Ở TP.HCM, heo quay, vịt quay là món ăn khá phổ biến, được bày bán ở nhiều nơi. Ngoài các cửa hàng heo quay, vịt quay trên đường Bùi Hữu Nghĩa, đường Phan Văn Trị (quận 5), đường Âu Cơ (quận 11), dân Sài Gòn, nhất là người Hoa ở chợ Lớn còn kháo nhau đến đường Tạ Uyên (quận 11), bởi nơi đây không chỉ có một vài cửa hàng mà gần như cả một phố heo quay, vịt quay nổi tiếng từ xưa đến nay.
Chạy xe theo hướng từ cầu vượt Cây Gõ, đường Ba Tháng Hai rồi rẽ phải vào đường Tạ Uyên, một loạt cửa hàng heo quay, vịt quay bắt đầu xuất hiện.
Các cửa hàng heo quay, vịt quay nổi bật với hai màu đặc trưng vàng và đỏ, cùng nhiều thương hiệu mang màu sắc của người Hoa khu chợ Lớn như Đắc Hòa, Đắc Hoàng, Vĩ Ký… san sát nhau, từ mặt tiền cho đến hẻm nhỏ.
Những miếng heo quay có lớp da dày màu đỏ nâu, những con vịt béo nhẫy, trơn bóng màu vàng nâu được xếp thành hàng treo lên trong tủ kính, đủ sức thu hút ánh mắt người đi đường.
Chủ các tiệm trên đường Tạ Uyên cho biết từ xưa đến nay, con đường này rất nổi tiếng với vịt quay, heo quay. Sau này, quận 5 và quận 11 cũng có một số khu vực khác chuyên tập trung bán heo quay, vịt quay nhưng không vì vậy mà các cửa hàng trên đường Tạ Uyên vắng khách, nhất là những thực khách quen, lâu năm.
Điểm níu chân thực khách mấy chục năm qua của phố heo quay, vịt quay này là ngũ vị hương cùng các loại gia vị thơm lừng, vị beo béo ngầy ngậy cùng với nước sốt đậm đà làm món heo quay, vịt quay thêm ngon hơn. Thực khách có thể đặt quay heo nguyên con hoặc tìm mua heo quay miếng, heo sữa quay, vịt quay, xá xíu… tại đường Tạ Uyên.
Chủ một cửa hàng sống qua 2-3 đời ở đây cho biết thêm, ngoài heo quay, vịt quay thì đường Tạ Uyên trước đây còn có nghề đan giỏ, sọt, cần xé đủ kích cỡ, mẫu mã. Mỗi ngày sản lượng các mặt hàng làm bằng tre, nứa, lồ ô tại đây rất lớn, nhằm cung cấp cho tiểu thương các vựa trái cây, vựa trứng.
Ngày nay, xen kẽ các cửa hàng heo quay, vịt quay, đường Tạ Uyên còn tập trung nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh, mua bán vật tư, thiết bị ngành điện dân dụng và công nghiệp, ngành hơi và thủy lực.
Đường Tạ Uyên nằm trên địa bàn phường 15, quận 5 và các phường 4, 6, quận 11. Từ đường Ba Tháng Hai rẽ vào, đi trên đường Tạ Uyên, sẽ qua các đường giao Trần Quý, Tân Khai, Nguyễn Chí Thanh, Tân Thành, Phạm Hữu Chí, kết thúc tại đường Hồng Bàng.
Đường Tạ Uyên chỉ mới xuất hiện sau năm 1975. Trước thập niên 1950, đường này chỉ có trên bản đồ quy hoạch mang số 48. Từ năm 1955, chính quyền bấy giờ đặt tên là đường Tôn Thọ Tường. Đến ngày 14/8/1975, Ủy ban Quân quản thành phố đổi tên là đường Tạ Uyên.
Tạ Uyên (1898-1940) là một nhà cách mạng, bí danh Hai Lọ, quê ở Ninh Bình. Sớm giác ngộ, nên năm 1927, ông tham gia Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội. Năm 1930, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương, bị thực dân Pháp bắt đày ra Côn Đảo, đến năm 1934 mới vượt ngục về hoạt động ở Trà Vinh. Năm 1940, Tạ Uyên được cử làm Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, trực tiếp lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ vào đêm 22, rạng sáng 23/11/1940. Song, trước giờ khởi nghĩa, ông bị địch bắt và anh dũng hy sinh.
Đường Tạ Uyên nằm trong địa bàn dân cư có nhiều người Hoa sinh sống. Hầu như mặt tiền các căn nhà trên con đường này đều được sử dụng cho mục đích kinh doanh. Ngày nay, các cửa hàng vịt quay, heo quay, tiệm ăn, cơ sở mua bán vật tư, thiết bị ngành điện dân dụng và công nghiệp, ngành hơi và thủy lực chiếm đa số tại đường Tạ Uyên.
Trước các cửa hàng, bảng hiệu được ghi với song ngữ Việt - Hoa. Đây là một nét dễ nhận ra khi đi qua con đường này.
Nhìn chung, ở TP.HCM cũng như trong các đô thị, hình thức "buôn có bạn, bán có phường" như vậy khá phổ biến, vừa tạo ra sự cạnh tranh, vừa giúp những người kinh doanh cùng hỗ trợ nhau làm ăn, từ đó hình thành nên những khu vực mua bán chuyên biệt.
Trên con đường Tạ Uyên, hàng ngày vẫn luôn nhộn nhịp, tấp nập người xe qua lại. Hoạt động kinh doanh góp phần đem đến sức sống thường nhật cho con đường, tạo nên dáng hồn đô thị thân thương.
Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.
Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.
Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.
Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.
Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.
Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.