Thứ sáu, 21/06/2024

Lãi suất ngân hàng chậm giảm mạnh, chứng khoán là kênh đầu tư hấp dẫn

28/09/2023 9:38 AM (GMT+7)

Mặt bằng lãi suất chậm "đảo chiều" sẽ là điểm tựa vững chắc cho xu hướng tăng trưởng của thị trường chứng khoán khi đây vẫn là kênh đầu tư thu hút dòng tiền.

Trong tháng 8, thị trường chứng khoán ghi nhận hơn 188.000 tài khoản cá nhân mở mới, nâng tổng số từ đầu năm lên 720.000 tài khoản. Số lượng tài khoản hiện đã xấp xỉ 7,6 triệu tài khoản và vẫn đang hướng đến mục tiêu 10% dân số (khoảng 10 triệu tài khoản) vào năm 2030. 

Vì thế, các chuyên gia vẫn đánh giá thị trường chứng khoán vẫn đang kênh đầu tư hấp dẫn và còn nhiều dư địa tăng trưởng.

Lãi suất chậm "đảo chiều", chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn - Ảnh 1.

Các chuyên gia tham dự Tọa đàm chủ đề “Thị trường hồi phục và cơ hội mới với các doanh nghiệp Việt Nam” tin tưởng dư địa tăng trưởng của thị trường chứng khoán rất lớn. Ảnh: Quốc Hải

Ông Bùi Nguyên Khoa, đại diện CLB Phân tích thuộc Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB), nhận định, môi trường lãi suất thấp cùng với kết quả kinh doanh cải thiện là các yếu tố chính thu hút dòng tiền "chảy" vào thị trường chứng khoán.

Theo ông Khoa, chỉ số VN-Index đang có hiệu suất tăng trưởng ấn tượng; thanh khoản thị trường liên tục bùng nổ với mức bình quân 20.000 tỷ đồng/phiên (tính riêng trong tháng 8/2023)... Bức tranh rực sáng này đem đến kỳ vọng lớn cho các nhà đầu tư, họ hoàn toàn có thể tin vào một thị trường chứng khoán sẽ thăng hoa trong giai đoạn cuối năm 2023.

Không chỉ vậy, các yếu tố vĩ mô cũng đang phát đi tín hiệu tích cực, chẳng hạn như lạm phát đang giảm, các chính sách giảm lãi suất được thực hiện quyết liệt tạo điều tốt cho doanh nghiệp và người dân vay vốn...

"Có thể sẽ có thêm đợt hạ lãi suất tiếp theo trong năm 2023 và đó là động lực hỗ trợ chỉ số VN-Index tăng mạnh lên khi sức hấp dẫn của kênh gửi tiết kiệm giảm bớt", ông Khoa dự báo.

Lãi suất chậm "đảo chiều", chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn - Ảnh 2.

Nguồn: VASB

"Nhìn chung, trong tương lai thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất, khi thị trường bất động sản đang tiếp tục chờ nhịp hồi phục, tình trạng thiếu dòng vốn đầu tư chưa được giải tỏa, cấu trúc sản phẩm còn nhiều dự án dở dang, đầu ra sản phẩm chưa có sự lưu thông ổn định.

Kênh đầu tư khác như vàng thì tính thanh khoản không cao và biến động về giá khó lường. Kênh tiết kiệm vốn được xem là kênh đầu tư an toàn nhất nhưng đã kém hấp dẫn trong môi trường lãi suất thấp, nhà đầu tư không còn mấy mặn mà.

Tất cả những điều đó đã và đang góp phần giúp thị trường chứng khoán sôi động, thu hút sự quan tâm ngày một lớn từ các nhà đầu tư" -Nguyễn Thu Hằng, CEO Chứng khoán VIG.

Cũng ủng hộ quan điểm này, ông Nguyễn Hồng Điệp, Tổng Giám đốc CTCP VICK, cho rằng thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng bởi ba yếu tố lớn, bao gồm: Chính sách, nội tại của thị trường và dòng tiền.

Về chính sách, Việt Nam vẫn đang ủng hộ xu hướng tiếp tục tăng trưởng. Về định giá, ở góc nhìn khách quan, thị trường đang ở mức 12,8 lần, thực sự còn rẻ (như mức dưới 10 lần). Trong khi đó, FED vẫn có thể duy trì mặt bằng lãi suất ở mức khá cao trong thời gian tới, nhưng lãi suất Việt Nam vẫn điều tiết phù hợp. 

"Dòng tiền trên thị trường có thể đến từ đầu cơ hay đầu tư, song đều đang có tính ổn định cao, biểu hiện là thanh khoản tháng 8 đã đạt đến 20.000 tỷ đồng/phiên, cho thấy dòng tiền đang rất dồi dào", ông Điệp nói.

Ở khía cạnh rủi ro, chỉ số DXY (Dollar Index) đang tăng cao trong ngắn hạn, đòi hòi phía Ngân hàng Nhà nước cần có biện pháp ứng phó. Nhà đầu tư đang lo lắng nếu các giải pháp không có tác động đáng kể, lãi suất sẽ được nâng lên trở lại, và theo đó tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, ông Điệp cho rằng, khả năng chính sách lãi suất đảo chiều trong cuối 2023 qua nửa đầu năm 2024 là rất thấp. Do đó, thị trường khó có chuyện "gãy đổ" trong thời gian tới, xu hướng tăng trưởng vẫn được duy trì.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế mới trong năm 2025

Vietnam Airlines sẽ tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế mới trong năm 2025

Vietnam Airlines cho biết trong năm 2025 triển khai các giải pháp đồng bộ trên mọi mặt sản xuất kinh doanh. Đối với thị trường quốc tế, hãng sẽ mở rộng mạng bay quốc tế với các đường bay mới đến Tây Âu và Đông Nam Á.

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines cho biết thị trường quốc tế đang phục hồi nhanh, chiếm khoảng 65% tổng doanh thu của hãng nhưng một số đường bay lớn chưa phục hồi như kỳ vọng. Hãng hy vọng hết năm 2025 khắc phục xong vấn đề âm vốn chủ sở hữu.

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Hàng loạt tiểu thương chợ An Đông đóng sạp vì gặp khó khăn về xuất hóa đơn điện tử, hóa đơn đầu vào. Hiện các tiểu thương đã mở bán lại bình thường trong thời gian chờ sự gỡ vướng từ lực lượng quản lý thị trường.

FBI khám nhà David Dương và con trai

FBI khám nhà David Dương và con trai

Các đặc vụ FBI đã thực hiện bốn cuộc đột kích hôm 20/5 tại Oakland. Họ đã khám xét nhà của Thị trưởng Oakland Sheng Thao cũng như nhà của David và con trai Andy Dương.

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

Thông tin trên được bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực miền Bắc của NielsenIQ Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn Xu hướng tiêu dùng Việt Nam do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức.

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Để xảy ra nhiều sai phạm, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng việc đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao, đồng thời ngừng các hoạt động khác tại dự án do không phải là nhà đầu tư trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp.