Hà Nội 31oC
Thứ ba, 30/05/2023

Nâng hợp tác giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ TP.HCM với các nhà mua hàng lớn

15/12/2022 7:00 AM (GMT+7)

Các doanh nghiệp công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) TP.HCM cần nâng cao giá trị gia tăng để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu và tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Việc hợp tác với các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông - Trung Quốc, Mỹ… trong lĩnh vực công nghiệp, CNHT sẽ mở ra cơ hội lớn cho các DN Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

 

Tham gia sâu chuỗi cung ứng toàn cầu

Việc Việt Nam trở thành điểm đến cung ứng hàng hóa quan trọng trong khu vực ASEAN đang mở ra cơ hội lớn cho các DN CNHT tiếp cận các chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu toàn cầu.

Theo bà Lê Nguyễn Duy Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển CNHT TP.HCM, để nâng cao giá trị cạnh tranh cho các sản phẩm CNHT, bên cạnh nỗ lực của DN trong việc quản trị và tối ưu hóa hoạt động sản xuất thì việc hợp tác, liên kết với các mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng là rất quan trọng.

Nâng hợp tác giữa doanh nghiệp CNHT TP HCM với các nhà mua hàng lớn - Ảnh 1.

Sản xuất các sản phẩm tại Công ty TNHH CNS Amura Precision

TP.HCM đang thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp trọng yếu có hàm lượng khoa học - công nghệ và giá trị gia tăng cao (cơ khí chế tạo, điện tử - công nghệ thông tin, hóa dược - cao su, chế biến tinh lương thực, thực phẩm), công nghiệp điện tử, công nghiệp Internet vạn vật (IoT)..., đồng thời thúc đẩy các ngành CNHT và các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao.

Theo đánh giá của các tổ chức nước ngoài, Việt Nam đang có sự phục hồi và phát triển nhanh sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Nhiều DN từ các nước phát triển muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam. 

Ông Alex Tatsis, Trưởng Phòng Kinh tế Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, cho biết Mỹ đang đầu tư để giúp Việt Nam tăng cường vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu về dài hạn. Cụ thể, thông qua dự án Kết nối các DN nhỏ và vừa của USAID giúp DN nhỏ và vừa của Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, tiếp cận nguồn tài chính, thực hiện chuyển đổi số, từ đó giúp các DN tham gia tốt hơn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tăng hợp tác, chuyển giao công nghệ

Theo ông Mizushima Kozo, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại TP.HCM (JCCH), các DN Nhật Bản kỳ vọng lớn đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam. 63% DN Nhật Bản cho biết trong 1-2 năm tới sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Các công ty Nhật mong muốn tập trung vào những ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động. Họ cũng rất quan tâm đến lĩnh vực có giá trị gia tăng cao như ôtô, thiết bị điện và những ngành tương tự.

Ông Matsumoto Nobuyuki, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP.HCM, cho biết Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đang thúc đẩy các công ty nước này đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu. 103 dự án đã được thực hiện, trong đó 41 dự án liên quan đến Việt Nam. Các dự án này có 3 nhóm chính, gồm: gia công kim loại, y tế và thiết bị điện.

Các DN đến từ Hồng Kông - Trung Quốc đánh giá DN CNHT Việt Nam có các hoạt động tự động hóa tốt, quản trị sản xuất tốt nhưng vẫn thiếu những công nghệ mới, hiện đại. Từ thực trạng này, nhà đầu tư Hồng Kông mong muốn hợp tác, chuyển giao công nghệ cùng DN Việt Nam. 

Để tạo cơ sở cho bước hợp tác này, đoàn 12 DN điện - điện tử Hồng Kông đã đến làm việc, tham quan triển lãm và một số khu công nghiệp ở TP.HCM và khu vực phía Nam. Hiệp hội DN Điện tử Hồng Kông cũng đã ký kiến biên bản ghi nhớ (MOU) với TP.HCM.

Theo bà Lê Nguyễn Duy Oanh, các DN cần tối ưu hóa hoạt động quản trị, nguồn nhân lực song song với hợp tác về công nghệ để tạo ra giá trị gia tăng, hợp tác với nhà sản xuất giàu kinh nghiệm, năng lực tốt từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông - Trung Quốc... 

Theo Người Lao động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Số phận những công ty không thể rời Nga dù muốn

Hơn một năm kể từ khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra, một thực tế dễ thấy với các doanh nghiệp nước ngoài tại Nga là: Rời khỏi nước này không hề đơn giản...

Hơn 1 triệu công nhân, người lao động ở Bình Dương đang đối diện nhiều khó khăn

Hơn 1 triệu công nhân, người lao động ở Bình Dương đang đối diện nhiều khó khăn

Thăm và tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn ngày 29/5, ông Nguyễn Hoàng Thao – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương, cho biết hơn 1 triệu công nhân, người lao động ở Bình Dương đang đối diện nhiều khó khăn do biến động kinh tế thế giới.

Điện, nước, thực phẩm 'rủ nhau' tăng giá giữa lúc nắng nóng

Điện, nước, thực phẩm 'rủ nhau' tăng giá giữa lúc nắng nóng

Giá lương thực, thực phẩm, điện, nước sinh hoạt tăng do thời tiết nắng nóng kéo dài là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng nhẹ 0,01% so với tháng trước.

88.000 doanh nghiệp đóng cửa trong 5 tháng

88.000 doanh nghiệp đóng cửa trong 5 tháng

Năm tháng đầu năm 2023, 88.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước. Ở chiều đăng ký mới, vốn của doanh nghiệp ngày càng teo tóp.

Thưởng thức quả bí sợi mì độc lạ ở Đà Lạt, trồng không đủ bán

Thưởng thức quả bí sợi mì độc lạ ở Đà Lạt, trồng không đủ bán

Quả bí sợi mì sau khi luộc trong nước sôi khoảng 15-20 phút, phần ruột sẽ cạo ra được những sợ dài như mì, có vị ngọt nhẹ, giòn và thơm ngon.

Nhiều thiết bị gia dụng có hiệu suất năng lượng thấp sẽ bị cấm nhập khẩu, kinh doanh

Nhiều thiết bị gia dụng có hiệu suất năng lượng thấp sẽ bị cấm nhập khẩu, kinh doanh

Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ bao gồm nhóm thiết bị gia dụng như: bóng đèn huỳnh quang compact, bếp hồng ngoại, bếp từ, đèn LED...