Thứ sáu, 08/12/2023

Giá xăng dầu thế giới lao dốc không phanh

24/11/2022 1:00 PM (GMT+7)

G7 đang xem xét mức trần giá đối với dầu của Nga và tồn kho xăng của Mỹ tăng đã đẩy giá xăng dầu quay đầu lao dốc. Giá dầu WTI giảm xuống dưới 78, Brent còn hơn 84 USD/thùng.

Giá dầu đã giảm trong khoảng 3 USD trong phiên giao dịch ngày 23-11, tiếp tục chuỗi giao dịch không ổn định do các quốc gia thuộc G7 đang xem xét mức giá trần đối với dầu của Nga cao hơn mức thị trường hiện tại và tồn kho xăng ở Mỹ tăng cao hơn dự kiến của các nhà phân tích.

Giá xăng dầu thế giới lao dốc không phanh - Ảnh 1.

Giá xăng dầu đang giảm, chịu tác động bởi dự trữ xăng của Mỹ tăng, mức giá trần áp lên dầu của Nga đang được G7 cân nhắc. Ảnh minh họa: Foxbusiness

Giá dầu Brent giao tháng 1 giảm 3,72 USD, tương đương 4,21%, xuống mức 84,64 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 3,01 USD, tương đương 3,7%, xuống mức 77,94 USD/thùng. Đầu phiên giao dịch, cả hai hợp đồng dầu tiêu chuẩn này đã tăng hơn 1 USD/thùng.

Theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ xăng của Mỹ trong tuần tính đến ngày 18-11 đã tăng 3,1 triệu thùng, vượt xa mức tăng 383.000 thùng mà các nhà phân tích đã dự báo.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Việc tăng giá xăng là một cú sốc”. Flynn đánh giá sự gia tăng nguồn cung xăng cho thấy nhu cầu suy yếu hoặc xăng đang lên giá trước kỳ nghỉ lễ.

Dữ liệu của EIA cũng cho thấy dự trữ dầu thô giảm 3,7 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 1,1 triệu thùng.

Giá dầu đã chịu tác động nhiều hơn bởi các báo cáo rằng mức trần giá mà G7 áp với dầu của Nga có thể cao hơn mức đang giao dịch. Các quốc gia G7 đang xem xét mức giá trần đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga trong khoảng 65-70 USD/thùng. Trong khi đó, theo dữ liệu của Refinitiv, dầu thô Urals giao đến tây bắc châu Âu đang giao dịch quanh mức 62-63 USD/thùng, mặc dù ở Địa Trung Hải giá cao hơn khoảng 67-68 USD/thùng.

Vì chi phí sản xuất được ước tính vào khoảng 20 USD/thùng, nên mức trần này vẫn sẽ mang lại lợi nhuận cho Nga khi bán dầu của mình, đồng thời ngăn tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường toàn cầu.

Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ ngày 22-11 cho biết mức giá trần có thể sẽ được điều chỉnh một vài lần trong năm.

Tin tức này làm gia tăng lo ngại về nhu cầu từ nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc, quốc gia đang phải vật lộn với sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19.

Trong khi đó, OECD dự đoán tốc độ mở rộng kinh tế toàn cầu sẽ giảm tốc vào năm tới.

Nhà phân tích Tamas Varga tại PVM Oil Associates cho biết: “Về mặt tích cực, OECD không dự đoán suy thoái toàn cầu và có thể điều này đã giúp giá dầu và cổ phiếu tăng mạnh hơn nữa”.

Giá dầu cũng được hỗ trợ một phần bởi thông tin từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) rằng hầu hết các nhà hoạch định chính sách đã đồng ý sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất.

Theo QĐND

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Quản lý thị trường kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com, 200 xe bị tạm giữ

Cục Nghiệp vụ thuộc Tổng cục Quản lý Thị trường đã tạm giữ hơn 200 xe đạp điện ở TP.HCM và Bến Tre sau ba ngày truy vết và kiểm tra đồng loạt 10 điểm kinh doanh Phoxedien.com

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Siết chặt vi phạm nồng độ cồn, nhiều nhà hàng, quán nhậu thua lỗ, có nguy cơ đóng cửa

Thời gian qua, TP.HCM đẩy mạnh công tác kiểm tra vi phạm nồng độ cồn, nhiều dân nhậu hạn chế đến quán, dẫn đến nhiều chủ kinh doanh ế ẩm, giảm đến 80% doanh thu.

Giá xăng dầu hôm nay 7/12: Tiếp tục giảm sâu về mức thấp năm 2023

Giá xăng dầu hôm nay 7/12: Tiếp tục giảm sâu về mức thấp năm 2023

Giá xăng dầu hôm nay 7/12 trên thế giới đang ở giai đoạn giảm không ngừng về mức thấp nhất năm nay.

TP.HCM: Siêu thị, hệ thống bán lẻ triển khai nguồn hàng thiết yếu phục vụ Tết 2024

TP.HCM: Siêu thị, hệ thống bán lẻ triển khai nguồn hàng thiết yếu phục vụ Tết 2024

Chỉ còn 2 tháng nữa đến cao điểm Tết Nguyên đán 2024, một số siêu thị, trung tâm thương mại tại TP.HCM đã lên phương án phục vụ, sẵn sàng lượng hàng hóa Tết nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.

TP.HCM xử phạt nhiều nhà thuốc, cá nhân hành nghề

TP.HCM xử phạt nhiều nhà thuốc, cá nhân hành nghề

Hàng loạt nhà thuốc vi phạm các quy định; nhiều cá nhân hành nghề dược mà không có chứng chỉ hành nghề. Những cái tên cụ thể nằm trong danh sách xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực dược - mỹ phẩm - trang thiết bị y tế trong tháng 11/2023 do Thanh tra Sở Y tế TP.HCM mới công bố.

Giá xăng dầu ngày 5/12: Sẽ tiếp tục giảm

Giá xăng dầu ngày 5/12: Sẽ tiếp tục giảm

Chiều nay, Liên Bộ Công thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu trong nước và dự kiến sẽ giảm.