Thứ bảy, 05/10/2024

Bánh phục linh

15/09/2022 6:00 AM (GMT+7)

Gọi cho văn vẻ là bánh phục linh, chứ tên thường gọi của nó là bánh in, vì được in ra từ cái khuôn bằng nhiều chủng loại.

Mình quen với bánh in từ lâu lắm rồi, từ hồi còn cắt tóc bum bê lận. Hồi đó làm ra thứ bánh này lắm công đoạn nhiêu khê.

Bánh phục linh - Ảnh 1.

Trước tiên phải bò ra mương cắt lá dứa, rửa sạch, chia ra làm 3 phần, 1phần để rang chung với bột, 2 phần còn lại è ạch lật nắp lu ra mà mài để vắt lấy nước tạo màu . Rồi tới việc đi lột trái dừa, đập bể hai, ngồi chồm hổm nạo, xong vắt nước cốt, rồi nấu lên cho sôi để khi trộn vào bột mỉ để được lâu lâu.

Bánh phục linh - Ảnh 2.

Rồi rửa cái cối cho thiệt sạch, đem phơi nắng cho thiệt khô để xay đường. Rồi lấy khuôn ra lau sạch, lấy mâm đựng bánh, mâm gõ bánh, dao gạt bột, v.v... Xong rồi mới bắt chảo lên bếp, để lửa riu riu rang bột mì. Rang cho tới khi cái lá dứa khô giòn thì bột chín. Đem bột rây cho hết lá dứa ra, rồi bắt đầu cho đường, cho nước dừa vào, rồi chia làm hai phần đều nhau, một phần để trắng, một phần cho nước lá dứa tạo màu. Xong rồi vo tròn từng viên bột nhấn vô khuôn, lấy dao gạt lớp bột thừa, in ra thành cái bánh.

Bánh phục linh - Ảnh 3.

Hồi xưa còn in bằng khuôn gỗ. Mỗi cái khuôn chỉ có được ba cái bánh hình con khỉ, cái đồng hồ, trái khóm với một con cá rô mập ù. Nội chuyện sắm tuồng cũng mệt rồi, mà tới khi ra thành phẩm, má tôi còn vẽ duyên kêu lấy cây tăm nhang chấm màu đỏ cho hai mắt con cá với tô viền cái vẩy của nó nữa chứ, xong xuôi mới cho đem phơi nắng rồi mới vô hộp để ăn dần...

Bánh phục linh - Ảnh 4.

Giờ tiến bộ theo thời đại công nghiệp. Muốn làm chỉ việc mua bột mua đường, mua lá dứa bỏ vô cối xay sinh tố vắt nước, nước dừa người ta nạo sẳn, có máy ép nước luôn. Khuôn thì bằng nhựa nhẹ nhàng, đập một phát ra 6 cái bánh. Vẽ duyên thêm thì cho màu bằng Ovaltine, thanh long tím, đỏ... Nửa đêm làm cũng được, xong bỏ tủ lạnh. Cuối cùng, rủ rê được ai thì tốt, khöng thì cứ pha bình trà quạu tự thưởng thức...

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chủ quán thịt chó Hàn Quốc đang điêu đứng

Chủ quán thịt chó Hàn Quốc đang điêu đứng

Dự luật cấm thịt chó tại Hàn Quốc nhận sự ủng hộ của đa số người dân, nhưng lại bị nhóm tiểu thương buôn bán thịt từ chó, mèo phản ứng căng thẳng.

Độc đáo lễ hội Katê trong văn hóa Chăm và bảo vật Linga vàng

Độc đáo lễ hội Katê trong văn hóa Chăm và bảo vật Linga vàng

Katê là lễ hội dân gian đặc sắc nhất của người Chăm theo đạo Bà-la-môn ở Ninh Thuận và Bình Thuận với ý nghĩa tưởng nhớ các vị thần và cầu mong mưa thuận gió hòa, cuộc sống bình an. Đặc biệt, cộng đồng người Chăm này vừa đón nhận bảo vật quốc gia.

Quảng bá ẩm thực và du lịch Việt Nam qua chương trình mới từ tập đoàn châu Âu

Quảng bá ẩm thực và du lịch Việt Nam qua chương trình mới từ tập đoàn châu Âu

Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa công bố chương trình hợp tác năm 2024 trong khuôn khổ Đề án "Biến tấu vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt" với chuỗi hoạt động mới mẻ nhằm thúc đẩy du lịch và văn hóa ẩm thực Việt.

Du lịch TP.HCM bội thu 15.600 tỷ đồng mỗi tháng

Du lịch TP.HCM bội thu 15.600 tỷ đồng mỗi tháng

Trung bình mỗi tháng, ngành du lịch TP.HCM thu khoảng 15.600 tỷ đồng. Đây cũng là địa phương dẫn đầu doanh thu du lịch cả nước. Điều gì khiến TP.HCM luôn đạt thành tích ấn tượng này?

Lẩu cá tầm ngon ở Đà Lạt

Lẩu cá tầm ngon ở Đà Lạt

Đà Lạt vẫn được biết đến với những món lẩu nổi tiếng như lẩu gà lá é, lẩu hoa atiso, lẩu gầu bò, thế nhưng còn một món lẩu nữa cũng được người dân Đà Lạt yêu thích và lựa chọn trong nhiều bữa tiệc, đó là lẩu cá tầm.

Hương sắc cốm Vòng

Hương sắc cốm Vòng

Mỗi độ thu về, có một người bỗng nhớ Hà Nội, quê ngoại yêu dấu của mình da diết. Mới đấy đã bốn mươi năm. Thuở ấu thơ, cô không bao giờ quên những lần về quê theo chân ông ngoại ra phố chơi, sà vào gánh hàng rong lạ lẫm, thưởng thức món cốm Vòng hương thơm ngọt dịu, thanh tao.