Hà Nội 31oC
Thứ hai, 23/05/2022

Tự tin mở cửa bầu trời

12/12/2021 6:30 PM (GMT+7)

Không gì rõ ràng hơn về sự tự tin đương đầu với dịch bệnh, trở lại trạng thái bình thường mới bằng cách hòa nhịp cùng thế giới.

Tự tin mở cửa bầu trời - Ảnh 1.

Để có được lòng tự tin này, chúng ta đã thiết kế thành công chương trình ứng phó với Covid-19, từ việc giảm thiểu hậu quả, bước sang chủ động phòng chống, phục hồi kinh tế và giờ đã trang bị đủ "vũ khí", phát triển kinh tế.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, đến nay nước ta đã tiêm được gần 131 triệu liều vắc-xin Covid-19, trong đó gần 56,4 triệu người đã tiêm đủ 2 liều. Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định, đặc biệt lưu ý và ưu tiên tiêm chủng cho đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền. Ở những địa phương vừa trải qua các đợt dịch nặng, nay đã khởi động lại chương trình học trực tiếp.

Chương trình vắc-xin càng thêm chủ động khi cách đây chưa lâu, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phát triển vắc-xin và thuốc điều trị Covid-19 trong nước. "Vũ khí" quan trọng nhất này, có thể nói đã được chuẩn bị đủ và tiếp tục trang bị cho người dân trong thời gian tới.

Trong bối cảnh khá ảm đạm của nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Việt Nam là một trong những điểm sáng khi giữ được tốc độ tăng trưởng kinh tế. Thật ngạc nhiên, trong bối cảnh rất căng thẳng nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đến hết tháng 11-2021 vẫn đạt gần 600 tỉ USD. Điều này cho thấy nền kinh tế đang vận hành rất ổn định.

Đánh giá khách quan, tại hội thảo do Ngân hàng HSBC tổ chức mới đây, ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), cho rằng nhờ những yếu tố cơ bản vững chắc, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi dần trong ít nhất 6 tháng tới cho đến khi đà tăng trưởng mạnh hơn vào nửa cuối năm 2022.

Đến bây giờ, không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc chiến với Covid-19 chính là cuộc chiến trường kỳ về kinh tế. Trước tiên là hiện đại hóa ngành y tế với việc thiết lập hệ thống bệnh viện từng cấp đủ sức chăm sóc sức khỏe cho người dân, kể cả khi gặp khủng hoảng về y tế như thời gian vừa qua mà cả thế giới phải gánh chịu. Tựu trung là phải đầu tư dài hạn và cần rất nhiều tiền. Kế tiếp là nhanh chóng phục hồi sản xuất bằng các biện pháp trực tiếp nhất là hỗ trợ chi phí, giảm thuế, nhanh chóng tái tạo việc làm.

Các gói an sinh xã hội phải luôn được chuẩn bị sẵn sàng như chúng ta đã thấy, và sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới. Về lâu dài, những chương trình an sinh riêng biệt phải được chuẩn bị như một kênh bảo hiểm tích lũy… Nguồn đầu tư cho tất cả những kế hoạch này đều dựa vào sức chịu đựng của nền kinh tế. Chính vì vậy, nhanh chóng phục hồi kinh tế là việc chắc chắn phải làm và những kế hoạch cụ thể đã được thực hiện trong cả một năm qua, ngay cả khi dịch bệnh đang hoành hành.

Mở cửa bầu trời, việc tưởng chừng rất bình thường trong những tháng năm trước đây, thì nay phải cân nhắc và cần quyết tâm rất lớn. Chúng ta đã đủ điều kiện và cũng đủ sự thuyết phục để mở một chương mới cho kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế của quốc gia.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Kế hoạch 220 tỷ USD có giúp kinh tế châu Âu “cai” năng lượng Nga?

Kế hoạch 220 tỷ USD có giúp kinh tế châu Âu “cai” năng lượng Nga?

Châu Âu đang phải đối mặt với một tình huống khó xử: Làm thế nào để cắt giảm sự phụ thuộc nặng nề và tốn kém vào năng lượng của Nga, trong khi vẫn giữ được ánh sáng cho người dân và doanh nghiệp trên khắp lục địa.

Thương lái đặt cọc mua lúa hè thu từ 5.500 đồng/kg trở lên

Thương lái đặt cọc mua lúa hè thu từ 5.500 đồng/kg trở lên

Thời điểm này, nhiều trà lúa vụ hè thu 2022 trên địa bàn TP Cần Thơ mới ở giai đoạn trổ bông đến chắc xanh, chuẩn bị chín. Ðã có nhiều thương lái tìm đến tận ruộng để đặt tiền cọc mua lúa.

Cảnh báo nguồn cung lúa mì toàn cầu trong kho dự trữ chỉ còn duy trì trong 10 tuần

Cảnh báo nguồn cung lúa mì toàn cầu trong kho dự trữ chỉ còn duy trì trong 10 tuần

Liên Hợp Quốc đã được cảnh báo rằng dự trữ lúa mì toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008 và với tình trạng như hiện nay, đặc biệt là sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát, nguồn cung lúa mì toàn cầu trong kho dự trữ chỉ còn duy trì trong 10 tuần nữa.Xu hướng mua đồ ăn của người dân thay đổi thế nào sau đại dịch?

Xu hướng mua đồ ăn của người dân thay đổi thế nào sau đại dịch?

Sau đại dịch, người dân chi tiêu nhiều hơn, tăng cường đặt món ăn trực tuyến, các món thuần Việt được lòng tín đồ ẩm thực, combo đồ ăn thức uống và đồ ăn trẻ em ngày càng được ưa chuộng.

Giá gạo xuất khẩu tiếp tục tăng

Giá gạo xuất khẩu tiếp tục tăng

Giá lúa gạo tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định, trong khi đó giá gạo xuất khẩu tiếp tục tăng 3 USD/tấn đối với gạo tấm 100%.

Vietnam Airlines lỗ ròng 2.685 tỉ đồng trong quí 1

Vietnam Airlines lỗ ròng 2.685 tỉ đồng trong quí 1

Hãng hàng không quốc gia (Vietnam Airlines) dù tăng trưởng doanh thu đến 56% so với cùng kỳ nhờ giai đoạn phục hồi sau đại dịch nhưng vẫn lỗ ròng 2.685 tỉ đồng trong quí 1.

Sản phẩm làng nghề Hà Nội hút khách quốc tế

Sản phẩm làng nghề Hà Nội hút khách quốc tế

Đáp ứng nhu cầu mua sắm quà tặng, đồ lưu niệm của du và kháchcác đoàn vận động viên tham gia SEA Games 31, những ngày này, các cơ sở sản xuất, làng nghề trên địa bàn Hà Nội đang chạy hết năng lực để cho ra lò những sản phẩm chất lượng nhất.