Thứ tư, 04/10/2023

Cấp sổ đỏ cho condotel, officetel: Bất động sản du lịch được cởi trói

06/04/2023 6:25 PM (GMT+7)

Theo Nghị định 10, condotel, officetel, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ đủ điều kiện sẽ được cấp sổ đỏ. Đây được xem là tín hiệu vui, gỡ vướng cho hàng chục ngàn hộ nằm chờ gần thập kỷ qua.

Cấp sổ đỏ cho condotel, officetel nếu đủ pháp lý

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành luật Đất đai 2013 (Nghị định 10).

Nghị định này đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 43 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Đất đai 2013, có hiệu lực từ ngày 20/5 tới.

Theo Nghị định 10, căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ nếu đủ điều kiện sẽ được cấp sổ đỏ.

Cấp sổ đỏ cho condotel, officetel: Nhà đầu tư kỳ vọng bất động sản nghỉ dưỡng được tháo nút thắt - Ảnh 1.

Nhiều officetel, shophouse và condotel đều đang vướng pháp lý ở khâu cấp giấy chứng nhận. Ảnh: H.T

Cụ thể, Nghị định 10 bổ sung quy định cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình (giấy chứng nhận) theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ cho công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú, du lịch theo quy định của pháp luật, về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ.

Để được cấp giấy chứng nhận, các công trình này phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định về đất đai, xây dựng, kinh doanh bất động sản. Thời hạn sử dụng đất theo quy định tại khoản 3 điều 126 và khoản 1 điều 128 của luật Đất đai 2013. Chủ sở hữu công trình xây dựng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đáp ứng đủ điều kiện.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết một thập kỷ qua, các loại hình bất động sản mới gồm officetel, shophouse và condotel cùng vướng pháp lý ở khâu cấp giấy chứng nhận.

Tình trạng trên không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua lẫn doanh nghiệp, mà còn tác động tiêu cực đến tính minh bạch của thị trường. Bên cạnh đó, những vướng mắc này cần được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sớm xem xét giải quyết, vì đây là yêu cầu chính đáng của người dân lẫn doanh nghiệp.

Cấp sổ đỏ cho condotel, officetel: Nhà đầu tư kỳ vọng bất động sản nghỉ dưỡng được tháo nút thắt - Ảnh 3.

Gỡ nút thắt, bất động sản du lịch nhiều tiềm năng phát triển. Ảnh: H.T

Ông Châu cho biết trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ngày 6/1/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản. Tại khoản 2 Điều 6 Nghị định này quy định "Hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này". Tuy nhiên, thời gian qua, các địa phương vẫn chưa dám cấp giấy chứng nhận cho condotel, officetel.

Đến nay, khoản 4 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP bổ sung khoản 5 Điều 32 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP được ra đời, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh đã có đủ căn cứ pháp luật để cấp giấy chứng nhận cho "các cơ sở lưu trú du lịch", điển hình là condotel. Như vậy, điều này sẽ góp phần tháo gỡ được vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm condotel từ trước đến nay.

Bước đột phá lớn trong pháp lý về bất động sản nghỉ dưỡng

Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Minh Phong nhận định, Nghị định 10 với quy định cấp giấy chứng nhận cho condotel, officetel là một bước đột phá lớn trong pháp lý về bất động sản nghỉ dưỡng. Quy định này sẽ góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho loại hình căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng - vốn tồn tại nhiều vướng mắc trong thời gian qua.

"Cho phép cấp giấy chứng nhận cho condotel, officetel sẽ tác động tích cực đến cả hai chủ thể, là doanh nghiệp và nhà đầu tư. 

Cụ thể, quy định này giúp doanh nghiệp có thể thoát hàng nhanh hơn, giao dịch dễ dàng do thanh khoản sản phẩm tăng. Hơn hết là tạo thêm động lực cho các doanh nghiệp để tiếp tục tham gia phát triển dòng sản phẩm này, nhằm cung cấp ra thị trường một lượng lớn nguồn cung, phục vụ đa dạng nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của khách hàng.

 Về phía nhà đầu tư, quy định này cũng sẽ giúp họ được củng cố niềm tin, mạnh dạn hơn khi tham gia thị trường", chuyên gia cho hay.

Cấp sổ đỏ cho condotel, officetel: Nhà đầu tư kỳ vọng bất động sản nghỉ dưỡng được tháo nút thắt - Ảnh 4.

Nhà đầu tư được củng cố niềm tin, mạnh dạn hơn khi tham gia thị trường. Ảnh: I.T

TS. Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, cũng đánh giá việc thiếu hành lang pháp lý rõ ràng đang khiến nhiều địa phương lúng túng trong việc cấp sổ đỏ cho các sản phẩm condotel, officetel, biệt thự nghỉ dưỡng trong thời gian qua.

Vì vậy, sự ra đời của Nghị định 10 sẽ có ý nghĩa lớn trong việc tháo gỡ những "nút thắt" về pháp lý cho các sản phẩm này, giúp người mua cảm thấy an toàn, doanh nghiệp được giải quyết khó khăn. Điều này cũng tạo niềm tin cho các nhà đầu tư quay trở lại đầu tư vào phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng - vốn được đánh giá là có rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Giám đốc một Tập đoàn chuyên phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, khẳng định việc cấp giấy chứng nhận cho condotel, officetel là hoàn toàn chính đáng và phù hợp với nhu cầu mua - bán, thuê của khách hàng hiện nay. Đây là tín hiệu đáng mừng, vực dậy niềm tin cho nhà đầu tư trong bối cảnh bất động sản gặp khó.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Căn hộ “một bước chân chạm biển” MerryHome (MerryLand Quy Nhơn) thu hút nghệ sĩ trẻ

Căn hộ “một bước chân chạm biển” MerryHome (MerryLand Quy Nhơn) thu hút nghệ sĩ trẻ

Hoa hậu Miss World Vietnam 2022 Mai Phương, Hoa hậu Liên lục địa 2022 Bảo Ngọc, Hoa hậu Việt Nam 2022 Thanh Thủy, Á hậu Miss World 2019 kiêm ca sĩ Lona… đều thích thú trước không gian sống “một bước chạm sóng, hai bước chạm biển” của căn hộ biển MerryHome.

Kỳ vọng cuộc cách mạng ESG ở thế hệ doanh nhân F2

Kỳ vọng cuộc cách mạng ESG ở thế hệ doanh nhân F2

Doanh nghiệp Việt ngày càng quan tâm ESG (Môi trường - Xã hội và Quản trị), xem đây là hướng đi tất yếu trong xu hướng phát triển. Tuy nhiên, phải đến thế hệ NextGen, sự dịch chuyển mới trở nên rõ ràng và được kỳ vọng nhiều hơn.

Kiến nghị gia hạn gỡ khó trái phiếu cho doanh nghiệp

Kiến nghị gia hạn gỡ khó trái phiếu cho doanh nghiệp

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị gia hạn thời gian áp dụng Thông tư 08 thêm 12 tháng nhằm xây dựng hoàn thiện thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế.

Người trúng đấu giá biển số xe có quyền bán lại hay không?

Người trúng đấu giá biển số xe có quyền bán lại hay không?

Theo luật sư, người trúng đấu giá biển số, người sở hữu biển số đấu giá không được chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá…

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới đến Đài Bắc, Hong Kong, Busan, Adelaide, Perth giá chỉ từ 0 đồng

Vietjet mở thêm 5 đường bay quốc tế mới đến Đài Bắc, Hong Kong, Busan, Adelaide, Perth giá chỉ từ 0 đồng

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các điểm đến quốc tế được yêu thích, Vietjet vừa mở 5 đường bay quốc tế mới, kết nối Hà Nội với Hong Kong (Trung Quốc), Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Busan (Hàn Quốc), TP. Hồ Chí Minh với Adelaide và Perth (Australia).

 Värna tổ chức tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho 1.000 người cao tuổi

Värna tổ chức tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho 1.000 người cao tuổi

Nhân ngày “Quốc tế người cao tuổi” 1.10 và hưởng ứng “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”, Värna tổ chức tư vấn sức khỏe và dinh dưỡng cho hơn 1.000 cụ ông, cụ bà tại Hội trường Thành ủy TP.HCM.