Thứ năm, 25/04/2024

Bất động sản không làm Techcombank "nhức đầu" khi cho vay

25/01/2024 5:04 PM (GMT+7)

Mảng cho vay bất động sản của Techcombank chiếm khoảng 40% trên tổng danh mục, bao gồm cho vay các nhà phát triển bất động sản, cho vay doanh nghiệp xây dựng, sản xuất cung cấp vật liệu xây dựng, cho vay mua nhà.

Năm 2023, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank, HoSE: TCB) đạt 21,5%, trong đó tăng trưởng cho vay của riêng ngân hàng mẹ là 19,2%. Ở cả khối khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân, tín dụng bất động sản đều chiếm tỷ trọng lớn, đóng vai trò dẫn dắt.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo ngân hàng tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư cá nhân, công bố kết quả kinh doanh quý IV, tính đến hết năm 2023, mảng cho vay bất động sản của Techcombank chiếm khoảng 40% trên tổng danh mục, bao gồm cho vay các nhà phát triển bất động sản, cho vay doanh nghiệp xây dựng, sản xuất cung cấp vật liệu xây dựng, cho vay mua nhà.

Nhiều nhà đầu tư bày tỏ sự lo lắng khi Techcombank tập trung khá nhiều vào cho vay mảng bất động sản có thể mang đến nhiều rủi ro.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ cho biết, Techcombank có 1 mô hình quản trị rủi ro khác biệt gọi là mô hình chuỗi giá trị. Mô hình này sẽ giúp ngân hàng quản lý đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp, từ các đơn vị phát triển bất động sản tới nhóm phân phối sản phẩm bất động sản và nhóm khách hàng tiêu dùng cuối cùng.

“Với cách triển khai này, chúng tôi đã thực hiện đồng bộ trong nhiều năm qua. Kết quả hoạt động của Techcombank đã chứng minh chúng tôi đã quản lý được một cách hoàn chỉnh từ đầu đến cuối, kiểm soát được dòng tiền cũng như quản trị rủi ro 1 cách hiệu quả”, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Bất động sản không làm Techcombank "nhức đầu" khi cho vay - Ảnh 1.

Nguồn: Techcombank

Đối với cho vay mua nhà cá nhân, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết mảng này hiện chiếm 70% trong danh mục cho vay khách hàng cá nhân. Theo ông, đây là một trong những định hướng phát triển tiếp tục được Techcombank đẩy mạnh trong thời gian tới.

“Với định hướng của Chính phủ về đô thị hoá, nhu cầu mua nhà ở trên thị trường sẽ rất lớn. Người dân đều muốn sở hữu nhà và mong muốn có sự hỗ trợ của ngân hàng. Do đó, Techcombank vẫn hướng tới việc cho vay mua nhà để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”, ban lãnh đạo Techcombank cho hay.

Năm 2023, phân khúc cho vay mua nhà sơ cấp trực tiếp từ các nhà phát triển bất động sản của Techcombank bị ảnh hưởng nhưng ngược lại, phân khúc cho vay mua nhà thứ cấp (mua đi bán lại) lại tăng trưởng mạnh ở mức 40%.

Bà Lê Thanh Hằng, Cố vấn quan hệ nhà đầu tư Techcombank cho rằng đối với cho vay bất động sản, ở phân khúc cho vay khách hàng cá nhân không tồn tại rủi ro liên quan đến ngành bất động sản.

Cụ thể, bà cho rằng rủi ro mà ngân hàng sẽ gặp phải đến từ những khách hàng đang sử dụng nguồn thu nhập để trả cho khoản vay tín dụng. Những vị khách hàng này sẽ làm việc trong tất cả các ngành nghề trong nền kinh tế.

“Cho vay mua nhà về cơ bản sẽ gắn với rủi ro chung của nền kinh tế. Chúng tôi đánh giá với danh mục hiện tại cũng như kế hoạch phát triển kinh doanh trong thời gian tới, nhà đầu tư có thể an tâm rằng Techcombank không có rủi ro với riêng ngành bất động sản”, bà Lê Thanh Hằng cho hay.

Ngoài ra, trong năm 2024, Techcombank cho biết cũng sẽ mở rộng cho vay bất động sản khu công nghiệp, gia tăng thị phần cho vay ở một số địa bàn định sẵn lên gấp đôi. Đối tượng dự kiến là các nhà đầu tư bất động sản khu công nghiệp, các nhà thầu thi công xây dựng cho các dự án công nghiệp.

Theo VietnamFinance

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM loại bỏ nhiều dự án BT do quá nhiều vướng mắc

TP.HCM loại bỏ nhiều dự án BT do quá nhiều vướng mắc

Do hình thức đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao) gặp quá nhiều vướng mắc, TP.HCM quyết định bỏ nhiều dự án BT, chuyển sang hình thức đầu tư khác.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (25/4): Vingroup thoái vốn, cổ phiếu VRE vì sao vẫn hấp dẫn?

Năm 2024, VRE dự kiến ra mắt Vincom Megamall Grand Park tại TP.HCM và Vincom Megamall Ocean Park 2, cùng với 4 trung tâm mua sắm tại Hà Giang, Bắc Giang, Điện Biên và Đông Hà. 6 trung tâm này sẽ cung cấp thêm khoảng 171.000 m2 diện tích sàn cho thị trường bán lẻ (tăng 10% diện tích GFA của VRE).

Xóa sổ đường dây tín dụng đen có người nước ngoài hoạt động

Xóa sổ đường dây tín dụng đen có người nước ngoài hoạt động

Một đường dây tín dụng đen tại TP.HCM núp bóng dịch vụ cầm đồ, tư vấn tài chính mang tên ATM Online do Đỗ Minh Hải cầm đầu đã bị Công an quận 4 đánh sập.

Becamex IDC 4 lần liên tiếp là công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam

Becamex IDC 4 lần liên tiếp là công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam

Lần thứ 4 liên tiếp, Tổng công ty Becamex IDC được vinh danh công ty bất động sản công nghiệp uy tín nhất Việt Nam nhờ những đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội tại Bình Dương nói riêng và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Khẩn trương tăng chuyến bay từ TP.HCM và Hà Nội phục vụ người dân cao điểm lễ

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam khẩn trương xem xét bổ sung các chuyến bay từ TP.HCM và Hà Hội đến các địa phương vào ngày 27/4/2024 và từ các địa phương về TP.HCM và Hà Hội ngày 1/5.

Cảnh báo khẩn 6 hình thức lừa đảo trực tuyến

Cảnh báo khẩn 6 hình thức lừa đảo trực tuyến

Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa đưa ra cảnh báo 6 thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên không gian mạng Việt Nam nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.