Thứ sáu, 08/12/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha

26/09/2023 5:56 AM (GMT+7)

Mũi Nghinh Phong toạ lạc ở phía Nam bán đảo Vũng Tàu, được mệnh danh là "Cổng trời Vũng Tàu", một địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chụp ảnh. Đơn vị trúng đấu giá khu đất sẽ được sử dụng theo hình thức thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2025, địa phương có 20 lô đất bán đấu giá, với tổng diện tích hơn 400 ha. Dự kiến thu ngân sách hơn 15.584 tỷ đồng.

Đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha 

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng đang thực hiện việc xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở định giá khởi điểm đấu giá đối với 138.389,4 m2 đất tại Mũi Nghinh Phong, phường 2, TP Vũng Tàu.

Khu đất tại Mũi Nghinh Phong sắp bán đấu giá có mục đích sử dụng là đất thương mại - dịch vụ, và nằm trong kế hoạch bán đấu giá năm 2023 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Mũi Nghinh Phong là mũi đất dài nhô ra biển, toạ lạc ở phía Nam bán đảo Vũng Tàu, được mệnh danh là "Cổng trời Vũng Tàu", một địa điểm thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và chụp ảnh. Trong đó, ở phía Tây Bắc và Đông Bắc của khu đất giáp đường Hạ Long và các phía còn lại giáp Biển Đông.

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha  - Ảnh 1.

Khu đất rộng 13,8 ha tại Mũi Nghinh Phong (TP Vũng Tàu) đang được xác định giá đất để đưa ra đấu giá. Ảnh: TN

Hiện trạng của khu đất là đất trống, chủ yếu là bãi cát và mặt nước biển, nằm trong diện tích 21,7 ha đất và mặt nước tại Mũi Nghinh Phong. Diện tích đất và mặt nước được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý từ năm 2020 đến nay.

Đơn vị trúng đấu giá khu đất sẽ được sử dụng theo hình thức thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê. Thời hạn sử dụng đất 50 năm, kể từ ngày quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa Vũng Tàu cũng cho biết đang chào giá dịch vụ tư vấn giá đất, để làm cơ sở xác định giá khởi điểm khu đất 13,8 ha tại Mũi Nghinh Phong cho 13 đơn vị tư vấn thẩm định giá.

Ngoài khu đất tại mũi Nghinh Phong, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng có kế hoạch đấu giá 3 khu đất khác, gồm: khu đất tại xã Bưng Riềng huyện Xuyên Mộc, khu đất Chợ Du lịch cũ (thuộc phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu), khu đất tại phường 10 và phường 11 (cùng thuộc TP Vũng Tàu).

Trước đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng ban hành văn bản về việc đấu giá quyền sử dụng đất khu đất 200.006,1 m2 tại phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ. Hiện trạng của khu đất đấu giá hiện là đầm nước và cây sú, vẹt.

Bà Rịa - Vũng Tàu chuẩn bị đấu giá "Cổng trời Vũng Tàu" rộng hơn 13,8 ha  - Ảnh 2.

Gai đoạn từ năm 2021 đến 2025, Bà Rịa - Vũng Tàu có 20 lô đất bán đấu giá, với tổng diện tích hơn 400 ha, dự kiến thu ngân sách hơn 15.584 tỷ đồng. Ảnh minh họa Vntrip

Khu đất này được đấu giá với mục đích sử dụng đất là xây dựng công trình cảng thủy nội địa và kho tàng, với thời hạn cho thuê đất là 50 năm, kể từ ngày UBND tỉnh quyết định công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất.

Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê thông qua việc đấu giá quyền sử dụng đất.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trong giai đoạn từ năm 2021 đến 2025, địa phương có 20 lô đất bán đấu giá, với tổng diện tích hơn 400 ha. Dự kiến thu ngân sách hơn 15.584 tỷ đồng.

Dù vậy, trong 2 năm 2021 và 2022, việc đấu giá các khu đất đã không đạt kế hoạch. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lý giải có nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân khách quan là do các vướng mắc trong quy định, chính sách về vốn thực hiện lập quy hoạch chi tiết 1/500, lập quy hoạch chi tiết 1/500, về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư.

Về nguyên nhân chủ quan là do một số khu đất vẫn chưa có hạ tầng kết nối, một số khu đất khác chưa hoàn tất bồi thường, giải phóng mặt bằng và chưa có quyết định giao đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, lập phương án đấu giá.

Riêng trong năm 2023, Sở Tài nguyên và Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tham mưu cho UBND tỉnh tiến hành đấu giá 5 khu đất, với diện tích hơn 110 ha, dự kiến thu về 6.000 tỷ đồng ngân sách.

Đồng Nai sẽ đấu giá 3 khu đất, dự kiến thu về 6.000 -7.000 tỷ đồng

Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cho biết Công ty Đấu giá Hợp danh Đông Nam (trụ sở TP.HCM) hiện đã đăng thông báo đấu giá đối với 0,4 ha tại thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ. 

Khu đất này đã được UBND tỉnh Đồng Nai ban hành phương án đấu giá, quyết định đấu giá quyền sử dụng đất; phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá, và được quy hoạch phát triển thương mại, dịch vụ. 

Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu sắp đấu giá nhiều khu “đất vàng” thu về hàng nghìn tỷ đồng  - Ảnh 1.

Huyện Trảng Bom là một trong những địa phương có quỹ đất lớn của Đồng Nai. Ảnh: TN

Thời gian tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá từ ngày 22/9 đến 16/10, và dự kiến thời gian tổ chức đấu giá chính thức là ngày 19/10.

Đồng Nai cũng sẽ đưa ra đấu giá 2 khu đất khác, gồm khu trung tâm thương mại dịch vụ kết hợp ở tại thị trấn Trảng Bom - huyện Trảng Bom có diện tích 21.727,8 m2 và khu đất cụm công nghiệp Long Giao tại thị trấn Long Giao và xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ có diện tích 559.324,7 m2.

Đối với khu trung tâm thương mại dịch vụ kết hợp ở tại thị trấn Trảng Bom cá nhân, tổ chức trúng thầu khu đất này phải có trách nhiệm xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án, đảm bảo kết nối đồng bộ theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, đồng thời chịu mọi chi phí đầu tư.

Sau khi hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật sẽ bàn giao cho UBND huyện Trảng Bom quản lý, sử dụng.

Hiện 2 khu đất này đang được UBND tỉnh Đồng Nai lấy ý kiến. Sau khi tỉnh phê duyệt phương án, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh sẽ thuê đơn vị tư vấn định giá đất, trình phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá.

Nếu đấu giá thành công 3 khu đất nói trên, tỉnh Đồng Nai dự kiến thu về khoảng 6.000 -7.000 tỷ đồng cho ngân sách, nhằm phục vụ thực hiện các dự án đầu tư phát triển hạ tầng. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, tính đến giữa năm 2023, trên địa bàn tỉnh đang có 199 khu đất công, diện tích trên 20.000ha do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai quản lý. Trong đó, các địa phương đang sở hữu quỹ đất công lớn là TP Biên Hoà và huyện Long Thành có hơn 3.200 ha, huyện Xuân Lộc gần 5.600ha, huyện Trảng Bom hơn 4.700ha. 

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM nói gì về khu "đất vàng" bị bỏ hoang 13 năm?

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trên địa bàn TP có nhiều vị trí "đất vàng" nhưng bị vướng về pháp lý trong các vụ việc, vụ án, cần phải rà soát lại.

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Mở rộng đường vào cảng Cát Lái: 1.000 tỷ đồng cho 1 km

Kế hoạch mở rộng đường vào cảng Cát Lái của UBND TP.HCM cần hơn 2.075 tỷ đồng cho 2km đường.

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Bia Sài Gòn sắp làm ấm túi tập đoàn Thái Lan với hơn 1.030 tỷ đồng

Công ty Sabeco, được thị trường biết đến với tên Bia Sài Gòn, sẽ chi trả hơn 1.030 tỷ đồng tiền cổ tức cho tập đoàn mẹ Thai Beverage của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdivào đầu năm 2024.

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Cuối năm, người dân cần cảnh giác trước cạm bẫy tín dụng đen

Các tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng tiền, vay tiền để trang trải cuộc sống, giải quyết công việc của người dân càng gia tăng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các nhóm "tín dụng đen" tiếp cận giăng lưới các "con mồi".

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.