Hà Nội 31oC
Chủ nhật, 03/07/2022

Giá xăng dầu hôm nay sẽ leo dốc tiếp?

06/03/2022 1:00 PM (GMT+7)

Tuần qua được coi là một trong những tuần biến động nhất trong lịch sử thị trường dầu mỏ khi giá dầu tăng hơn 20%, gần chạm 120 USD/thùng bởi căng thẳng địa chính trị ở Đông Âu.

Giá xăng dầu thế giới

Theo oilprice, không có dấu hiệu cho thấy mọi thứ sẽ sớm chậm lại sau biến động của thị trường dầu mỏ tuần qua.

Dù vòng đàm phán thứ hai Nga-Ukraine đã cho phép mở ra các hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các khu vực xảy ra đụng độ, nhưng Nga vẫn sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt của mình ở Ukraine. Bên cạnh đó, thỏa thuận hạt nhân Iran phải vài ngày nữa mới được xác nhận là có hay không đạt được. Thêm nữa, Libya lại đang đứng trên bờ vực của cuộc nội chiến. Tất cả những điều này khiến cho lo ngại về “gián đoạn” nguồn cung dầu vẫn không ngừng lớn dần.

Giá xăng dầu hôm nay sẽ leo dốc tiếp? - Ảnh 1.

Giá dầu liên tục chinh phục những mốc mới. Ảnh minh họa: Businesstoday

Trong tuần, việc giao dịch dầu của Nga bị đình trệ. Người mua dường như không “chạm” vào các thùng dầu của Nga dù các lệnh cấm vận của phương Tây vẫn chưa trực tiếp “sờ” đến dòng dầu và khí đốt của Nga. Nguy cơ các thùng dầu của Nga bị cấm khỏi thị trường dầu đã đẩy giá lên mức “đỉnh” kể từ năm 2008, với dầu WTI của Mỹ chạm 116,57 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 3-3.

Đáng chú ý là dầu thô Brent ngày 3-3 đã “chinh phục” mốc 119,84 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 5-2012. Chỉ còn thiếu 16 cent nữa là dầu Brent có thể cán đích 120 USD/thùng theo như dự báo của nhiều nhà phân tích.

Tính cả tuần, theo Reuters, dầu Brent đã tăng giá 21% và dầu WTI tăng tới 26%. Cả hai mặt hàng dầu tiếp tục trải nghiệm 1 tuần giá tăng và đây là tuần cả hai mặt hàng dầu này chốt phiên ở mức cao chưa từng thấy trong vòng trên dưới một thập kỷ qua. Dầu Brent dừng ở mức 118,1 USD/thùng, tăng 7,59 USD, tương đương 6,87%, trong khi dầu WTI dừng ở mức 115,7 USD/thùng, tăng 8,01 USD, tương đương 7,44%.

Trong tuần, thông tin Mỹ và một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn trên thế giới đồng ý giải phóng 60 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của mình dường như có tác động ngược với kỳ vọng “hạ nhiệt” giá dầu. Tiếp nhận thông tin này, thay vì giảm, giá dầu đã tiếp tục “leo dốc” bởi sự “xả” dầu này chỉ làm gia tăng lo ngại của thị trường rằng nguồn cung sẽ không đủ để bù đắp cho sự gián đoạn ngày càng tăng.

Nguồn cung dầu kỳ vọng vào một thỏa thuận hạt nhân Iran nhưng lượng dầu bổ sung hơn 1 triệu thùng dầu/ngày từ Iran khó có thể bù đắp đủ cho nguồn cung đang giảm từ Nga.

JP Morgan Chase & Co. cảnh báo, giá dầu có thể sẽ tiếp tục tăng cao lên tới 185 USD/thùng khi người mua và các nhà máy lọc dầu “từ chối” dầu của Nga.

Tuần tới, hội nghị năng lượng thường niên CERAWeek quy tụ các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực năng lượng, công nghệ và tài chính sẽ nhóm họp tại Houston với hơn 300 phiên họp sẽ bàn xem liệu có thể làm gì để hạ nhiệt giá dầu đang tăng nóng như hiện nay.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 6-3 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 26.077 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 26.834đồng/lít; dầu diesel không quá 21.310 đồng/lít; dầu hỏa không quá 19.978 đồng/lít và dầu mazut không quá 18.468 đồng/kg.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Dự báo giá dầu thô sẽ neo trên mức 100 USD/thùng trong năm nay

Dự báo giá dầu thô sẽ neo trên mức 100 USD/thùng trong năm nay

Khảo sát mới nhất của hãng tin Reuters (Anh) đối với 34 nhà kinh tế và chuyên gia phân tích cho thấy giá dầu thô Brent được nhận định sẽ đạt trung bình 106,82 USD/thùng trong năm nay.

Hy vọng nào cho thị trường chứng khoán nửa cuối năm?

Hy vọng nào cho thị trường chứng khoán nửa cuối năm?

Thị trường chứng khoán luôn có nhiều cơ hội, quan trọng là nhà đầu tư phải biết chọn "khẩu vị" rủi ro để có chiến lược đầu tư phù hợp.

Chinh phục thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Bình Dương xuất siêu 6,1 tỷ USD

Chinh phục thị trường Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Bình Dương xuất siêu 6,1 tỷ USD

Trong 6 tháng năm 2022, trị giá xuất khẩu hàng hóa của Bình Dương ước đạt gần 19 tỷ USD, xuất siêu hơn 6,1 tỷ USD.

Anh nhập khẩu cá tra Việt Nam tăng 6 lần

Anh nhập khẩu cá tra Việt Nam tăng 6 lần

Tiếp tục vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 6, xuất khẩu (XK) thủy sản mang về doanh số trên 3,2 tỷ USD trong quý II và đạt gần 5,8 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Giá tôm ở miền Tây tăng mạnh

Giá tôm ở miền Tây tăng mạnh

Nhiều nhà máy thủy sản thiếu nguyên liệu, tỷ lệ nuôi bị thiệt hại do thời tiết, khiến giá tôm thẻ ở miền Tây tăng cao.

Kim loại giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2008

Kim loại giảm giá mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường kim loại cơ bản gồm đồng, chì, nickel, thiếc, nhôm và kẽm vừa có quí giảm giá nghiêm trọng nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm và nỗi lo nền kinh tế thế giới suy thoái tăng dần.

6 tháng, xuất siêu 710 triệu USD

6 tháng, xuất siêu 710 triệu USD

6 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 371,17 tỷ USD, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, xuất khẩu tăng 17,3%; nhập khẩu tăng 15,5%. Cán cân thương mại hàng hóa 6 tháng đầu năm ước tính xuất siêu 710 triệu USD.