Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 30/09/2022

Xuất khẩu hàng dệt may có thể khó khăn

25/06/2022 6:00 AM (GMT+7)

Theo lãnh đạo một số doanh nghiệp (DN) dệt may, nhu cầu hàng may mặc trên thế giới hiện có xu hướng giảm do lạm phát tăng, người tiêu dùng các nước cũng thắt chặt chi tiêu sau dịch… Tình hình này khiến các đơn hàng xuất khẩu đang giảm nhanh.

Xuất khẩu hàng dệt may có thể khó khăn - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp dệt may gặp khó khăn khi chi phí đầu vào tăng cao trong khi đơn hàng xuất khẩu đang giảm nhanh

Ông Phạm Quang Anh - Giám đốc Công ty TNHH May mặc Dony - cho biết xuất khẩu từ đầu năm đến nay tăng mạnh là do nhiều DN tăng công suất để hoàn thành hợp đồng đã ký trước đó sau thời gian bị ngưng trệ do dịch COVID-19. Các đơn hàng xuất khẩu theo hợp đồng mới hiện nay không nhiều. 

Theo ông Phạm Văn Việt - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Thắng Jean - nhu cầu hàng may mặc ở thị trường EU và Mỹ đang giảm rất nhiều. Các đơn hàng từ tháng 9-12/2022 có khả năng giảm 20-30%. Đầu vào sản xuất của các DN cũng gặp khó khăn bởi chi phí nguyên phụ liệu chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc đang tăng liên tục do chính sách Zero COVID của nước này.

Để giải quyết những khó khăn đó, ông Việt cho rằng các ngân hàng cần có chính sách gia hạn nợ và giúp các DN dệt may tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi để đầu tư sản xuất và mua nguyên phụ liệu dự trữ. 

Theo ông Phạm Xuân Hồng - Chủ tịch Hội Dệt May Thêu Đan TP.HCM -  các DN dệt may đang lo rằng, bức tranh kinh tế thế giới không mấy sáng sủa hiện nay sẽ ảnh hưởng xấu đến thị trường xuất khẩu, DN khó tiếp tục đà phát triển như nửa năm đầu 2022. Bên cạnh đó, để giảm tình trạng DN lệ thuộc vào nguồn nguyên phụ liệu của Trung Quốc, hiệp hội đang tính đến giải pháp đa dạng hóa thị trường nguyên phụ liệu, chẳng hạn như liên kết với các DN Ấn Độ, Bangladesh…

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Thanh tra EC sẽ sang Việt Nam xem xét gỡ "thẻ vàng" hải sản

Thanh tra EC sẽ sang Việt Nam xem xét gỡ "thẻ vàng" hải sản

Dự kiến từ ngày 20 - 28.10, đoàn thanh tra của DG MARE sẽ sang Việt Nam lần thứ 3 để kiểm tra tình hình, kết quả thực hiện chống khai thác IUU.

Xuất khẩu cao su giảm

Xuất khẩu cao su giảm

Theo thông tin từ Hiệp hội cao su Việt Nam, giá cao su giảm do thị trường thế giới biến động và sức tiêu thụ tại Trung Quốc còn chậm khiến lợi nhuận cuối năm của ngành kém khả quan.

Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam

Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam

Viet Research vừa phối hợp với báo Đầu tư công bố Bảng xếp hạng Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam (VBE500), bao gồm những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc nhất trong tạo việc làm, đãi ngộ người lao động và có kết quả kinh doanh cao, bền vững.

Chín nhóm hàng hóa tăng giá trong tháng 9

Chín nhóm hàng hóa tăng giá trong tháng 9

Theo Tổng Cục Thống kê, bình quân chín tháng năm 2022 lạm phát cơ bản tăng 1,88% so với cùng kỳ năm 2021, thấp hơn mức CPI bình quân chung.

Tiềm năng đầu tư trong quần thể du lịch - thể thao biển Bình Thuận

Tiềm năng đầu tư trong quần thể du lịch - thể thao biển Bình Thuận

Các hạng mục hạ tầng cao tốc – sân bay càng tiến sát về cột mốc hoàn thành cũng chính là thời điểm vàng để nhà đầu tư tìm kiếm bất động sản giàu tiềm năng tại thị trường Bình Thuận.

Cần Thơ: Nhà đầu tư “săn lùng” nhà phố có sổ hồng

Cần Thơ: Nhà đầu tư “săn lùng” nhà phố có sổ hồng

Trước tình trạng nhiều dự án lâm vào cảnh "đứng yên một chỗ" vì vướng các thủ tục pháp lý, nhiều người mua nhà đang tìm kiếm những dự án có pháp lý hoàn chỉnh để dễ đầu tư và hạn chế nhiều rủi ro. Tuy nhiên, số lượng các dự án này không nhiều.

Vinamilk đồng hành cùng hơn 2.000 người cao tuổi Thủ đô nhân ngày Quốc tế người cao tuổi

Vinamilk đồng hành cùng hơn 2.000 người cao tuổi Thủ đô nhân ngày Quốc tế người cao tuổi

Ngày 25/09/2022, nhằm chào mừng ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10) và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, Hội Sức khỏe ngoài trời người trung, cao tuổi Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Văn Hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Chương trình đồng diễn Thể dục Dưỡng sinh cho người cao tuổi.