Thứ bảy, 30/09/2023

Trái cây Việt ngày càng vươn xa

24/11/2022 7:00 PM (GMT+7)

Xuất khẩu trái cây chính ngạch sang Trung Quốc - chương trình này đã ngày càng mạnh mẽ và gần đây nhất là đưa sầu riêng - loại trái cây thứ 11 của Việt Nam đã có mặt tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Cận cảnh nhất là vừa qua, Tập đoàn Vina T&T và Tập đoàn Sunwah tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược xuất khẩu chính ngạch sầu riêng Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Trong năm 2023 sẽ có 90.000 tấn sầu riêng đến Trung Quốc và tiếp đó là sẽ tăng dần từng năm. Tuy đến sau, yếu thế hơn nhưng đây là thị trường hấp dẫn, nếu chiếm lĩnh được sẽ vực dậy một ngành trái cây đủ sức cạnh tranh với các nước chứ không chỉ dừng lại ở 90.000 ha như hiện nay.

Trái cây Việt ngày càng vươn xa - Ảnh 1.

ảnh minh họa


Nắm bắt được lợi thế này, cũng liên quan đến sầu riêng, ngày 15-11, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ TP Cần Thơ tổ chức hội nghị "Giải pháp phát triển cây sầu riêng với mã số vùng trồng (MSVT)". Tại hội nghị, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ cho biết thời gian tới, để trái sầu riêng thuận lợi xuất khẩu sang các thị trường, chi cục sẽ tăng cường kiểm tra các MSVT đã được cấp tại các quận, huyện và rà soát đề nghị cấp mã mới tại địa phương. MSVT là quy định bắt buộc của các nước nhập khẩu như: Trung Quốc, Nhật Bản, Úc, Mỹ…

Việt Nam nằm trong đới khí hậu rất thuận lợi phát triển các loại cây ăn trái. Những loại trái cây đặc sản như sầu riêng, bưởi, xoài, nhãn, chuối... đã có mặt ở hầu hết châu lục và được đánh giá rất cao. Theo số liệu của Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp - BSA, năm 2021, xuất khẩu 11 loại trái cây của Việt Nam đạt gần 1,8 tỉ USD. Tham vọng của các nhà quản lý là trong vòng 5 năm tới sẽ vượt mốc 5 tỉ USD.

Ðó là những con số rất đáng khích lệ nhưng đủ quan sát thì sẽ thấy nó chưa phản ánh đúng tiềm năng ngành nông nghiệp cây ăn trái Việt Nam. Sản xuất ngày nay bắt buộc phải liên kết và cần sự tương hỗ giữa các ngành. Sản xuất nông nghiệp cứ phải độc lập và đặt nặng lên vai nông dân là không ổn. Nông dân hiện nay trồng cây ăn trái hầu như phải tự lực cánh sinh: Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phải nhập giá cao; máy móc nông nghiệp cũng nhập khẩu; thiếu vốn để đầu tư sản xuất tập trung... Làm nông nghiệp nhưng đến nay chúng ta vẫn chưa xây dựng được ngành công nghệ giống cây trồng, vật nuôi. Những giống cây tốt nhất vẫn phải nhập ngoại và qua một chu kỳ trồng trọt dễ dàng lạc hậu giống cây so với các nước xuất khẩu.

Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu chỉ nhắm đến thu mua sản phẩm, sơ chế rồi xuất khẩu mà ít tập trung vào đầu tư nguồn nguyên liệu, liên kết bao tiêu sản phẩm. Nên khi có rủi ro thì hầu hết lại rơi vào người trồng trọt và nếu thuận lợi thì phần lợi nhuận lớn nhất không phải vào túi người sản xuất.

Chúng ta đã có chủ trương phát triển nông nghiệp tập trung, đầu tư mạnh và hỗ trợ nông dân tối đa để sản xuất. Chúng ta có chính sách tiếp cận và hỗ trợ tài chính để nông dân xuất khẩu. Vấn đề là những chủ trương và chính sách này chưa nhanh chóng thấm vào thực tiễn để biến thành lợi thế cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

Thời gian và cơ hội sẽ không đợi ai. Ðã đến lúc phải nhanh chóng phát triển ngành nông nghiệp, nhất là cây ăn trái, để trái cây Việt ngày càng vươn xa.

Theo Người Lao động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Những chiếc bánh Trung thu xa hoa nhất thế giới, mở hộp ra đã nức mùi tiền

Những chiếc bánh Trung thu xa hoa nhất thế giới, mở hộp ra đã nức mùi tiền

Bánh Trung thu không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là cách thể hiện đẳng cấp của một số thương hiệu đắt đỏ.

Festival nông sản Hà Nội lần 2 quy mô 160 gian hàng

Festival nông sản Hà Nội lần 2 quy mô 160 gian hàng

Tối 28/9, tại sân vận động huyện Sóc Sơn, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn tổ chức khai mạc “Festival nông sản Hà Nội lần 2 năm 2023”, từ ngày 28/9 đến hết ngày 1/10/2023, có quy mô 160 gian hàng. .

VinFast đang tới Ấn Độ?

VinFast đang tới Ấn Độ?

Tiếp theo kế hoạch đầu tư khoảng 1,2 tỷ USD vào thị trường Indonesia trong dài hạn, VinFast có những động thái chuẩn bị cho việc mở nhà máy sản xuất tại Ấn Độ.

Kiếm bộn nhờ kinh doanh 'khách sạn tình yêu'

Kiếm bộn nhờ kinh doanh 'khách sạn tình yêu'

Hàng loạt các 'khách sạn tình yêu' ra đời khắp nơi và mô hình này đang ăn nên làm ra trong thời kỳ nhiều dịch vụ lưu trú vẫn khó khăn, ế ẩm.

Người Việt ăn mì tôm nhiều nhất thế giới

Người Việt ăn mì tôm nhiều nhất thế giới

Việt Nam đứng thứ ba thế giới về sử dụng mì ăn liền. Tuy nhiên, nếu xét trung bình số lượng mì mà mỗi người tiêu thụ, thì người Việt ăn nhiều nhất thế giới.

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở TP.HCM

Ngắm lồng đèn khổng lồ chơi Tết Trung thu có giá tiền triệu ở TP.HCM

Những chiếc lồng đèn kích thước lớn, mang dáng vẻ hoài cổ đem lại gần như nguyên vẹn không khí Tết Trung thu xưa đang hiện diện tại TP.HCM. Lồng đèn này có giá vài triệu đồng mỗi chiếc, được làm từ những người rất trẻ, họ phải mất gần cả ngày để hoàn thành chúng.