Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 28/01/2023

TP.HCM: Shipper được xét nghiệm nhanh Covid-19, đủ "giấy thông hành" đi giao hàng "vùng đỏ"

01/09/2021 7:50 AM (GMT+7)

Tại TP.HCM, shipper các ứng dụng công nghệ tại "vùng đỏ" đã được xét nghiệm nhanh Covid-19 và bắt đầu giao hàng từ hôm nay.

Shipper đã được xét nghiệm

Sáng 31/8, nhiều shipper thuộc các ứng dụng gọi xe tại "vùng đỏ" ở TP.HCM đã chủ động đến các trạm y tế lưu động trên địa bàn phường đang sinh sống để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 nhanh (test Covid-19 nhanh).

Theo quy định mới, các shipper tại "vùng đỏ" được phép hoạt động lại với điều kiện đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và phải lấy mẫu test Covid-19. Thời gian xét nghiệm từ 5-6h sáng mỗi ngày tại trạm y tế lưu động của phường, xã trên địa bàn.

TP.HCM: Shipper đã được xét nghiệm, đủ "giấy thông hành" đi giao hàng "vùng đỏ" - Ảnh 1.

Shipper công nghệ tại "vùng đỏ" ở TP.HCM chính thức hoạt động lại từ hôm nay, ngày 31/8. Ảnh: Hồng Phúc.

Tại một trạm y tế lưu động trên đường Lê Văn Duyệt (quận Bình Thạnh), từ rạng sáng, lực lượng y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho tài xế. Giấy chứng nhận âm tính được trả sau xét nghiệm khoảng 10 phút. Đây là "giấy thông hành" để tài xế được qua các chốt kiểm soát khi giao hàng nội quận.

Tuy nhiên, trong ngày đầu tiên lấy mẫu xét nghiệm shipper trên diện rộng, nhiều tài xế cũng phản ánh một số địa điểm đã được thông báo sẽ lấy mẫu nhưng mở cửa khá trễ, phải đến hơn 7h mới có nhân viên y tế làm việc.

Tại điểm xét nghiệm trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp), ngay từ sáng sớm, số lượng shipper xếp hàng dài giãn cách chờ lấy mẫu khá nhiều. Tuy nhiên, đến khoảng 7h, điểm này mới bắt đầu xét nghiệm. Việc xét nghiệm cũng khá nhanh chóng, tài xế sau khi có được giấy vội mở app để chờ đơn.

Ghi nhận cũng cho thấy, nhiều shipper tại "vùng đỏ" phấn khởi khi được hoạt động lại, dù chỉ chạy nội quận. Anh N.Thành (tài xế Grab) cho biết từ khi có quy định tạm dừng hoạt động, anh và nhiều người mong ngóng được chạy trở lại để có thêm thu nhập. 

"Đến chiều qua, chúng tôi nhận được thông báo cụ thể về việc xét nghiệm đầu ngày nên hôm nay chạy luôn. Chúng tôi đi giao hàng quen, đường nằm trong đầu nên cũng dễ chạy, cũng hỗ trợ được phần nào nhu cầu của người dân mà lại có thu nhập", anh nói và rất mừng khi được xét nghiệm Covid-19 miễn phí.

Cũng sáng nay, nhiều người sống tại "vùng đỏ" đã có thể tìm được shipper để giao hàng nội quận thông qua các ứng dụng công nghệ.

Shipper cần mang theo những gì khi giao hàng?

Đại diện Grab Việt Nam cho biết đã gửi thông báo đến tài xế về các hướng dẫn cũng như các quy định khi hoạt động trở lại. Theo đó, tài xế thực hiện xét nghiệm nhanh tại trạm y tế lưu động địa phương, từ 5- 6h hàng ngày (đối với tài xế hoạt động tại vùng đỏ) và 2 ngày/lần (đối với tài xế hoạt động tại vùng xanh).

Hãng này cũng nhấn mạnh sau khi xét nghiệm và có kết quả nghiệm âm tính tại trạm y tế lưu động, tài xế phải đem theo giấy xét nghiệm khi hoạt động. Trường hợp trạm y tế không cấp, tài xế báo ngay về hãng để được hỗ trợ.

TP.HCM: Shipper đã được xét nghiệm, đủ "giấy thông hành" đi giao hàng "vùng đỏ" - Ảnh 3.

Shipper tại TP.HCM hoạt động buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính. Ảnh: K.L.

Ngoài ra, khi hoạt động, tài xế cần chủ động trang bị đầy đủ bộ nhận diện hoạt động, bao gồm: Băng đeo tay, thẻ hoạt động, mã QR trên ứng dụng, sử dụng đúng đồng phục, giấy thông hành do hãng đã cấp. Đặc biệt, chỉ được hoạt động trong phạm vi 1 quận, huyện hoặc TP.Thủ Đức.

Ứng dụng Be cũng cho biết đã khôi phục lại dịch vụ tại TP.Thủ Đức và 7 quận, huyện trong "vùng đỏ" (quận 8, quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh, quận Bình Chánh, huyện Hóc Môn) và tiếp tục duy trì dịch vụ tại 14 quận, huyện thuộc "vùng xanh".

"Trong thời điểm TP.HCM áp dụng nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan để hỗ trợ tài xế đảm bảo tuân thủ các quy định dành cho shipper công nghệ", vị này nói.

Lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM khẳng định chủ trương của TP hiện nay là xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho lực lượng shipper, các trạm y tế lưu động trên địa bàn có nhiệm vụ xét nghiệm hàng ngày. Theo danh sách, có hơn 400 trạm y tế lưu động được triển khai thực hiện việc xét nghiệm cho các shipper.

Đối với một số quận huyện có diện tích lớn và số lượng shipper nhiều, các đơn vị chủ động phân bổ, điều phối shipper để không tập trung quá đông tại điểm xét nghiệm.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Miền Bắc rét đậm dài ngày, miền Trung tiếp tục mưa lớn

Miền Bắc rét đậm dài ngày, miền Trung tiếp tục mưa lớn

Hôm nay 28/1, miền Bắc rét đậm, rét hại, dự báo kéo dài nhiều ngày tới. Miền Trung tiếp tục mưa lớn. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông cục bộ vào chiều tối và tối.

Giá vàng tiệm cận mốc 70 triệu đồng/lượng trước ngày Vía Thần tài

Giá vàng tiệm cận mốc 70 triệu đồng/lượng trước ngày Vía Thần tài

Giá vàng ghi nhận biến động mạnh khi chỉ còn ít ngày nữa tới ngày Vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng).

Trường Sa hôm nay

Trường Sa hôm nay

Với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, sự đồng hành của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước cùng tinh thần nỗ lực, cố gắng vươn lên của quân và dân trên các đảo, huyện đảo Trường Sa hôm nay đã có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện.

Giá vàng sau Tết tăng vọt

Giá vàng sau Tết tăng vọt

Giá mua - bán vàng SJC đầu phiên giao dịch 27/1 đang ở mức 67,20 - 68,20 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giao ngay giảm về 1.931 USD/oz.

Nghị quyết về đầu tư nước ngoài của Bộ Chính trị: Thành công bước đầu ngoài mong đợi

Nghị quyết về đầu tư nước ngoài của Bộ Chính trị: Thành công bước đầu ngoài mong đợi

Trong giai đoạn 2021-2025, 4 năm liên tiếp, lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vượt ngưỡng mục tiêu bình quân năm 20 tỷ USD và sớm hơn 2 năm so với dự kiến.

Không khí lạnh tăng cường, phía Bắc rét đậm, rét hại; vùng núi mưa tuyết, băng giá

Không khí lạnh tăng cường, phía Bắc rét đậm, rét hại; vùng núi mưa tuyết, băng giá

Từ ngày 27/1, Bắc Bộ đến Thừa Thiên - Huế tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; từ ngày 28/1 Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ rét đậm, có nơi rét hại. Từ ngày 28-30/1, Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ rét đậm, có nơi rét hại; vùng núi cao có khả năng mưa tuyết, băng giá.