Cháo đậu cà làm từ các nguyên liệu đơn giản nhưng vị ngon khiến ai được thưởng thức sẽ vương vấn mãi. Với nhiều người dân Hà Nội, cháo đậu cà còn là một phần tuổi thơ.
Cháo đậu cà muối có ở Hà Nội từ bao giờ chẳng ai biết cụ thể. Đất Kinh kỳ có món ăn phát sinh từ nội tại nhưng cũng có nhiều món theo chân khách thập phương đem đến góp vào nét phong phú của ẩm thực Hà thành. Cháo thì ở đâu cũng có. Nhiều khi chẳng đủ gạo nấu cơm, người ta múc nước mưa rồi thả vào đó vài lẻ gạo đun xình xịch lên thành cháo. Cà cũng vậy, muối mặn nén chặt làm thức ăn. Thêm miếng đậu rán vậy là đủ để cả nhà xì xụp, xuýt xoa đến no bụng.
Với người Hà Nội dẫu là món bình dân thì cũng được nâng tầm để trở thành nét đặc trưng ẩm thực. Cháo đậu cà muối tuy là món có hơi hướng quê mùa nhưng vẫn được chăm chút cẩn thận giúp vừa miệng thực khách sành ăn.
Nhiều người quan niệm, món ăn này có khả năng thanh nhiệt nên thường được ưa chuộng vào mùa Hè, nhất là những ngày nóng bức. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, giữa những ngày Đông lạnh giá, nhiều người vẫn kiếm tìm một bát cháo đậu cà muối để sống lại chút hương vị ấm áp của mùa Hè.
Các hàng cháo đậu cà thường nằm khiêm tốn trong các con ngõ nhỏ, với nồi cháo nóng hổi, sôi lăn tăn. Cháo nấu từ gạo tẻ ngon pha lẫn chút nếp, thêm đậu xanh hoặc đậu đen nấu cho nhừ. Cháo mềm mịn, đậu bùi bùi không quá nát là đạt chuẩn.
Đậu phụ rán thì chọn đậu phụ làng Mơ. Đậu rán trong chảo mỡ nóng già, sao cho bên ngoài giòn rộm, hơi phồng lên, bên trong ẩm mịn, béo ngậy. Đậu rán xong cho ngay vào chén nước mắm pha lẫn hành lá cắt nhỏ. Lúc này, lớp vỏ giòn rụm thấm đẫm nước mắm, ăn rất đưa miệng.
Cà trong món cháo chính là cà muối. Những trái cà pháo được người bán khéo léo muối trong vại sành. Miếng cà mằn mặn, giòn sần sật, ăn với cháo rất hợp, kích thích vị giác.
Tuy chỉ là món ăn dân dã, nguyên liệu đơn giản nhưng nhờ bàn tay chế biến khéo léo của người bán, món cháo đậu cà đã trở thành một món ăn ngon, không thể thay thế trong lòng người dân Hà Nội và thực khách gần xa.
Nếu như người Hà Nội tìm đến cháo đậu cà để nhớ về một thời quá khứ đầy hoài niệm, thì du khách lại được dịp khám phá một nét ẩm thực mang đậm văn hóa đất Kinh kỳ mà không thể tìm được ở những nhà hàng cao sang. Đó cũng là lý do mà món cháo đậu cà bình dị vẫn đi cùng năm tháng và giữ được vị trí nhất định trong bản đồ ẩm thực Hà Nội.
Theo KTĐT
Cơ quan chức năng đã phân loại các dự án, công trình tồn đọng, chậm tiến độ trên địa bàn TP.HCM thành 5 nhóm và sẽ tiến hành rà soát, xử lý trong thời gian tới.
Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa đưa ra lộ trình giúp Việt Nam hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.
Từ đầu năm 2025, hệ thống thanh toán không tiền mặt trong giao thông công cộng sẽ được đưa vào vận hành chính thức trên toàn bộ các tuyến xe buýt có trợ giá tại TPHCM.
Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị xem xét kỹ các dữ liệu về tình trạng thiếu I-ốt trong cộng đồng có thật sự liên quan đến việc cần bổ sung I-ốt trong tất cả loại thực phẩm hay không.
Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.
Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.