Thứ ba, 05/03/2024

"Bóng dáng" 2 ngân hàng lớn xuất hiện trong nhóm nhà đầu tư đổ 1.300 tỷ đồng mua cổ phiếu nhà bầu Đức

24/11/2023 12:36 PM (GMT+7)

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) vừa thông qua kế hoạch chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ mới, với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Danh tính nhóm nhà đầu tư mạnh tay “rót tiền” vào cổ phiếu nhà bầu Đức cũng lộ diện.

Trước đó, vào tháng 9/2023, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) đã công bố phương án chào bán 130 triệu cổ phiếu riêng lẻ, với giá 10.000 đồng/cổ phần, nhằm huy động 1.300 tỷ đồng.

Số tiền huy động sẽ được Hoàng Anh Gia Lai sử dụng 323 tỷ đồng thanh toán các khoản nợ gốc và lãi trái phiếu phát hành ngày 18/6/2022 (mã trái phiếu: HAG 2012.300); 277 tỷ đồng cơ cấu lại các khoản nợ vay tại Ngân hàng TMCP Tiên Phong và 700 tỷ đồng bổ sung nguồn vốn lưu động và cơ cấu lại nợ cho công ty con – Công ty TNHH Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Nhóm nhà đầu tư đăng ký mua 130 triệu cổ phiếu nhà bầu Đức, có "bóng dáng" của 2 nhà băng lớn - Ảnh 1.

Trong nhóm nhà đầu tư đăng ký mua 130 triệu cổ phiếu nhà bầu Đức, có "bóng dáng" của 2 nhà băng lớn. Ảnh: HAGL

Lộ diện nhóm cổ đông "rót vốn" vào công ty bầu Đức

Sau khi phương án chào bán cổ phiếu được thông qua, danh sách nhà đầu tư chính thức trở thành "cộng sự" của bầu Đức cũng được tiết lộ.

Theo đó, có 2 tổ chức và 1 cá nhân tham gia mua đợt phát hành này, bao gồm: Công ty CP Chứng khoán LPBank mua 50 triệu cổ phiếu, Công ty CP Quản lý quỹ Việt Cát mua 60 triệu cổ phiếu và cá nhân là ông Nguyễn Đức Quân Tùng mua 20 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu phát hành riêng lẻ sẽ hạn chế chuyển nhượng 1 năm đối với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

Như vậy là đợt phát hành này có sự tham gia của 2 tổ chức lớn, mà "bóng dáng" đứng sau đó là 2 nhà băng lớn, gồm: Ngân hàng TPBank của ông Đỗ Minh Phú và Ngân hàng LPBank của ông Nguyễn Đức Thụy (hay còn gọi là bầu Thụy).

Chứng khoán LPBank thành lập năm 2009. Hiện, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) là một trong những cổ đông lớn của công ty này, chiếm 5,5% cổ phần.

Liên quan đến LPBank, trước đó, ngân hàng này đã ký hợp tác toàn diện với Hoàng Anh Gia Lai. Hôm 2/11, CLB bóng đá Hoàng Anh Gia Lai công bố đổi tên thành CLB bóng đá LPBank Hoàng Anh Gia Lai. Hiện, ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của LPBank.

Còn Công ty CP Quản lý quỹ Việt Cát được thành lập nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức tại Việt Nam, tại nước ngoài thông qua việc tận dụng các cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Công ty đặt trụ sở tại tầng 11, tòa nhà Doji Tower (Hà Nội).

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho TPBank góp vốn, mua cổ phần để mua lại Công ty CP Quản lý quỹ Việt Cát, với số tiền tối đa 125 tỷ đồng. Nhà băng này phải hoàn tất việc góp vốn, mua cổ phần trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được chấp thuận.

Nhóm nhà đầu tư đăng ký mua 130 triệu cổ phiếu nhà bầu Đức, có "bóng dáng" của 2 nhà băng lớn - Ảnh 2.

Nhóm nhà đầu tư đăng ký mua 130 triệu cổ phiếu nhà bầu Đức, có "bóng dáng" của 2 nhà băng lớn - Ảnh 3.

Nhóm nhà đầu tư đăng ký mua 130 triệu cổ phiếu nhà bầu Đức, có "bóng dáng" của 2 nhà băng lớn - Ảnh 4.

Nghị quyết của Hoàng Anh Gia Lai.

Ngoài 2 tổ chức, trong đợt chào bán này của Hoàng Anh Gia Lai có 1 cá nhân là ông Nguyễn Đức Quân Tùng. Ông Tùng được biết đến là nhà đầu tư chuyên nghiệp duy nhất đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu, tương ứng số tiền bỏ ra là 200 tỷ đồng.

Ông Tùng cũng là Chủ tịch của Công ty CP Đầu tư Tài chính và Công nghệ Hoàng Anh G.B, tập trung vào ngành nghề chính là đầu tư tài chính và công nghệ.

 Ông Tùng có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chứng khoán, kinh qua các vị trí Giám đốc Trung tâm Kinh doanh của Công ty CP chứng khoán VPBank (VPBanks), Giám đốc Khối khách hàng chiến lược của Công ty CP chứng khoán VNDirect (VNDS), Giám đốc tư vấn tài chính doanh nghiệp kiêm Phó Giám đốc Đầu tư Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

Bản thân ông Tùng khi còn giữ vị trí Giám đốc khối Khách hàng chiến lược của Công ty CP Chứng khoán VNDirect cũng chủ trì việc tư vấn tác hợp "mối lương duyên" kết nối Hoàng Anh Gia Lai và Tập đoàn Thaco Trường Hải.

Hoàng Anh Gia Lai vẫn còn ghi nhận lỗ lũy kế lên tới hơn 2.640 tỷ đồng

Về kết quả kinh doanh, trong quý III/2023, Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận doanh thu đạt 1.889,35 tỷ đồng, tăng 31,1% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 324,55 tỷ đồng, giảm 12,2% so với cùng kỳ.

Trong kỳ, lợi nhuận gộp tăng 84,7% so với cùng kỳ, tương ứng tăng thêm 237,88 tỷ đồng, lên 518,69 tỷ đồng; doanh thu tài chính giảm 70%, tương ứng giảm 82,23 tỷ đồng. Chi phí tài chính tăng 39,8%, lên 232,11 tỷ đồng. 

Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp ghi nhận dương 106,49 tỷ đồng so với cùng kỳ âm 122,47 tỷ đồng. Lợi nhuận hoạt động khác ghi nhận lãi 126,51 tỷ đồng so với cùng kỳ lỗ 4,6 tỷ đồng, tức tăng thêm 131,11 tỷ đồng.

Công ty thuyết minh thu nhập khác tăng đột biến do thanh lý một số tài sản. Trong đó, lãi thanh lý tài sản cố định trong quý III/2023 là 144,1 tỷ đồng so với cùng kỳ ghi nhận lãi chỉ 0,2 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm 2023, doanh nghiệp do bầu Đức làm Chủ tịch ghi nhận doanh thu đạt 5.034,21 tỷ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế ghi nhận lãi 709,74 tỷ đồng, giảm 20,5% so với cùng kỳ.

Điểm đáng lưu ý, mặc dù có lãi trong 9 tháng đầu năm 2023, nhưng tới 30/9/2023, Hoàng Anh Gia Lai vẫn còn ghi nhận lỗ lũy kế lên tới 2.640,6 tỷ đồng và bằng 28,5% vốn điều lệ (vốn điều lệ 9.274,7 tỷ đồng).

Trong phiên giao dịch sáng nay, 24/11, cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai đang giao dịch ở mức giá 9.900 đồng/cổ phiếu, và vẫn thấp hơn giá chào bán riêng lẻ là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Sắp có trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM

Tập đoàn Marvell Technology có trụ sở tại California công bố sẽ thành lập một trung tâm thiết kế bán dẫn hàng đầu thế giới tại TP.HCM, và ngày khai trương chính thức không còn xa.

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

8 món ăn đường phố ở TP.HCM khiến nhiều người mê

Ẩm thực đường phố tại TP.HCM vô cùng độc đáo. Các món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đa dạng trong cách chế biến. Vì vậy, có thể ví trải nghiệm ẩm thực tại đây như một bữa tiệc buffet bất tận.

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Bạt ngàn ưu đãi hấp dẫn tại các siêu thị đang chờ chị em dịp 8/3

Các hệ thống siêu thị đang đồng loạt tung nhiều chương trình ưu đãi, quà tặng dành cho chị em dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3. Tại một số siêu thị, các chương trình ưu đãi bắt đầu được triển khai từ nay đến hết tuần.

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Tháo gỡ rào cản để tiến xa hơn

Thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam: Tháo gỡ rào cản để tiến xa hơn

"Chúng tôi sẽ tiếp tục tận dụng mạng lưới quốc tế của mình để kể câu chuyện của Việt Nam với thế giới, đồng thời hỗ trợ khách hàng hiểu rõ và nắm bắt những cơ hội mà thị trường này mang lại".

Tesla xuống, Mercedes-Benz vươn lên thành thương hiệu xe giá trị nhất thế giới

Tesla xuống, Mercedes-Benz vươn lên thành thương hiệu xe giá trị nhất thế giới

Kết quả mới nhất từ Brand Finance cho thấy Mercedes-Benz vừa giành được vị trí cao nhất trong danh sách 10 thương hiệu xe giá trị nhất thế giới, đẩy xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk xuống thứ nhì.

Xu hướng tài chính xanh

Xu hướng tài chính xanh

Việt Nam coi thúc đẩy tăng trưởng xanh là một nhiệm vụ then chốt của quốc gia để kiến tạo một không gian phát triển bền vững… Tài chính xanh được coi là kênh dẫn vốn quan trọng cho doanh nghiệp hướng tới mục tiêu này.