Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 11/06/2023

Khai tử AVASport và Bluetronics trong năm nay

19/02/2023 7:00 PM (GMT+7)

Chuỗi AVASport liên tục siêu giảm giá vẫn vắng khách và chỉ còn vỏn vẹn 5 cửa hàng. Chuỗi điện máy Bluetronics tại Campuchia cũng đang thua lỗ đến 274 tỷ đồng. TGDĐ quyết định dọn dẹp hai chuỗi này để không là gánh nặng của tập đoàn.

Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động (TGDĐ - mã chứng khoán MWG), cho biết định hướng của tập đoàn năm 2023 là chủ động dọn dẹp, thu hẹp chuỗi AVASport và Bluetronics. 

TGDĐ đánh giá AVASport và Bluetronics không có tiềm năng đóng góp doanh thu, lợi nhuận đáng kể trong tương lai và động thái này làm giảm gánh nặng cho MWG trong năm 2023.

Thậm chí, lãnh đạo TGDĐ còn tiết lộ kế hoạch đóng cửa hai chuỗi này do kinh doanh không hiệu quả. Ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO chuỗi điện thoại và điện máy của TGDĐ, cho biết sẽ đóng cửa chuỗi cửa hàng điện tử điện máy Bluetronics tại Campuchia và cửa hàng thể thao AVASport trong năm nay.

AVASport và Bluetronics đang làm ăn ra sao mà bị coi là gánh nặng của TGDĐ, phải khai tử trong năm nay - Ảnh 1.

Chuỗi Bluetronics tại Campuchia của Thế Giới Di Động cũng thua lỗ đến 274 tỷ đồng. Ảnh: MW

Với Bluetronics, MWG thâm nhập thị trường Campuchia hồi năm 2017 với chuỗi điện thoại, điện máy có mô hình tương tự Điện Máy Xanh tại Việt Nam. 

Ông Đoàn Văn Hiểu Em từng cho biết, doanh thu của chuỗi Bluetronics ước đạt 500 tỷ đồng trong năm 2021. Nếu không bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Bluetronics đã có thể đạt tới điểm hòa vốn ngay trong năm 2021 nhưng đến nay tình hình vẫn chưa khả quan.

Từ số lượng vài chục điểm bán, hiện số lượng cửa hàng Bluetronics tại Campuchia của MWG chỉ còn vài cửa hàng. 

Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2022 của TGDĐ tiết lộ mảng kinh doanh tại Campuchia tính đến cuối năm 2022 lỗ lũy kế 274 tỷ đồng. Năm 2022 là năm chuỗi này lỗ nặng nhất, với khoản lỗ lên đến 187 tỷ đồng.

“Thị trường Campuchia chúng tôi cho rằng quá nhỏ. Các chính sách thuế khoá lại phức tạp. Chúng tôi vận hành tuân thủ chính sách thuế khóa thì phải bán cao hơn thị trường 10-15%, nếu giảm xuống đua với thị trường thì không có lợi nhuận, còn bán đúng thì giá nhập từ nhà cung cấp và thuế thì gần như không có cạnh tranh”, ông Hiểu Em giải thích về việc phải đóng Bluetronics tại Campuchia.

Trong khi có ý định đóng cửa, dọn dẹp chuỗi Bluetronics tại Campuchia, MWG lại có ý định tấn công thị trường Indonesia. Cuối năm 2022, MWG đã mở 5 cửa hàng EraBlue tại Indonesia. Báo cáo mới nhất của MWG cho biết chuỗi này đã nhanh chóng đạt mốc doanh thu 1 triệu USD đầu tiên.

AVASport và Bluetronics đang làm ăn ra sao mà bị coi là gánh nặng của TGDĐ, phải khai tử trong năm nay - Ảnh 2.

Thế Giới Di Động sẽ đóng cửa AVASport trong năm nay. Ảnh: Hồng Phúc

Với AVASport, đây là chuỗi chuyên bán thời trang thể thao được MWG khai trương hồi đầu năm 2022. Cửa hàng này bán đồ thể thao từ giày dép, quần áo, phụ kiện, dụng cụ tập luyện của các thương hiệu lớn trên thế giới như Nike, Adidas, Puma…

Cửa hàng AVASport trên đường Nguyễn Trãi (quận 5) là một trong số những cửa hàng ít ỏi còn lại hiện nay. Cửa hàng này đang tích cực siêu giảm giá mua 2 tính tiền 1 cho sản phẩm của hàng loạt thương hiệu lớn. Bất chấp sự sầm uất của con đường thời trang Nguyễn Trãi và giảm giá sốc các sản phẩm chính hãng nhưng cửa hàng vẫn vắng hoe. 

Đây là tình trạng chung của nhiều cửa hàng AVASport do MWG vận hành kể từ khi thành lập. Các chương trình siêu giảm giá này được AVASport triển khai thường xuyên, một số thời điểm giảm giá tới 70%. Tuy nhiên, sức mua tại các cửa hàng thường lại không cao. 

Một số cửa hàng AVASport có diện tích lớn gần đây đã đóng cửa. Theo cập nhật của MWG, tính đến cuối năm 2022, hệ thống có tất cả 12 cửa hàng AVASport. Tuy nhiên, số liệu cập nhật mới nhất từ website của AVASport, hiện hệ thống chỉ còn 5 cửa hàng, nằm rải rác tại các quận 5, quận Bình Tân, quận 12 và tỉnh Bình Phước.

Giữa năm 2022, Thế Giới Di Động đã quyết định đóng chuỗi thời trang AVAFashion. Hệ sinh thái AVA của Thế Giới Di Động ra mắt hồi năm 2022 sẽ chỉ còn AVAKid - chuỗi siêu thị kinh doanh sản phẩm dành cho mẹ và bé.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tăng cường kiểm tra và công khai tên các cơ sở kinh doanh thiết bị điện

Tăng cường kiểm tra và công khai tên các cơ sở kinh doanh thiết bị điện

Tổng cục Quản lý thị trường vừa ký công văn số 1164 gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường kiểm tra các quy định pháp luật đối với mặt hàng thiết bị điện trước nhu cầu của người dân tăng cao đối với mặt hàng này.

Người dân đi du lịch hè, sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách "khủng"

Người dân đi du lịch hè, sân bay Tân Sơn Nhất đón lượng khách "khủng"

Nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách ngày càng gia tăng trong cao điểm dịp hè. Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ khai thác gần 24 triệu hành khách trong hè 2023.

Bộ trưởng Tô Lâm: Hàng triệu người dân không có bất cứ một loại giấy tờ nào

Bộ trưởng Tô Lâm: Hàng triệu người dân không có bất cứ một loại giấy tờ nào

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, qua quá trình làm căn cước công dân, công an phát hiện có cả triệu người dân không có bất cứ giấy tờ nào, đa phần thuộc nhóm người yếu thế trong xã hội.

Miền Bắc sẽ giảm cắt điện nhờ có thêm 1.000MW công suất

Miền Bắc sẽ giảm cắt điện nhờ có thêm 1.000MW công suất

Trong vài ngày qua một số khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa nhỏ nên một số hồ thủy điện nhỏ có thêm nước để cải thiện phát điện.

Hãng tàu, cảng biển... kêu cứu vì bị cắt điện liên tục

Hãng tàu, cảng biển... kêu cứu vì bị cắt điện liên tục

Ba hiệp hội logistics, tàu biển, môi giới hàng hải Việt Nam đã phải lên tiếng kêu cứu về tình trạng cắt điện ở Hải Phòng trong bối cảnh thiếu điện toàn miền Bắc.

Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa với 10 thông tin cơ bản

Người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc hàng hóa với 10 thông tin cơ bản

Thông qua Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, mỗi sản phẩm, hàng hóa có dữ liệu truy xuất nguồn gốc bảo đảm các thông tin cơ bản: Tên sản phẩm, hàng hóa; hình ảnh sản phẩm, hàng hóa; địa chỉ đơn vị sản xuất, kinh doanh; mã truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa; thời hạn sử dụng của sản phẩm, hàng hóa (nếu có);...