Chủ nhật, 03/03/2024

Làn sóng cắt lỗ bất động sản gia tăng, nhà đầu tư F0 nên làm gì khi chưa thoát được hàng

08/03/2023 7:00 PM (GMT+7)

Thị trường bất động sản gặp khó, nhiều chủ đầu tư phải ra sức chiết khấu, hạ giá thành sản phẩm thậm chí bán cắt lỗ để huy động dòng tiền. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư F0 đang "ôm hàng" lâm vào cảnh dở khóc dở cười.

Nhà đầu tư F0 và làn sóng giảm giá bất động sản 

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, khoảng 30-40% lực cầu đầu tư ngoài ngành vào bất động sản tại TP.HCM đến từ nhà đầu tư F0. Đây những nhà đầu tư mới bén duyên với lĩnh vực bất động sản trong thời gian ngắn, hoặc bắt trend dịch chuyển dòng tiền từ các kênh khác nhau như vàng, chứng khoán... về bất động sản. Những nhà đầu tư này mới tham gia vào thị trường, họ thường có ít kiến thức và thông tin về ngành nghề bất động sản. Tâm lý của đa số nhà đầu tư F0 vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng.

Thời điểm năm 2021-2022, các cơn sốt đất lan rộng, thị trường bất động sản được hâm nóng trở lại một cách mạnh mẽ sau những tháng ngày dài im ắng vì đại dịch. Lúc này, thị trường chứng kiến sự đổ bộ của nhiều nhà đầu tư F0. Cuộc "săn" đất lần này không chỉ có những nhà đầu tư lão luyện, mà còn thu hút nhiều người mới tham gia lần đầu.

Làn sóng cắt lỗ bất động sản gia tăng, nhà đầu tư F0 nên làm gì khi chưa thoát được hàng - Ảnh 1.

Làn sóng giảm giá bất động sản khiến nhà đầu tư F0 chới với. Ảnh: H.T

Tuy nhiên, bước vào năm 2023 thị trường không còn được như trước. Trong thời gian dài, bất động sản dường như đóng băng vì thiếu dòng tiền, sụt giảm thanh khoản. Làn sóng giảm giá, bán cắt lỗ bán bất động sản lan rộng do nhiều người sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng và hiện không thể gồng gánh nợ gốc và lãi.

Các cụm từ "kẹt tiền bán lỗ", "bán cắt lỗ nhà đất", "cắt lỗ cần bán gấp", "nợ ngân hàng cần bán gấp"… xuất hiện khá dày, lan rộng ra các loại hình bất động sản như: đất nền, liền kề, biệt thự.

Không chỉ các nhà đầu tư nhỏ lẻ bán cắt lỗ, giảm giá mà nhiều chủ đầu tư cũng giảm giá sâu để đẩy hàng. Ghi nhận của batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tin rao bán căn hộ đang điều chỉnh giảm giá trung bình từ 10 - 15%, tương đương mức giảm từ 200 - 300 triệu đồng/căn. Về thị trường sơ cấp, nhiều dự án đưa ra chính sách chiết khấu thanh toán lên đến 40 - 50% giá trị. Còn về thanh khoản thứ cấp, giá bán ghi nhận giảm 3 - 5% so với tháng trước.

Chị Thuỷ, một môi giới nhà đất có thâm niên tại TP.HCM cho biết theo kinh nghiệm của tôi cho thấy, đợt này "hàng ngộp" bắt đầu đưa ra thị trường nhiều do chủ sở hữu dự án phải đáo hạn ngân hàng, áp lực lãi suất ngân hàng tăng cao… Tuy nhiên, người mua phải là những người có đủ tiềm lực, có sẵn tiền mặt thì mới mua được hàng giảm giá.

Lời khuyên cho nhà đầu tư F0

Trước làn sóng giảm giá thị trường, nhiều nhà đầu tư F0 trót ôm hàng với giá mua vào đã cao thì hiện đứng ngồi không yên. Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, thời điểm đất đai sốt tại TP.HCM, nhiều đối tượng nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường một cách ồ ạt. Các giao dịch chủ yếu là đầu tư ngắn hạn, chờ lên giá rồi bán chốt lời, rút vốn. Thị trường thêm sôi động, giá bất động sản tăng nhưng theo đơn vị này, không chắc chắn về tính bền vững của đối tượng này.

Làn sóng cắt lỗ bất động sản gia tăng, nhà đầu tư F0 nên làm gì khi chưa thoát được hàng - Ảnh 3.

Không hiếm các nhà đầu tư "ôm đất" khi chưa kịp thoát hàng trong cơn sốt đất. Ảnh: H.T

Hiện tại, thị trường bất động sản TP.HCM rơi vào cảnh ngủ đông vì thắt chặt tín dụng. Không hiếm các nhà đầu tư "ôm đất" khi chưa kịp thoát hàng trong cơn sốt đất. Có người liều mình ôm hết tiền tiết kiệm dành dụm cả chục năm mua nhà đi đầu tư đất và giờ "mắc cạn", đành tiếp tục chờ.

Đặc biệt, với những nhà đầu tư vay ngân hàng, trước áp lực lãi vay trong khi thị trường lặng sóng thì việc bán cắt lỗ là chuyện không thể tránh khỏi.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) thừa nhận, thời gian qua khi thị trường địa ốc xảy ra sốt đất có nhiều nhà đầu tư F0 đổ tiền mua nhà đất. Việc họ mắc bẫy tâm lý đám đông trong cơn sốt đất là điều dễ hiểu vì họ thiếu kiến thức, non kinh nghiệm.

Làn sóng cắt lỗ bất động sản gia tăng, nhà đầu tư F0 nên làm gì khi chưa thoát được hàng - Ảnh 4.

Các nhà đầu tư F0 vì thiếu kinh nghiệm chỉ nên nhắm vào đầu tư trung hoặc dài hạn. Ảnh: H.T

Trong khi đó, ông Phan Công Chánh - chuyên gia bất động sản cho rằng nhà đầu tư F0 chiếm khoảng 50% trên thị trường bất động sản. Trong bối cảnh thị trường khó khăn, vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên mạnh dạn cắt lỗ nếu đang phải vay ngân hàng hoặc dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều để đầu tư bất động sản.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư F0 vì thiếu kinh nghiệm chỉ nên nhắm vào đầu tư trung hoặc dài hạn. Việc thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và định hướng sự phát triển của thị trường, cơ sở hạ tầng cũng là những yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần quan tâm khi lựa chọn sản phẩm nhằm đảm bảo hiệu quả cho dòng tiền của mình.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Giá căn hộ ở TP.HCM tăng chóng mặt

Giá căn hộ ở TP.HCM tăng chóng mặt

Theo các chuyên gia, giá căn hộ tại trung tâm TP.HCM sẽ tiếp tục duy trì đà tăng, nhất là tại phân khúc bình dân, trung cấp. Trong tương lai, nguồn cung nhà ở xã hội kỳ vọng sẽ bật tăng khiến mặt bằng giá căn hộ sẽ xuống mức phù hợp hơn với người có nhu cầu ở thực.

Sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại miền Tây Nam Bộ là không khả thi

Sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên cho các dự án giao thông tại miền Tây Nam Bộ là không khả thi

Nếu dùng cát nhân tạo cần khai thác các mỏ đá với khối lượng lớn, bố trí nhiều dây chuyền sản xuất và giá thành cao hơn nhiều so với cát tự nhiên.

Thành lập Tổ công tác hợp tác Nhật Bản phát triển đường sắt đô thị tại TP.HCM

Thành lập Tổ công tác hợp tác Nhật Bản phát triển đường sắt đô thị tại TP.HCM

Tổ công tác mới thành lập sẽ có nhiệm vụ cùng với JICA tổ chức mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tham gia phát triển hệ thống đường sắt đô thị thành phố và các dự án phát triển đô thị tại TP.HCM.

Chủ đầu tư Ga tàu thủy Bạch Đằng nói gì khi bị dư luận phản ứng?

Chủ đầu tư Ga tàu thủy Bạch Đằng nói gì khi bị dư luận phản ứng?

Chủ đầu tư ga tàu thủy Bạch Đằng cho biết sẵn sàng lắng nghe các ý kiến góp ý về tên gọi và đang gấp rút đổi tên “Ga tàu thủy Bạch Đằng” thành “Bến tàu Bạch Đằng”; “Ga tàu thủy Thủ Thiêm” thành “Bến tàu Thủ Thiêm”.

TP.HCM sẽ có hàng chục đường cao tốc, đường vành đai, đường sắt kết nối khu vực

TP.HCM sẽ có hàng chục đường cao tốc, đường vành đai, đường sắt kết nối khu vực

Từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, TP.HCM sẽ là địa phương hàng loạt công trình đường bộ trọng điểm của cả nước đi qua, trong đó có 9 cao tốc, 2 tuyến đường vành đai kết nối.

Bình Thuận công bố quy hoạch với tầm nhìn đến 2050

Bình Thuận công bố quy hoạch với tầm nhìn đến 2050

Tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ Công bố Quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 với chủ đề "Bình Thuận - Nơi đáng sống - Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư" vào ngày 28/2. Tỉnh trao giấy đăng ký đầu tư và ghi nhớ cho 11 dự án với tổng vốn 104.682 tỷ đồng.