Chủ nhật, 26/05/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (17/4): Nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt

17/04/2024 6:30 AM (GMT+7)

Nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục của thị trường nhưng vẫn cần thận trọng do rủi ro vẫn còn tiềm ẩn. Hiện tại, nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ vùng hỗ trợ, đồng thời tiếp tục cân nhắc nhịp hồi phục để chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.Phiên giao dịch hôm nay (17/4), Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) đánh giá, tín hiệu đảo chiều tăng điểm chưa được xác nhận nên nhà đầu tư cần tiếp tục thận trọng trong chiều hướng mua mới, đặc biệt tránh mua đuổi trong phiên tiếp theo khi thị trường chung tăng điểm.

 Vẫn có rủi ro tiếp tục giảm điểm

CSI khuyến nghị mở vị thế mua trong phiên hôm nay khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ trên sau nhiều tuần đứng ngoài quan sát.

Việc mua thăm dò cần chờ cổ phiếu về tài khoản để xác định vị thế lợi nhuận nên việc mở thêm vị thế mua mới cần thận trọng và chỉ nên thực hiện khi VN-Index điều chỉnh tiếp về quanh vùng hỗ trợ 1.180 điểm.

Trong khi đó, Chứng khoán Beta thì nhận xét, trong giai đoạn hiện nay, nhiều khả năng áp lực rung lắc/điều chỉnh vẫn sẽ duy trì ở mức cao, vì vậy, nhà đầu tư nên thận trọng trong việc sử dụng đòn bẩy để phần nào hạn chế rủi ro trong ngắn hạn.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ và tập trung hướng về những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, cũng như những doanh nghiệp dự kiến sẽ có kết quả kinh doanh khả quan trong quý 1/2024.

Về trung dài hạn, với triển vọng nâng hạng thị trường chứng khoán trong bối cảnh mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp là những yếu tố hỗ trợ quan trọng cho thị trường trong năm nay, tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần quan sát cẩn trọng tỷ giá cũng như hành động của khối ngoại trong ngắn hạn để cân bằng danh mục và quản trị rủi ro hiệu quả.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (17/4): Nên ưu tiên các cổ phiếu đang có tín hiệu tốt - Ảnh 1.

Chứng khoán Beta (BSI) thì khuyến nghị mua cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội với giá mục tiêu 27.700 đồng/cổ phiếu.

Còn theo Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS), dù VN-Index phục hồi khá nhưng vẫn đang giao dịch khá xa với ngưỡng hỗ trợ 1.250 điểm đã đánh mất trước đó. Do vậy vẫn có rủi ro tiếp tục giảm điểm trong phiên tiếp theo.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tranh thủ các nhịp thị trường hồi phục để hạ tỉ trọng danh mục về mức an toàn. Nhà đầu tư trung hạn cũng không nên giải ngân trong bối cảnh hiện tại mà cần kiên nhẫn chờ đợi nhịp tích lũy lại tin cậy hơn.

Chọn mã cổ phiếu nào?

Chứng khoán Phú Hưng (PHS) khuyến nghị mua cổ phiếu HDB của Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM với giá mục tiêu 31.000 đồng/cổ phiếu.

Tính đến cuối tháng 2/2024, tổng dư nợ tín dụng của HDBank đạt 346.506 tỷ đồng, tăng trưởng 2,71% so với năm 2023. Theo PHS, đây là một trong những ngân hàng có mức tăng trưởng tín dụng cao trong ngành.

Năm 2024, PHS dự phóng tăng trưởng tín dụng của HDB đạt 28% so với cùng kỳ. Việc nhận chuyển giao tổ chức tín dụng bắt buộc có thể giúp HDB được Ngân hàng nhà nước ưu tiên trong việc phân bổ hạn mức tín dụng. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất cho vay được kỳ vọng sẽ tăng nhẹ trong khi lãi suất huy động tăng chậm hơn.

Tuy vậy, nợ xấu năm 2023 và các vướng mắc pháp lý trong xử lý tài sản bảo đảm sẽ gây gánh nặng lên chất lượng nợ của HDB.

Ước tính tỷ lệ nợ xấu năm 2024 của HDB sẽ ở mức 1,97%. Lợi nhuận sau thuế năm này ước đạt 13.140 tỷ đồng (tăng 27% so với cùng kỳ).

Theo đó, PHS khuyến nghị mua cổ phiếu HDB với giá mục tiêu 31.000 đồng/cổ phiếu. Hiện cổ phiếu này có giá 23.500 đồng/cổ phiếu.

Chứng khoán Beta (BSI) thì khuyến nghị mua cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội với giá mục tiêu 27.700 đồng/cổ phiếu.

BSI cho biết MBB đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhận chuyển giao Ocean Bank, dự kiến trong quý II/2024.

Việc tiếp nhận tổ chức tín dụng yếu kém sẽ mang lại cho MBB lợi thế về tệp khách hàng cũng như hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn trung bình ngành.

Ngoài ra, với lợi thế tệp khách hàng doanh nghiệp lớn, tập trung vào những ngành nghề chủ chốt của nền kinh tế, MBB sẽ tiếp tục đạt được mức tăng trưởng tín dụng cao khi nền kinh tế có sự hồi phục rõ ràng hơn.

Năm 2024, BSI dự báo tăng trưởng tín dụng của MBB sẽ đạt mức 22%.

BSI kỳ vọng biên lãi ròng của MBB sẽ cải thiện trong năm 2024 nhờ vào mặt bằng lãi suất huy động giảm sâu cũng như tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn tiếp tục cải thiện khi nền lãi suất thấp kéo dài và nền kinh tế ấm dần.

Bên cạnh đó, BSI dự phóng tỷ lệ nợ xấu cho năm 2024 cải thiện nhẹ ở mức 1,5% (-10 điểm cơ bản so với cùng kỳ), tỷ lệ bao phủ nợ xấu ổn định trên mức 100% và duy trì trong các năm tới.

Do đó, BSI khuyến nghị mua cổ phiếu MBB với giá mục tiêu 27.700 đồng/cổ phiếu. Hiện cổ phiếu này có giá 23.900 đồng/cổ phiếu.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Gói ưu đãi vay chỉ giải ngân được 3%, vì sao?

Trước thực trạng gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp khó khăn tại chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế của Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội chỉ giải ngân được 3% trong 2 năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đã đăng đàn trần tình nguyên do.

FinTech, dịch vụ ví điện tử như 'mọc thêm cánh'

FinTech, dịch vụ ví điện tử như 'mọc thêm cánh'

MoMo, VNPAY và ZaloPay -- 3 ví điện tử phổ biến hàng đầu tại Việt Nam và lĩnh vực công nghệ tài chính FinTech -- vừa cùng bắt tay hợp tác với Tập đoàn Visa trong xu hướng xã hội không dùng tiền mặt.

Chân dung 'ông lớn' giáo dục tư nhân với vô số trường từ mầm non tới đại học trên khắp cả nước

Chân dung 'ông lớn' giáo dục tư nhân với vô số trường từ mầm non tới đại học trên khắp cả nước

Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng vừa bắt đầu quá trình chào bán 2 trường đại học thành viên là Hoa Sen và Quốc tế Hồng Bàng, kỳ vọng sẽ thu về 150-200 triệu USD từ mỗi trường.

Công ty ván gỗ công nghiệp lớn nhất Việt Nam làm gì với khoản đầu tư ngoại mới?

Công ty ván gỗ công nghiệp lớn nhất Việt Nam làm gì với khoản đầu tư ngoại mới?

Khoản đầu tư 60 triệu USD mới nhận từ Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ giúp KES Group mở rộng sản xuất để hướng tới hàng đầu Đông Nam Á. Bản thân KES phải góp vào 32 triệu USD cho dự án ván MDF quan trọng này.

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Gói 120.000 tỷ đồng mới giải ngân được 0,5%, đâu là nguyên nhân?

Dù là gói tín dụng dành cho nhà ở xã hội, nhưng mức lãi vay lại ở mức cao, đây là một trong 3 nguyên nhân khiến gói 120.000 tỷ đồng có tiến độ giải ngân chậm.

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

IFC thoái hết vốn từ Ngân hàng An Bình

Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới đã thoái toàn bộ vốn đầu tư của IFC tại Ngân hàng An Bình (ABBANK) theo lộ trình thoái vốn 2 bên đã chốt.