Chủ nhật, 01/10/2023

Các tập đoàn nước ngoài đổ bộ, bất động sản công nghiệp Việt Nam sẽ ra sao?

04/04/2023 4:36 PM (GMT+7)

Dự báo nhu cầu thuê đất công nghiệp tiếp tục cao trong năm nay. Điểm đáng chú ý là xu hướng gia tăng đầu tư các sản phẩm chuyên biệt, như nhà kho xây sẵn, nhà xưởng xây sẵn, logistics (kho bãi hậu cần), data centers (trung tâm dữ liệu),...

Bất động sản công nghiệp thu hút dòng vốn ngoại

Cả nước đang có 563 khu công nghiệp nằm trong quy hoạch tại 61/63 tỉnh, thành phố. Trong đó, đã có 292 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước có xu hướng tăng, đạt mức trên 80%. 

Một số khu công nghiệp tại Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương được lấp đầy gần như hoàn toàn. Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút được hơn 10.000 dự án trong nước và gần 11.000 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng nguồn vốn đăng ký khoảng hơn 340 tỷ USD.

Số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 20/2/2023, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đã đạt gần 3,1 tỷ USD, trong đó đã giải ngân khoảng 82%, tương đương 2,55 tỷ USD.

Các tập đoàn nước ngoài đổ bộ, bất động sản công nghiệp dự báo duy trì sức hút - Ảnh 1.

Bất động sản công nghiệp là điểm sáng của thị trường. Ảnh: H.T

Cùng với đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 2/2023 ước tính tăng 5,1% so với tháng trước và tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước. Đây là điều kiện tốt để bất động sản công nghiệp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư mới và ổn định nguồn cầu.

Mặc dù FDI năm 2023 chậm lại do suy thoái kinh tế, nhưng thực tế, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn duy trì được nguồn cầu từ các nhà đầu tư nước ngoài, nhờ lợi thế về lao động, cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi, sự ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt là việc mở cửa biên giới…

Khảo sát của CBRE Việt Nam cho thấy tại miền Nam, giá thuê đất bình quân tăng 8 – 13% theo năm, và đạt 166 USD/m2/kỳ hạn thuê, cao hơn khoảng 38% so với mức trung bình của khu vực miền Bắc. 

Riêng tại TP.HCM, Bình Dương và Long A, giá thuê có thể đạt 280 - 300 USD/m2/kỳ hạn thuê tại các vị trí đắc địa.

Cũng theo khảo sát của CBRE, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp trên cả nước hiện nay khoảng 80%, trong đó các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đạt trên 85% tổng diện tích. Riêng Bình Dương là địa phương có tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp cao nhất cả nước, với 29 khu công nghiệp đang hoạt động có tỷ lệ lấp đầy đạt trên 95%.

Doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư bất động sản công nghiệp

Nhằm đón sóng đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp và logistics. Đây được xem là điểm sáng của thị trường bất động sản năm 2023.

Thống kê từ Savills Việt Nam cho thấy từ sau dịch Covid-19 đến nay, nhà đầu tư, khách hàng quốc tế đã nhanh chóng sắp xếp các cuộc khảo sát vị trí, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp đồng thuê và các thỏa thuận mua bán với Việt Nam. 

Các tập đoàn nước ngoài đổ bộ, bất động sản công nghiệp dự báo duy trì sức hút - Ảnh 3.

Nhu cầu thuê đất công nghiệp tiếp tục cao trong năm nay. Ảnh: H.T

Điển hình là việc Foxconn đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa chuỗi sản xuất, mở rộng quy mô tại Bắc Giang. Foxconn đã ký kết biên bản ghi nhớ nghiên cứu thuê lại 50,5 ha đất tại KCN Quang Châu để mở rộng quy mô, với tổng mức đầu tư khoảng 300 triệu USD. 

Samsung cũng nâng tổng mức đầu tư vào Việt Nam lên 20 tỉ USD, tập trung phát triển các nhóm ngành về trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data).

Mới đây nhất là sự kiện đoàn 52 doanh nghiệp lớn của Mỹ như Boeing, Coca-Cola, Meta, SpaceX, Netflix, Apple… đã đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và hợp tác. Điều này cho thấy niềm tin của các tập đoàn quốc tế vào Việt Nam rất lớn, phần nào thể hiện Việt Nam có tiềm năng trở thành bến đỗ, trung tâm sản xuất mới của thế giới trong các lĩnh vực điện tử, công nghệ hay các ngành công nghiệp có giá trị cao.

Riêng tại Bình Dương, tỉnh này đã cấp phép cho 4 dự án khu công nghiệp mới cuối tháng 3 vừa qua, đồng thời cho phép tăng vốn đầu tư cho 2 dự án với tổng mức đầu tư 500 triệu USD.

Các tập đoàn nước ngoài đổ bộ, bất động sản công nghiệp dự báo duy trì sức hút - Ảnh 4.

Các tập đoàn lớn vẫn độ bộ đầu tư khu công nghiệp tại Việt Nam. Ảnh: H.T

Savills Việt Nam dự báo nhu cầu thuê đất công nghiệp tiếp tục cao trong năm nay. Trong đó, điểm đáng chú ý là xu hướng gia tăng đầu tư các sản phẩm chuyên biệt, như nhà kho xây sẵn, nhà xưởng xây sẵn, logistics (kho bãi hậu cần), data centers (trung tâm dữ liệu),...

Ông John Campbell, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Dịch vụ Công nghiệp Savills, khẳng định thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam còn nhiều dư địa để phát triển thêm các dự án, như trung tâm dữ liệu, kho lạnh và logistics.

Theo bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển TP.HCM, CBRE Việt Nam, việc Trung Quốc mở cửa trở lại cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế. Về triển vọng trong hai năm tới, bà Thanh chia sẻ, giá thuê đất khu vực phía Nam dự kiến tăng 7-10%/năm đối với các thị trường cấp 1 và 5-7%/năm đối với khu vực cấp 2. 

Trong khi đó, nguồn cung nhà xưởng và nhà kho mới được xây dựng sẵn phong phú sẽ gây áp lực lên giá thuê.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Tiền to có thể được bơm trở lại hệ thống trong vài tuần tới

Với kỳ hạn 28 ngày, lượng tín phiếu mà Ngân hàng Nhà nước phát hành từ ngày 21-29/9 sẽ lần lượt đáo hạn từ ngày 19/10 - 27/10, đồng nghĩa lượng tiền tương ứng có thể được bơm trở lại hệ thống trong 2-3 tuần tới.

Áo bà ba chị em ta ra chợ

Áo bà ba chị em ta ra chợ

500 tiểu thương tại chợ nông sản phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang mặc áo bà ba bán rau cải, trái cây và cá đồng. Đây là cách quảng bá hình ảnh đất và người Hậu Giang đến với du khách trong và ngoài nước.

Những đôi giày “chất”

Những đôi giày “chất”

Cùng với quần áo và túi xách, giày dép cũng có sự dịch chuyển theo mùa hoặc theo từng giai đoạn.

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Hồng giòn trong nước được ưa chuộng

Dù giá cao gần gấp đôi một số loại hồng nhập khẩu, nhưng người tiêu dùng trong nước vẫn thích các loại hồng Đà Lạt hay hồng Tây Bắc do giòn, ngọt...

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

TP.HCM tìm giải pháp giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở

Sau 4 tháng triển khai việc gỡ vướng, TP.HCM chỉ có hơn 3.800 nhà ở được cấp sổ hồng. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ đốc thúc các đơn vị sớm giải quyết sổ hồng cho hơn 77.000 nhà ở còn lại.

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Liên tiếp triệu hồi hàng vạn chiếc xe gầm cao

Từ đầu năm 2023, hàng loạt các mẫu xe thuộc phân khúc xe gầm cao 7 chỗ nhập khẩu từ nước ngoài hay lắp ráp trong nước đã lần lượt bị điểm tên trong những thông báo triệu hồi tại thị trường Việt Nam với nhiều lỗi khác nhau.