Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 19/08/2022

Học sinh trường THPT Việt Úc có nguy cơ không được cấp bằng tốt nghiệp?

15/06/2022 10:39 AM (GMT+7)

Nhiều phụ huynh phản ánh, học sinh theo học tại Trường THPT Quốc tế Việt Úc (SIC) có nguy cơ không được thi và nhận bằng tốt nghiệp THPT.

Vừa qua, một số phụ huynh có con theo học tại Trường THPT Quốc tế Việt Úc (SIC) phản ánh, học sinh trường SIC có nguy cơ không được thi và nhận bằng tốt nghiệp THPT để đi du học ở nước ngoài hoặc học tại các trường đại học trong nước.

Cụ thể, một phụ huynh chia sẻ, nếu muốn có bằng tốt nghiệp chương trình THPT do Bang Tây Úc (Western Australian Certificate of Education – WACE) cấp, học sinh tại Trường SIC phải học theo bảng điểm ATAR.

Vì sao học sinh trường THPT Việt Úc không được cấp bằng tốt nghiệp? - Ảnh 1.

Giấy công nhận trình độ tương đương tốt nghiệp THPT do Sở GDĐT TP.HCM cấp. Ảnh phụ huynh cung cấp

Tuy nhiên, cấp độ học này rất khó, nhiều học sinh không thể theo học nổi. Thay vào đó, học sinh chọn học theo cấp độ GENERAL, nhưng nếu học cấp độ này, học sinh không được tham dự kỳ thi tốt nghiệp của Bang Tây Úc cũng như kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam.

"Hoàn thành cấp độ GENERAL, học sinh không được cấp bằng THPT để đi du học mà chỉ được cấp bảng điểm đã hoàn tất chương trình học ở SIC. Nếu muốn đi học ở một số trường đại học bên Úc, học sinh phải học thêm một năm học dự bị trước khi vào năm nhất. Tại Việt Nam, học sinh không thể xin vào học tại các trường đại học" – một phụ huynh cho biết.

Vì sao học sinh không được thi, cấp bằng tốt nghiệp?

Trao đổi với báo chí, bà Tô Hạ Uyên – Hiệu trưởng Trường SIC cho biết, toàn bộ chương trình giảng dạy tại SIC tuân theo chương trình giảng dạy của Bang Tây Úc. Các chương trình giảng dạy này 100% là chương trình quốc tế.

Tuy nhiên, học sinh sẽ được học các môn Văn, Sử, Địa theo yêu cầu của Bộ GDĐT để học sinh không quên bản sắc của dân tộc.

Đặc biệt, Sở GDĐT TP.HCM sẽ không cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh của SIC đã hoàn thành chương trình học. Sở chỉ cấp các giấy công nhận tương đương với tốt nghiệp THPT cho các học sinh đã hoàn thành chương trình ở cấp độ WACE (giấy công nhận này, học sinh có sử dụng để xét tuyển vào một số trường đại học có ngành Quan hệ quốc tế tại Việt Nam; nếu đi du học tiếp tại Úc thì không cần).

Vì sao học sinh trường THPT Việt Úc không được cấp bằng tốt nghiệp? - Ảnh 2.

Ban Giám hiệu SIC làm việc cùng báo chí về vấn đề cấp bằng. Ảnh: V.D

Đối với học sinh chọn học cấp độ GENERAL, sau khi hoàn tất chương trình học sẽ được sở cấp bảng điểm và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học phổ thông của Bang Tây Úc. Chương trình học này có 5 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc là Toán và Tiếng Anh; 3 môn tự chọn còn lại nằm trong tổng số 10 môn theo định hướng của đại học, gồm: Lý, Hóa, Sinh, Kế toán – Tài chính, Khoa học máy tính, thiết kế, kinh tế học, tâm lý học, Quản trị Kinh doanh.

Đối với những học sinh đạt ở cấp độ WACE, có bảng điểm ATAR (điểm cuối kỳ phải có 14 điểm C trở lên, đạt kỳ thi OLNA) sẽ được xét vào học tại các trường đại học của Úc và nhiều nước nổi tiếng khác. Nếu học sinh không đạt ở cấp độ WACE mà chỉ đạt cấp độ GENERAL, học sinh chỉ được cấp bảng điểm hoàn thành chương trình.

Như vậy, nếu học sinh không đủ điều kiện để đạt cấp độ WACE do Úc quy định, học sinh chỉ được Úc cấp bảng điểm và SIC cấp xác nhận hoàn thành chương trình học. "Đây chỉ là xác nhận hoàn thành chương trình học chứ không phải bằng tốt nghiệp, do học sinh không đủ điều kiện của Úc để chứng nhận đạt cấp độ WACE" – bà Uyên cho biết.

Với những học sinh đạt được cấp độ WACE (đủ điều kiện tốt nghiệp của Úc), học sinh sẽ có cơ hội nộp hồ sơ vào hầu hết chương trình của các đại học quốc tế tại Việt Nam (phải dựa trên yêu cầu đầu vào của mỗi trường đại học). Ngược lại, nếu không đạt cấp độ WACE mà chỉ nhận bảng điểm, tùy vào yêu cầu riêng của từng trường đại học mà chấp nhận hoặc không chấp nhận bảng điểm này. Ngoài ra, các trường đại học có thể sẽ yêu cầu học sinh phải học dự bị đại học, tùy thuộc vào điều kiện của từng trường, hoặc có thể học cao đẳng, học nghề tại Úc.

"Học sinh hoàn thành chương trình học tại SIC không thể thi tốt nghiệp THPT tại như các trường THPT trong nước, bởi đây là trường có chương trình quốc tế hoàn toàn 100%. Đây là việc không thể thay đổi, do đó, thời điểm tư vấn tuyển sinh cho học sinh, nhà trường đã trao đổi rất kỹ cho phụ huynh, học sinh nắm rõ" – bà Uyên thông tin.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lơ là căn bệnh được xếp vào nhóm báo động đỏ trên toàn thế giới

Lơ là căn bệnh được xếp vào nhóm báo động đỏ trên toàn thế giới

Sa sút trí tuệ được xếp vào nhóm bệnh lý báo động đỏ trên toàn thế giới. Chứng rối loạn thần kinh này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, người thân mà còn tạo các gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội.

Bé gái 3 tháng tuổi nhập viện vì uống sữa pha bằng... nước lã múc trên sông

Bé gái 3 tháng tuổi nhập viện vì uống sữa pha bằng... nước lã múc trên sông

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa tiếp nhận một bé gái 3 tháng tuổi chuyển lên từ Kiên Giang do xuất huyết tiêu hoá, viêm ruột, nhiễm trùng máu...

Trai làng Sài Gòn làm giàu với mô hình hợp tác xã

Trai làng Sài Gòn làm giàu với mô hình hợp tác xã

Sau dịch Covid-19 tạm lắng, bên cạnh những tác động nặng nề đến kinh doanh, sản xuất, lĩnh vực kinh tế tập thể vẫn có những tia sáng khi liên tiếp nhiều hợp tác xã xuất hiện trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến khi số ca mắc Covid-19 tăng cao

TP.HCM sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến khi số ca mắc Covid-19 tăng cao

Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn đến các cơ sở y tế trực thuộc sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trong bối cảnh số ca mắc mới trên địa bàn có xu hướng gia tăng mỗi ngày.

Khai mạc giải bóng đá phong trào lớn nhất ngành bất động sản từ trước tới nay

Khai mạc giải bóng đá phong trào lớn nhất ngành bất động sản từ trước tới nay

Với quy mô dự kiến gồm 64 đội bóng tham dự, VREC 2022 được xem là giải bóng đá phong trào lớn nhất ngành BĐS từ trước tới nay.

Sau cơn mưa, cổng chào cao 5m ở công viên nước Đầm Sen đổ sụp

Sau cơn mưa, cổng chào cao 5m ở công viên nước Đầm Sen đổ sụp

Sau cơn mưa giông, kèm gió lớn cổng chào cao 5m ở công viên nước Đầm Sen (quận 11) đổ sụp, 1 người đàn ông bị bị đè lọt giữa mái vòm cổng chào.

Khóa tập huấn phát triển ý tưởng dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022

Khóa tập huấn phát triển ý tưởng dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022

Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh, Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam phối hợp cùng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức khóa tập huấn “Phát triển ý tưởng dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” năm 2022...