Chủ nhật, 23/06/2024

Chứng khoán lại rực lửa phiên đầu tuần, VN-Index mất gần 14 điểm

25/03/2024 3:12 PM (GMT+7)

Tâm điểm của thị trường chứng khoán phiên hôm nay là sự kiện Chứng khoán VNDirect bi đánh sập hệ thống giao dịch. Hiện, website của công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn thứ 3 này vẫn đang thông báo đang trong quá trình khắc phục và kết nối trở lại.

Chứng khoán lại rực lửa phiên đầu tuần, VN-Index mất gần 14 điểm- Ảnh 1.

VN-Index giảm gần 14 điểm phiên giao dịch hôm nay, về 1.267,86 điểm.

Sáng ngày 24/3, toàn bộ hệ thống của Chứng khoán VNDirect (HoSE: VND) bị tấn công bởi một tổ chức quốc tế dẫn đến toàn bộ nền tảng giao dịch của VNDirect bị tạm thời không truy cập được.

Bước sang phiên giao dịch sáng đầu tuần (ngày 25/3), các nền tảng giao dịch của VNDirect vẫn chưa hoạt động trở lại. Theo thông báo mới nhất từ VNDirect, công ty cũng đang làm việc với các đối tác là các tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam, cũng như đã phối hợp xử lý cùng Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) để đảm bảo ngăn chặn sự cố tương tự như VNDirect cho an toàn của thị trường.

"Rất nhiều cá nhân hoặc đội nhóm lợi dụng thời điểm này để tung các tin đồn bất lợi ảnh hưởng tới thị trường và VNDirect. VNDirect thông báo, đây chỉ là sự cố bị tấn công và đã được khắc phục. VNDirect cam kết sẽ cố gắng hết sức để đưa giao dịch trở lại trong thời gian sớm nhất", thông báo của VNDirect nêu rõ.

Ngoài ra, VNDirect cũng khẳng định, toàn bộ thông tin và tài sản của khách hàng đều được đảm bảo trạng thái an toàn, không ảnh hưởng bởi sự cố tấn công.

"Sự cố chỉ gây ảnh hưởng đến việc giao dịch hiện tại và VNDirect đang nỗ lực tối đa để khôi phục toàn bộ hệ thống, hạn chế ảnh hưởng gián đoạn đến việc giao dịch của khách hàng ngày hôm nay", phía VNDirect nêu.

Trên thị trường chứng khoán, phiên giao dịch hôm nay, mã cổ phiếu VND của VNDirect đang giảm 2,47% về 23.700 đồng/CP với khối lượng khớp kỷ lục tới hơn 86,27 triệu đơn vị và vẫn còn dư bán 2,19 triệu đơn vị.

Một mã cổ phiếu khác cũng gây chú ý trong phiên hôm nay là NVL. Phiên hôm nay mã này tăng 3,51% lên 17.700 đồng/CP với khối lượng khớp hơn 110,4 triệu đơn vị, và vẫn còn 2,19 triệu đơn vị dư mua.

Mã cổ phiếu HPX phiên hôm nay vẫn tăng nóng, đây là phiên tăng trần thứ 4 liên tiếp của mã cổ phiếu này. Đóng cửa phiên hôm nay, mã này đạt 8.010 đồng/CP với khối lượng khớp hơn 34,55 triệu đơn vị và vẫn còn hơn 5,41 triệu đơn vị dư mua ở mức giá trần.

Trong phiên giao dịch buổi chiều nay, có thời điểm VN-Index giảm sâu tới hơn 16 điểm trước khi hồi nhẹ vào giờ đóng cửa. Nhìn chung, phiên hôm nay nhóm ngân hàng tác động khá tiêu cực lên chỉ số VN-Index. Theo đó, trong 10 mã cổ phiếu "đè" chỉ số mạnh nhất, có 6 mã thuộc nhóm ngân hàng gồm: BID, CTG, VCB, ACB, MBB và STB.

Ngoài ra, các mã vốn hóa lớn khác cũng ảnh hưởng tiêu cực cho chỉ số VN-Index là GVR, MSN, HPG và VRE.

Chiều ngược lại, NVL, VIC và VPB đang là những mã đóng góp tích cực cho chỉ số.

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index giảm 13,94 điểm (-1,09%) về 1.267,86 điểm; trong khi HNX-Index giảm nhẹ 0,87 điểm (-0,36%) về 240,81 điểm và UPCoM-Index tăng nhẹ 0,14 điểm (0,15%) lên 91,09 điểm.

Giá trị giao dịch trong phiên hôm nay trên cả 3 sàn đạt hơn 32,8 nghìn tỷ đồng.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Samsung tin môi trường kinh doanh tại Việt Nam sẽ liên tục hoàn thiện

Samsung tin môi trường kinh doanh tại Việt Nam sẽ liên tục hoàn thiện

Ông Park Hark Kyu, Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của tập đoàn Samsung, cho biết ông tin tưởng Việt Nam sẽ liên tục cải thiện môi trường kinh doanh.

Lương mới của cán bộ công chức từ 1/7/2024

Lương mới của cán bộ công chức từ 1/7/2024

Quốc hội quyết nghị từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018. Nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương bảo đảm từ nguồn cải cách tiền lương tích lũy của ngân sách trung ương, ngân sách địa phương và một phần bố trí trong dự toán chi cân đối ngân sách nhà nước.

Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài vừa bán 2 triệu cổ phiếu MWG

Chủ tịch Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài vừa bán 2 triệu cổ phiếu MWG

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG) đã báo cáo hoàn tất bán ra 2 triệu cổ phiếu MWG, thu về khoảng 126 tỷ đồng.

Sẽ tăng nguồn vốn tín dụng cho doanh nghiệp, người dân

Sẽ tăng nguồn vốn tín dụng cho doanh nghiệp, người dân

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự kiến cung tín dụng 6 tháng cuối năm nay sẽ tăng trưởng khả quan hơn dù hệ thống đã nỗ lực cấp nguồn vốn cho doanh nghiệp trong thời gian qua.

Đề xuất không dùng tiền mặt trong mua bán vàng

Đề xuất không dùng tiền mặt trong mua bán vàng

Đề cập đến giải pháp đánh thuế giao dịch vàng mà vừa qua chuyên gia đưa ra để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ sẽ tiếp thu, nghiên cứu và đánh giá tác động với đề xuất này.

PNJ, DOJI hết vàng miếng SJC

PNJ, DOJI hết vàng miếng SJC

PNJ, DOJI tại TP.HCM đều báo hết hàng khi khách tới hỏi mua. Có cửa hàng còn nhấn mạnh vàng miếng SJC đã hết cả tháng qua, chưa biết khi nào có lại.