Thứ ba, 21/05/2024

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (19/4): Vì sao cổ phiếu "quốc dân" HPG có tiềm năng tăng giá tới 21%?

19/04/2024 5:59 AM (GMT+7)

Ngành thép kỳ vọng đi vào hồi phục từ năm 2024 nhờ sự ấm dần lên của ngành bất động sản và đẩy mạnh đầu tư công. Từ đó, SHS đặt giá mục tiêu của HPG là 34.300 đồng trong vòng 12 tháng tới, tiềm năng tăng giá 21% (giá hiện tại của cổ phiếu này là 28.000 đồng).

Trong phiên giao dịch 17/4, tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan hơn khi VN-Index đã kết thúc giai đoạn tăng trưởng kéo dài trong 5 tháng qua. Áp lực bán gia tăng mạnh hơn trong phiên chiều với rất nhiều mã tiếp tục chịu áp lực bán mạnh.

Kết phiên, VN-Index "lao dốc" tới 22,67 điểm (-1,68%) về mức 1.193 điểm, dưới mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm và có xu hướng kiểm tra lại đường giá trung bình MA200, tương ứng quanh 1.175 điểm. HNX-Index giảm 2,63 điểm (-1,15%) về mức 226,20 điểm. Độ rộng thị trường trên 2 sàn giao dịch vẫn tiêu cực khi có 446 mã giảm giá (13 mã giảm sàn), 210 mã tăng giá (22 mã tăng trần) và 119 mã nằm tham chiếu.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (19/4): Vì sao cổ phiếu "quốc dân" HPG có tiềm năng tăng giá tới 21%?- Ảnh 1.

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) khuyến nghị mua đối với cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG).

Nhà đầu tư nên chủ động cơ cấu và thu gọn lại danh mục

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) nhận định, việc chỉ số quay lại 1.193 điểm trong phiên 17/4, sát mốc đáy trong phiên trước đó cho thấy động lực ngắn hạn của thị trường đã suy yếu và nguy cơ VN-Index trở lại xu hướng giảm với ngưỡng hỗ trợ mới ở mức thấp 1.150 điểm.

Trong trường hợp VN-Index sớm bật mạnh và lấy lại mốc 1.250 điểm trong các phiên tới mới có thể kỳ vọng chỉ số sẽ tiếp tục củng cố nền tích lũy 1.250 điểm - 1.300 điểm.

Về góc nhìn trung hạn, VN-Index đã quay trở lại kênh tích lũy rộng 1.150 điểm - 1.250 điểm và mất động lực hình thành uptrend, khả năng thị trường sẽ có xu hướng swing trong thời gian dài hơn.

Các chuyên gia cho rằng nếu VN-Index vận động trong kênh nói trên thì về trung hạn đây vẫn là vận động tích lũy chờ thời cơ hình thành uptrend chứ không có nguy cơ rơi vào chu kỳ downtrend mới.

"VN-Index tiếp tục giảm điểm và rủi ro rơi về các ngưỡng sâu hơn đang gia tăng. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tranh thủ các nhịp thị trường hồi phục để hạ tỷ trọng danh mục về mức an toàn. Với nhà đầu tư trung, dài hạn, thị trường đang vận động trở lại kênh tích lũy rộng 1.150 điểm - 1.250 điểm và có thể vận động tích lũy lại sẽ kéo dài, do đó nhà đầu tư trung hạn không nên giải ngân trong bối cảnh hiện tại mà cần kiên nhẫn chờ đợi nhịp tích lũy lại tin cậy hơn", chuyên gia SHS khuyến nghị.

Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) thì dự báo, chỉ số VN-Index đang test lại ngưỡng hỗ trợ 1.180-1.200 điểm, nhưng chưa có tín hiệu đảo chiều tăng điểm. Vì vậy, vị thế mua thăm dò ở vùng này chưa mang về lợi nhuận và không loại trừ khả năng áp lực vẫn còn tiếp diễn trong các phiên tới.

"Chúng tôi vẫn ưu tiên quan điểm thận trọng, hạn chế việc mua bình quân giá xuống và cần kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu tích cực hơn mới gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu. Ngưỡng quanh mốc 1.180 điểm có thể mở vị thế mua thăm dò đối với những tài khoản chưa cầm cổ phiếu", chuyên gia CSI đề xuất.

Cổ phiếu tiêu điểm hôm nay (19/4): Vì sao cổ phiếu "quốc dân" HPG có tiềm năng tăng giá tới 21%?- Ảnh 2.

Chứng khoán Vietcap (VCSC) thì tăng 13% giá mục tiêu và khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu REE của Công ty CP Cơ Điện Lạnh (HoSE: REE).

Còn theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), các nhà đầu tư nên chủ động cơ cấu và thu gọn lại danh mục. Theo đó, tận dụng những nhịp bật nảy để đưa tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn dưới 30% và không dùng đòn bẩy trong giai đoạn này nhằm mục đích quản trị tối đa rủi ro của danh mục trong ngắn hạn.

Chọn mã cổ phiếu nào phiên hôm nay?

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS) khuyến nghị mua đối với cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG). Giá hiện tại của cổ phiếu này là 28.000 đồng và giá mục tiêu 34.300 đồng trong vòng 12 tháng tới, tiềm năng tăng giá 21%.

Theo SHS, ngành thép kỳ vọng đi vào hồi phục từ năm 2024 nhờ sự ấm dần lên của ngành bất động sản và đẩy mạnh đầu tư công. Thị trường bất động sản đang kỳ vọng dần được tháo gỡ bởi tác động từ chính sách mới và nỗ lực giải ngân đầu tư công là động lực giúp ngành thép phục hồi.

HPG cũng củng cố vị thế dẫn đầu với triển vọng dài hạn từ dự án Dung Quất 2. Tính đến cuối năm 2023, dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất 2 đã hoàn thành khoảng 50% tiến độ xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động giai đoạn 1 trong nửa đầu năm 2025.

Năm 2024, dự báo HPG sẽ đạt doanh thu thuần tăng 14,1% và lợi nhuận sau thuế tăng mạnh 43,1% so với năm ngoái. Dù vậy, rủi ro giảm giá cổ phiếu HPG là biến động giá nguyên vật liệu (thép và than); thị trường bất động sản chưa ổn định; áp lực thép giá rẻ từ Trung Quốc.

Chứng khoán Vietcap (VCSC) thì tăng 13% giá mục tiêu và khuyến nghị khả quan dành cho cổ phiếu REE của Công ty CP Cơ Điện Lạnh (HoSE: REE).

Theo VCSC, việc tăng giá mục tiêu do đơn vị này tăng 10% dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số giai đoạn 2024-2028 của chúng tôi (lần lượt thay đổi 0%/-6%/+3%/+20%/+26% cho các năm trong giai đoạn 2024-2028). Chúng tôi tăng dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số chủ yếu do chúng tôi tăng 9%/14% dự báo lợi nhuận từ mảng điện/mảng nước của REE trong giai đoạn 2024-2028 và tác động tích cực của việc chúng tôi cập nhật giá mục tiêu đến giữa năm 2025.

Chúng tôi dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số năm 2024 sẽ tăng 5% đạt 2,3 nghìn tỷ đồng chủ yếu nhờ (1) lợi nhuận từ mảng bất động sản tăng mạnh và (2) 141 tỷ đồng lợi nhuận ròng từ mảng M&E so với khoản lỗ ròng trị giá 9 tỷ đồng vào năm 2023.

Những yếu tố này bù đắp cho dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số thấp hơn 17% của chúng tôi cho mảng điện, chủ yếu do lợi nhuận từ các nhà máy thủy điện giảm. Chúng tôi kỳ vọng kết quả kinh doanh quý I/2024 sẽ ở mức thấp do sản lượng thủy điện giảm cùng với hiện tượng El Nino đang diễn ra.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

4 ngân hàng yếu kém đang được kiểm soát đặc biệt

4 ngân hàng yếu kém đang được kiểm soát đặc biệt

Hiện có bốn ngân hàng yếu kém thuộc diện tái cơ cấu, gồm: Ngân hàng Đông Á (DongABank), Xây dựng (CB), Đại Dương (Oceanbank) và Dầu khí toàn cầu (GPBank). Các ngân hàng này cũng đang được NHNN kiểm soát đặc biệt.

Nhiều doanh nghiệp niêm yết tiếp tục giảm vốn Nhà nước

Nhiều doanh nghiệp niêm yết tiếp tục giảm vốn Nhà nước

Nhiều công ty trên sàn chứng khoán như FPT, Nhựa Tiền Phong, Xuất nhập khẩu thủy sản An Giang, Cơ khí và khoáng sản Hà Giang đang nằm trong danh sách 31 doanh nghiệp thoái vốn đợt 2/2024 của Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Chứng khoán quay lại xu hướng tăng?

Chứng khoán quay lại xu hướng tăng?

Nhiều nhà đầu tư lo ngại bị "bỏ rơi" vì vẫn đang đứng ngoài quan sát khi VN-Index tăng một mạch hơn 100 điểm chỉ trong thời gian ngắn

2 mã cổ phiếu chuyển từ diện kiểm soát sang 'hạn chế giao dịch'

2 mã cổ phiếu chuyển từ diện kiểm soát sang 'hạn chế giao dịch'

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa quyết định chuyển 2 mã cổ phiếu DAG và TNA từ diện kiểm soát sang hạn chế giao dịch, bắt đầu vào ngày 24/5/2024.

Sẽ giảm vốn Nhà nước tại công ty tỷ đô-la của Bình Dương

Sẽ giảm vốn Nhà nước tại công ty tỷ đô-la của Bình Dương

Đến hết năm 2025, tỷ lệ vốn Nhà nước nắm giữ tại Becamex IDC sẽ giảm từ 95,44% xuống mức hơn 65% theo quyết định của Chính phủ. Becamex đang trực tiếp vận hành 7 khu công nghiệp có tổng diện tích hơn 4.700 ha.

Doanh nghiệp địa ốc rầm rộ phát hành trái phiếu trở lại

Doanh nghiệp địa ốc rầm rộ phát hành trái phiếu trở lại

Những dấu hiệu tích cực đã xuất hiện trên thị trường trái phiếu khi hoạt động phát hành bắt đầu sôi động trở lại. Dù vậy, thị trường vẫn trong cảnh “vàng thau lẫn lộn” khi lượng trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng tín nhiệm ở mức thấp.