Quả mơ vốn là đặc sản của các vùng núi cao như Lào Cai, Sơn La, có vị chua gắt, khó có thể ăn ngay như nhiều loại trái cây khác nhưng khi đem ngâm, lại cho ra những thức uống chiều lòng mọi lứa tuổi.
Trong đó, mơ ngâm đường là món phổ biến, được nhiều gia đình sử dụng nhất. Dù quen như vậy nhưng để có một bình mơ ngâm đường ngon vừa vị và có hương thơm đặc trưng của mơ cũng đòi hỏi phải nhiều công chế biến, từ lựa chọn nguyên liệu đến sơ chế, ngâm mơ.
Trước tiên, cần phải lựa chọn những quả mơ trái đào - là loại mơ có vỏ vàng, pha chút ửng hồng. Khi chọn mơ, nên chọn những quả mơ tươi tròn, không bị dập thối và phải còn lớp lông tơ.
Quả mơ ngâm là mơ chín tới, không quá cứng cũng không được quá nhũn mới cho ra được một bình mơ ngâm thơm ngon. Đường để ngâm mơ cũng phải chọn loại đường phèn để nước mơ sau khi ngâm có vị ngọt thanh, chua dịu, giúp giải nhiệt mùa hè.
Nguyên liệu
Mơ tươi: 2kg; đường phèn: 2kg. Dụng cụ: Lọ thủy tinh, dao, thau rổ...
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch từng quả mơ. Trong quá trình sơ chế, nên sử dụng tăm nhọn để lấy phần cuống mơ thì sẽ nhanh hơn mà không làm hỏng mơ.
- Ngâm mơ đã làm sạch cuống trong nước muối pha loãng khoảng 10 - 15 phút để làm sạch bụi bẩn và độc tố.
- Tiếp theo vớt mơ ra để ráo nước. Nên để mơ khô ráo hẳn, giúp mơ ngâm được lâu hơn.
Ngâm mơ
- Đường phèn đập nhỏ hoặc để nguyên viên.
- Cho một lớp đường xuống đáy bình thủy tinh, xếp một lớp mơ lên trên. Làm lần lượt cho đến hết mơ và lớp trên cùng là một lớp đường phèn.
- Đặt bình mơ ở nơi khô thoáng. Mơ có thể dùng được khi phần đường đã tan hết, phần quả teo lại và phần nước có màu vàng nâu.
Thành phẩm
Sau khoảng 1 tháng ngâm mơ, nước mơ đã có thể sử dụng.
Cách dùng: Dùng nước siro mơ pha loãng cùng nước lọc, cho thêm đá viên nếu muốn uống lạnh. Bạn cũng có thể cho thêm một chút muối vào pha cùng nước mơ, để thưởng thức một ly nước mơ chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, giúp giải nhiệt và bù nước trong ngày hè nắng nóng.
Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là Tết Nguyên đán. Thời điểm này, các nhà sản xuất đã bắt đầu đưa hàng Tết ra thị trường. Nhiều đơn vị bán lẻ rầm rộ tổ chức kết nối với các doanh nghiệp, khách hàng lớn để bán hàng Tết.
Trong Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), cơ quan soạn thảo đề xuất đánh thuế tuyệt đối ở mức rất cao đối với xì gà.
Thời gian qua, lượng khách đặt mua vé máy bay Tết đang có xu hướng tăng cao. Vì thế, các hãng đã có kể hoạch điều chỉnh, bổ sung tăng tải để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
Theo chuyên gia, những nhà bán hàng nước ngoài đã nắm bắt xu hướng tiêu dùng của người Việt và chủ động nguồn hàng hóa để sẵn ở các kho.
Bảng xếp hạng "100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024" của công ty Anphabe gồm khối doanh nghiệp vừa và khối doanh nghiệp lớn. Phần lớn trong danh sách này là các công ty liên doanh hay công ty nước ngoài.
Những ngày qua, các cơ sở làm đẹp phun môi, phun chân mày, chăm sóc da, trị nám… tại TP.HCM đang khá nhộn nhịp nhờ các khách hàng nữ tranh thủ đi làm đẹp sớm đón Tết.