Thứ sáu, 21/06/2024

Mua vàng ngày vía Thần Tài là... mê tín!

19/02/2024 11:56 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia kinh tế, việc mua vàng ngày vía Thần Tài để "hưởng lộc" nhiều khi phải xem xét, bởi "lộc" đâu chưa thấy, chắc chắn là người mua đã gánh lỗ, khi giá vàng nhiều năm nay đều giảm mạnh ngay sau ngày này. Có chuyên gia cho rằng mua vàng ngày vía Thần Tài là... mê tín!

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài và may mắn, được thờ cúng rộng rãi trong tín ngưỡng phương Đông. Trong ngày này, người dân thường chuẩn bị lễ vật để cúng Thần Tài với hy vọng nhận được sự may mắn và tài lộc cho năm mới.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, việc mua vàng ngày vía Thần Tài để "hưởng lộc" nhiều khi vẫn còn phải xem xét, bởi "lộc" đâu chưa thấy, chắc chắn là người mua đã "gánh lỗ" ngay sau ngày vía Thần Tài khi giá vàng nhiều năm nay đều giảm mạnh ngay sau ngày này.

Mua vàng ngày vía Thần Tài là... mê tín!- Ảnh 1.

Mua vàng ngay ngày vía Thần Tài thường sẽ chịu lỗ ngay sau đó, vì giá vàng ngày này thường bị đẩy lên cao. Ảnh: Quốc Hải

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Chứng khoán KIS Việt Nam, cho hay ngày vía Thần Tài là một nét văn hóa ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

"Ở Việt Nam có một ngày nổi trội lên là ngày vía Thần Tài. Đây là ngày mà người dân miền Nam học từ các Hoa kiều, những người vốn có khả năng làm ăn kinh doanh rất giỏi. Người ta thấy các Hoa kiều cứ đến ngày 10/1 âm lịch thường tập trung cúng Thần Tài, và họ làm ăn kinh doanh phát đạt, từ đó họ học theo. Trong ngày này, người ta sẽ cho rằng nếu mua vàng thì sẽ có tài lộc và ông Thần Tài sẽ phù hộ cho có tài lộc suốt năm", ông Phương giải thích.

Vì vậy, chuyên gia này cho hay: "Đây là quan điểm có phần nào đó thuộc về tín ngưỡng, là vấn đề niềm tin, ai tin thì làm còn không tin thì thôi".

"Việc này đã thành một nét văn hóa hằng năm rồi, vì vậy giới kinh doanh vàng sẽ nương theo đó để tạo ra một giao dịch sôi động theo khuynh hướng lúc nào giá vàng cũng tăng ngày vía Thần Tài.

Đặc biệt, khuynh hướng này chỉ mang tính cực kỳ ngắn hạn và cục bộ, bởi ngay ngày Thần Tài thì giá vàng lên cao vút, do nhu cầu mua cao. Sau đó, những ngày liền kề kế tiếp thì giá vàng đều giảm", ông Phương đúc kết.

Có phần thẳng thắn, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, đánh giá ngày hôm nay người dân đổ xô đi mua vàng, nhưng đây không phải là những nhà đầu tư mà là những người muốn đi tìm "vận may" trong năm mới.

Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của chuyên gia này, đây là hiện tượng có phần "mê tín", và phong tục của người Việt Nam không có ngày Thần Tài.

"Nói thẳng, những người mua vàng ngày hôm nay không phải để đầu tư mà chủ yếu là mua vàng để cầu may. Hãy cẩn thận vì hôm nay vàng lên giá nhưng có thể sẽ sụt giảm rất sâu vào ngày mai, vì vậy người dân nên cẩn trọng", ông Hiếu nói.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines kỳ vọng sẽ tốt cho 2025, hãng bay Nhật đưa người vào hội đồng quản trị

Vietnam Airlines cho biết thị trường quốc tế đang phục hồi nhanh, chiếm khoảng 65% tổng doanh thu của hãng nhưng một số đường bay lớn chưa phục hồi như kỳ vọng. Hãng hy vọng hết năm 2025 khắc phục xong vấn đề âm vốn chủ sở hữu.

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Tiểu thương chợ An Đông đồng loạt đóng sạp

Hàng loạt tiểu thương chợ An Đông đóng sạp vì gặp khó khăn về xuất hóa đơn điện tử, hóa đơn đầu vào. Hiện các tiểu thương đã mở bán lại bình thường trong thời gian chờ sự gỡ vướng từ lực lượng quản lý thị trường.

FBI khám nhà David Dương và con trai

FBI khám nhà David Dương và con trai

Các đặc vụ FBI đã thực hiện bốn cuộc đột kích hôm 20/5 tại Oakland. Họ đã khám xét nhà của Thị trưởng Oakland Sheng Thao cũng như nhà của David và con trai Andy Dương.

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

62% người tiêu dùng Việt Nam cắt giảm chi tiêu không thiết yếu

Thông tin trên được bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực miền Bắc của NielsenIQ Việt Nam đưa ra tại Diễn đàn Xu hướng tiêu dùng Việt Nam do Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh tổ chức.

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao

Để xảy ra nhiều sai phạm, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng việc đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao, đồng thời ngừng các hoạt động khác tại dự án do không phải là nhà đầu tư trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp.

Lương mới của cán bộ công chức từ 1/7/2024

Lương mới của cán bộ công chức từ 1/7/2024

Chủ tịch Quốc hội đã ký ban hành Nghị quyết 104/2023/QH15 về Dự toán Ngân sách Nhà nước năm 2024.