Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 25/06/2022

Tỷ giá sẽ sớm đảo chiều, VND có thể "mất giá" 2% trong nửa cuối năm?

14/09/2021 4:35 PM (GMT+7)

VND đã tăng giá tới 1,4% so với cuối năm 2020 và là một trong những đồng tiền có diễn biến tốt nhất trong khu vực. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, từ nay tới cuối năm tỷ giá USD/VND sẽ đảo chiều và VND có thể "mất giá" tối đa 2% trong nửa cuối năm.

VND đã tăng giá 1,4% sau 8 tháng

Báo cáo chiến lược thị trường tháng 9, Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết một điểm sáng trong tháng 8 là diễn biến của tỷ giá USD/VND.

Theo đó, VND tăng giá tới 1,4% so với cuối năm 2020 và là một trong những đồng tiền có diễn biến tốt nhất trong khu vực tính đến thời điểm hiện tại.

Tỷ giá sẽ sớm đảo chiều, VND có thể "mất giá" 2%? - Ảnh 1.

VND đã tăng giá 1,4% sau 8 tháng, lọt top những đồng tiền có diễn biến tốt nhất trong khu vực. (Nguồn: SSI Research)

Theo SSI Research, trong tháng 8, Ngân hàng Nhà nước đã hạ 225 VND/USD đối với tỷ giá mua vào ngoại tệ, xuống mức 22.750 VND/USD. Cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu đã được hỗ trợ bởi dòng vốn FDI giải ngân và kiều hối dồi dào, giúp tỷ giá duy trì mức thấp như hiện nay.

Ngân hàng Nhà nước cũng chuyển phương thức giao dịch của việc mua ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối từ mua kỳ hạn 6 tháng sang mua giao ngay. Điều này được kỳ vọng sẽ cung cấp thanh khoản kịp thời cho hệ thống ngân hàng. Nhìn chung, thanh khoản hệ thống trong tháng 8 duy trì dồi dào nhờ khối lượng lớn hợp đồng mua kỳ hạn USD 6 tháng đáo hạn.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết áp lực lên cán cân thanh toán tổng thể đã tăng dần khi số liệu không mấy tích cực về cán cân thương mại hàng hóa và giải ngân vốn FDI trong tháng 8. Cụ thể, vốn FDI giải ngân chỉ đạt 1,08 tỷ USD, giảm 12,2% so với cùng kỳ.

Do đó, diễn biến của VND trong thời gian tới sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát của dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như Bình Dương và Đồng Nai (tín hiệu quan trọng để có thể thu hút dòng vốn FDI giải ngân mới).

Tỷ giá sẽ sớm đảo chiều, VND có thể "mất giá" 2%? - Ảnh 2.

Cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu đã được hỗ trợ bởi dòng vốn FDI giải ngân và kiều hối dồi dào, giúp tỷ giá duy trì mức thấp như hiện nay. (Ảnh: SSB)

Tỷ giá USD/VND sẽ sớm đảo chiều?

Về mặt kinh tế, theo đánh giá của các chuyên gia, tiền đồng lên giá so với USD giúp Ngân hàng Nhà nước tăng mua dự trữ ngoại hối với giá rẻ.

Ngược lại, điều này sẽ khiến khả năng cạnh tranh của hàng xuất khẩu của Việt Nam bị ảnh hưởng. Trong khi đó, VND tăng giá trong bối cảnh giá hàng hóa thế giới tăng mạnh, nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu các nguyên nhiên vật liệu đầu vào cũng là nguyên nhân khiến giá trị nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh.

Dẫn chứng là, 8 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt 212,55 tỷ USD, tăng 21,2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó kim ngạch nhập khẩu hàng hóa ước đạt 216,26 tỷ USD, tăng tới 33,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung 8 tháng năm 2021, cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 3,71 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 13,69 tỷ USD).

"Tỷ giá là con dao 2 lưỡi, khi tỷ giá giảm tức là VND tăng giá sẽ gây bất lợi cho nhà xuất khẩu. Khi đó, hoạt động xuất khẩu chậm lại và ngược lại, nhà nhập khẩu có lợi; từ đó, làm tăng nhập siêu. Điều đáng nói, khi kinh tế gặp khó khăn, ngân hàng các nước sẽ có động thái giảm giá đồng tiền của nước mình để tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu; điều này đặc biệt đúng với các nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu và vốn FDI như Việt Nam. Như vậy, việc VND tăng giá 1,4% từ đầu năm đến nay rõ ràng là không có lợi cho nền kinh tế", chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.

Tỷ giá sẽ sớm đảo chiều, VND có thể "mất giá" 2%? - Ảnh 3.

Tỷ giá dự báo sớm đảo chiều, VND có thể "mất giá" 2%. (Ảnh: TBKD)

Đồng quan điểm, một chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán VPS cho hay, tỷ giá trong các tháng cuối năm sẽ tăng do Việt Nam đang nhập siêu và xuất khẩu gặp khó.

Hơn nữa, động thái mua ngoại tệ giao ngay của Ngân hàng Nhà nước sẽ khiến cho VND yếu đi trở lại trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, mức tăng tối đa của tỷ giá tối đa chỉ vào khoảng 2%.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ngân hàng Chính sách Xã hội được cấp 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất các khoản vay

Ngân hàng Chính sách Xã hội được cấp 3.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất các khoản vay

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 36/2022/NĐ-CP ngày 30/5/2022 về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách Xã hội, nguồn vốn cho vay, cấp bù lãi suất và phí quản lý để Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội...

Sacombank tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 30 năm thành lập

Sacombank tri ân khách hàng nhân kỷ niệm 30 năm thành lập

Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập (21/12/1991 – 21/12/2021), Sacombank triển khai chuỗi ưu đãi “30 vững vàng – Rộn ràng tri ân” thay lời cảm ơn gửi đến tất cả khách hàng đã tin tưởng và đồng hành với Ngân hàng. Chương trình kéo dài từ ngày 21/11 đến 21/12/2021 với tổng giá trị quà tặng và giải thưởng lên đến gần 20 tỷ đồng.

'Big 4' ngân hàng hụt hơi lợi nhuận

'Big 4' ngân hàng hụt hơi lợi nhuận

Khi các ngân hàng TMCP tư nhân lần lượt công bố lợi nhuận khủng 9 tháng đầu năm, thì khối ngân hàng thương mại có vốn nhà nước dự báo có mức tăng trưởng lợi nhuận thấp chưa từng thấy.

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%.

Kinh doanh hiệu quả, HDBank khẳng định đứng trong top 5 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam

Kinh doanh hiệu quả, HDBank khẳng định đứng trong top 5 ngân hàng uy tín nhất Việt Nam

HDBank tiếp tục có mặt trong nhóm định chế tư nhân uy tín nhất trên thị trường, theo xếp hạng của Vietnam Report, khẳng định vị thế của một trong những ngân hàng năng động, dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng.

Lãi suất thấp, người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng

Lãi suất thấp, người dân ngày càng ít gửi tiền vào ngân hàng

Trong bối cảnh lãi suất huy động duy trì ở mức rất thấp, tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng gần như không tăng trong tháng 7 và tháng 8.

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa gửi tiền lãi suất cao

Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa gửi tiền lãi suất cao

Kẻ gian mạo danh nhân viên ngân hàng giới thiệu có gói cho vay, gửi tiền lãi suất hấp dẫn hoặc chương trình khuyến mại, ưu đãi… để lừa người dân chuyển khoản phí rồi chiếm đoạt.