TP.HCM sẽ có mưa rào và dông vài nơi.

Xuất khẩu sang Trung Quốc trở lại bình thường sau Tết

Xuất khẩu sang Trung Quốc trở lại bình thường sau Tết

Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hoạt động thông quan hàng hóa ở các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn đã trở lại bình thường.

Miền Bắc rét đậm dài ngày, miền Trung tiếp tục mưa lớn

Miền Bắc rét đậm dài ngày, miền Trung tiếp tục mưa lớn

Hôm nay 28/1, miền Bắc rét đậm, rét hại, dự báo kéo dài nhiều ngày tới. Miền Trung tiếp tục mưa lớn. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông cục bộ vào chiều tối và tối.

Giá vàng tiệm cận mốc 70 triệu đồng/lượng trước ngày Vía Thần tài

Giá vàng tiệm cận mốc 70 triệu đồng/lượng trước ngày Vía Thần tài

Giá vàng ghi nhận biến động mạnh khi chỉ còn ít ngày nữa tới ngày Vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng).

Trường Sa hôm nay

Trường Sa hôm nay

Với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, sự đồng hành của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng tinh thần nỗ lực, cố gắng vươn lên của quân và dân trên các đảo, huyện đảo Trường Sa hôm nay đã có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện.

Giá vàng sau Tết tăng vọt

Giá vàng sau Tết tăng vọt

Giá mua - bán vàng SJC đầu phiên giao dịch 27/1 đang ở mức 67,20 - 68,20 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giao ngay giảm về 1.931 USD/oz.