Thứ bảy, 30/09/2023

TP.HCM thiếu nhà ở xã hội, nhiều dự án khởi công rồi ngưng trệ

27/05/2023 10:43 AM (GMT+7)

Trong năm 2022 vừa qua, TP.HCM đã tổ chức khởi công, động thổ 4 dự án nhà ở xã hội và 11 dự án nhà lưu trú. Tuy nhiên, nhiều dự án sau đó lại không được triển khai xây dựng.

Tại TP.HCM, hàng ngàn người lao động, công nhân đang mong chờ nhà ở xã hội để an cư lập nghiệp. Tuy nhiên, số lượng dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng lại rất "nhỏ giọt", không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Sở Xây dựng cho biết giai đoạn từ 2016 - 2020, địa phương đã hoàn thành, đưa vào sử dụng 19 dự án, với tổng diện tích đất 24,67 ha, diện tích sàn xây dựng 1,23 triệu m2, quy mô 14.954 căn hộ. Đây là giai đoạn nhà ở xã hội phát triển mạnh mẽ nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, từ tháng 3/2022 đến nay, thành phố chỉ có 1 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng với diện tích đất 4.299,8 m2, 32.668,4 m2 sàn xây dựng, quy mô 260 căn hộ.

TP.HCM thiếu nhà ở xã hội, nhiều dự án khởi công rồi ngưng trệ - Ảnh 1.

Nhiều dự án nhà ở xã hội bị ngưng trệ sau khi khởi công. Ảnh: Gia Linh

Hiện tại, TP.HCM có 9 dự án nhà ở xã hội đang triển khai với diện tích đất 17,54 ha, 517.689,7 m2 sàn xây dựng, quy mô 6.383 căn hộ. Trong đó, 5 dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020 và 4 dự án động thổ, khởi công trong năm 2022.

Điều đáng nói, Sở Xây dựng cho biết trong năm 2022 vừa qua, đơn vị đã phối hợp với chủ đầu tư tổ chức lễ khởi công, động thổ 4 dự án nhà ở xã hội và 11 dự án nhà lưu trú. Việc động thổ và khởi công có ý nghĩa chính trị chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Từ đó, các Sở ngành và chính quyền địa phương tập trung thực hiện hoàn tất các thủ tục pháp lý của dự án.

Tuy nhiên, các dự án sau đó đều nằm "đắp chiếu" do vướng chính sách liên quan các luật nhà ở, đất đai, tài sản công. Từ thời điểm khởi công đến nay chỉ mới có 1 dự án hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng (Công ty Cổ phần Bất động sản Nguyên Sơn để xây dựng nhà ở xã hội khối C thuộc Khu dân cư Nguyên Sơn, Bình Chánh). Các dự án còn lại đang thực hiện thủ tục gia hạn tiến độ thực hiện dự án, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng, điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000.

TP.HCM thiếu nhà ở xã hội, nhiều dự án khởi công rồi ngưng trệ - Ảnh 3.

TP.HCM khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội. Ảnh: Gia Linh

Riêng dự án nhà ở xã hội thuộc khu nhà ở phường Long Trường (TP.Thủ Đức), Sở Xây dựng đã báo cáo UBND TP điều chỉnh giảm số lượng căn hộ từ 726 căn xuống còn 558 căn hộ và đã được chấp thuận.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cho biết, trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung nhưng cơ hội tiếp cận thông tin làm nhà ở xã hội còn hạn chế. Còn doanh nghiệp tự đi phát triển quỹ đất làm nhà ở xã hội thì không đơn giản vì thủ tục khó hơn nhà ở thương mại.

Doanh nghiệp cũng muốn làm nhà ở xã hội nhưng việc này không phải dễ. Nguồn vốn rất quan trọng nhưng có cơ hội tiếp cận quỹ đất cũng rất quan trọng. Tuy nhiên, việc tiếp cận quỹ đất của doanh nghiệp rất khó.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

Sau 4 tháng triển khai việc gỡ vướng, TP.HCM chỉ có hơn 3.800 nhà ở được cấp sổ hồng. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đốc thúc các đơn vị sớm giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở còn lại.

Làm thế nào để mua căn nhà chung cư có thể bán lại với giá tốt trong tương lai?

Làm thế nào để mua căn nhà chung cư có thể bán lại với giá tốt trong tương lai?

Sai lầm của nhiều người mua căn nhà chung cư là không cân nhắc giá trị của cơ ngơi nếu sau này có dự định bán lại. Dưới đây là những tiêu chí bạn nên tham khảo khi muốn mua dự án chung cư để ở hoặc bán lại sinh lời.

TP.HCM: Xếp hạng di tích loạt công trình nổi bật

TP.HCM: Xếp hạng di tích loạt công trình nổi bật

Cùng với Nhà Thiếu nhi thành phố, Bệnh viện Mắt TP.HCM vừa được đề xuất việc xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật.

Doanh nghiệp Cuba muốn tham gia thị trường xây dựng TP.HCM

Doanh nghiệp Cuba muốn tham gia thị trường xây dựng TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá cao, ấn tượng với sự phát triển giao thông, đô thị tại Cuba và sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Cuba trong lĩnh vực xây dựng, phát triển đô thị.

Gian bếp ấm cúng nhờ công nghệ

Gian bếp ấm cúng nhờ công nghệ

Bếp chính là nơi kết nối các thành viên trong gia đình bằng những hoạt động và các món ăn đầy dinh dưỡng và thơm ngon. Hãy thiết kế một căn bếp đơn giản nhưng là “trái tim” của ngôi nhà.

Hai phân khúc bất động sản có nhiều dấu hiệu phục hồi rõ nét

Hai phân khúc bất động sản có nhiều dấu hiệu phục hồi rõ nét

Chuyên gia nhận định từ quý III/2023 đến hai quý đầu của năm 2024 sẽ thấy nhiều hơn các điểm sáng tích cực. Trong đó, phân khúc nhà ở xã hội và bất động sản công nghiệp sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực nhất.