Thứ năm, 28/03/2024

Những món ngon khó cưỡng của Tuyên Quang

08/09/2022 6:00 PM (GMT+7)

Những ai đến với Tuyên Quang đều lưu luyến với hình ảnh núi non hùng vĩ, dòng sông Lô thơ mộng… và hẳn không nguôi nhớ nhung phong vị ẩm thực độc đáo...

Những món ngon khó cưỡng của Tuyên Quang - Ảnh 1.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu ở vùng núi Tuyên Quang nổi tiếng là sạch và ngọt thịt. Khi trâu được mổ, lấy nguyên thịt nạc, dần cho mềm và ướp với tỏi, ớt, gừng, sả và những gia vị khác, sấy trên than củi hoặc hun khói trên gác bếp. Khi ăn, có thể cuốn thịt trâu khô với lá rau cải, chấm thêm với ma-gi, mù tạt, uống với bia.

Những món ngon khó cưỡng của Tuyên Quang - Ảnh 2.

Bánh trứng kiến

Nguyên liệu chính làm bánh là trứng non của loài kiến đen, bột gạo nếp và lá cây vả.

Để lấy được trứng kiến người dân phải vào rừng sâu, tìm những tổ kiến to màu đen thường được làm trên những cây cao và dùng lá cây vả để gói. Bánh phải chọn loại lá bánh tẻ, bánh sẽ thơm và mềm hơn lá già.

Trứng kiến sau khi rửa sạch được phi với hành khô. Người ta thường trộn thêm một ít thịt ba chỉ băm nhỏ, lạc, vừng rang, lá kiệu... để nhân bánh thêm ngon và ngậy hơn. Khó có thể nghĩ rằng, trứng kiến có thể chế biến thành món ăn được thế mà món ăn dân dã này lại khiến nhiều người rất tâm đắc.

Những món ngon khó cưỡng của Tuyên Quang - Ảnh 3.

Bánh gai Chiêm Hóa

Là đặc sản của đồng bào dân tộc Tày, huyện Chiêm Hóa, bánh gai Chiêm Hóa là sản phẩm kết tinh của văn hóa truyền thống kết hợp với công thức chế biến mang đậm nét cổ truyền của người dân nơi đây.

Bánh được tạo ra từ nguyên liệu sẵn có tại địa phương được lựa chọn kỹ càng như: gạo nếp cái hoa vàng, lá gai, thịt mỡ và nhân đỗ xanh, gói bằng lá chuối khô theo phương pháp cổ truyền tạo nên chất lượng thơm ngon và đặc trưng của vùng quê Chiêm Hóa.

Bánh có nhiều thành phần nên khi thưởng thức ta cảm nhận được vị bùi của đậu xanh và dừa, chút ngậy của thịt mỡ, vị ngọt mát, dẻo quánh của gạo nếp, lá gai... Tất cả hương vị hòa trộn khiến thực khách ăn một lần nhớ mãi.

Những món ngon khó cưỡng của Tuyên Quang - Ảnh 4.

Xôi ngũ sắc

Để làm được món xôi có nhiều màu sắc, bà con thường chọn gạo nếp cái hoa vàng hay gạo nếp nương mới gặt về.

Gạo nếp được vo sạch, ngâm trong nước âm ấm từ 6 - 8 tiếng để đạt độ nở vừa phải. Gạo ngâm xong đãi sạch, rồi được chia thành 5 phần, mỗi phần tương ứng với một màu. Màu đỏ và màu tím được tạo từ cây khẩu đăm (cơm đen), khẩu đeng (cơm đỏ). Hai loại cây này rửa sạch, giã nhỏ, đun sôi rồi lọc lấy nước để ngâm gạo. Sau 4 - 5 tiếng vớt gạo ra cho ráo nước.

Muốn xôi màu vàng bà con dùng nghệ giã nát hoặc mài trên cành cây cọ cho nhỏ mịn rồi trộn với gạo nếp đã ngâm kỹ. Xôi màu xanh, được tạo từ lá gừng tươi giã nát lọc lấy nước cốt. Cuối cùng là màu trắng là màu của gạo nếp cái hoa vàng.

Những món ngon khó cưỡng của Tuyên Quang - Ảnh 5.

Cá chiên sông Lô

Từng được mệnh danh “ngũ quý hà thủy”, một trong 5 loại cá tiến vua hiếm có khó tìm cùng với các loại cá: dầm xanh, anh vũ, cá quất, cá bỗng. Cá sống ở những vùng nước sâu, nhiều ghềnh đá, nước chảy xiết. Cá này chỉ có 1 xương trụ, không có xương dăm, tỷ lệ thịt rất cao.

Cá chiên được nhiều người ưa thích nhờ chất lượng thịt cá thơm ngon, săn chắc và giàu dinh dưỡng. Thịt cá màu vàng óng như sát nghệ, dẻo quánh. Canh cá chiên ăn kèm với bún, hành lá, rau thơm, thì là, nấm kim châm, rau cải ngọt, hoa chuối thái rối và chấm nước mắm ớt cay.

Những món ngon khó cưỡng của Tuyên Quang - Ảnh 6.

Măng khô Tuyên Quang

Măng khô Tuyên Quang là món quà hương rừng tinh tuý của mảnh đất miền núi, từ xưa đến nay đã nổi tiếng về độ ngon, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao. Từ măng nứa, măng tre, măng mai… có thể chế biến thành nhiều món như măng xào, măng cuốn, măng nhồi thịt, măng đắng luộc chấm mẻ… Món nào cũng có hương vị riêng, đậm đà, khó quên. Măng còn để ngâm chua, xào cùng thịt trâu, một món ăn rất đặc biệt của đồng bào dân tộc vùng núi cao.

Những món ngon khó cưỡng của Tuyên Quang - Ảnh 7.

Gỏi cá bỗng sông Lô

Gỏi cá bỗng sông Lô chỉ có ở vùng đất này và cũng chỉ nơi đây mới mang lại hương vị đặc trưng cho người thưởng thức. Gỏi cá Tuyên Quang không dùng thính gạo mà dùng chính xương cá băm nhỏ rang vàng, cán mịn rồi trộn đều với lạc rang giã rối, ăn cùng những lát cá thái mỏng kèm theo gia vị, rau thơm và các loại lá rừng nước sốt gia vị sánh ngọt hấp dẫn, thích thú vô cùng.

Cá bỗng để chế biến món gỏi phải là cá nuôi được 1,5-2 năm, khối lượng đạt 2,5-3kg, thịt chắc.

Những món ngon khó cưỡng của Tuyên Quang - Ảnh 8.

Bưởi Xuân Vân

Cùng với cam sành Hàm Yên, bưởi Xuân Vân thuộc xã Xuân Vân (Yên Sơn) được Viện Sở hữu Trí tuệ Quốc tế xếp ở Top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng. Bưởi Xuân Vân cho thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Nét nổi bật của loại bưởi này là loại quả to, vỏ mỏng, múi dày, vị ngọt mát, mọng nước, khi bóc hạt tép đều, khô đanh không dính tay. Bưởi Xuân Vân là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe người sử dụng.

Những món ngon khó cưỡng của Tuyên Quang - Ảnh 9.

Lê Hồng Thái (Na Hang)

Nằm ở độ cao trên 1.000 mét so với mặt nước biển, xã Hồng Thái (Na Hang) có khí hậu quanh năm mát mẻ và nức tiếng là mảnh đất có nhiều hoa thơm, quả ngọt. Với những thuận lợi đó là điều kiện lý tưởng cho việc phát triển cây lê đặc sản.

Lê Hồng Thái có vị ngọt thanh, thơm và rất giòn. Vừa qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh vừa hỗ trợ dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm lê Hồng Thái.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sắp có xe đón khách từ khu trung tâm mua sắm, vui chơi đến sân bay Tân Sơn Nhất

Sắp có xe đón khách từ khu trung tâm mua sắm, vui chơi đến sân bay Tân Sơn Nhất

Xe sẽ đón khách tại các điểm vui chơi, tham quan, mua sắm trong nội đô đến sân bay Tân Sơn Nhất, giúp người dân và du khách thuận tiện hơn trong việc đi lại.

Hàng hiệu đắt tiền nhưng mới nhìn giống như giấy vệ sinh, băng dính

Hàng hiệu đắt tiền nhưng mới nhìn giống như giấy vệ sinh, băng dính

Các nhà thiết kế nổi tiếng đã thể hiện sự sáng tạo vô biên khi đưa những món đồ dùng hàng ngày thành sản phẩm thời trang xa xỉ.

Ra mắt gần 100 năm, mẫu túi xách này vẫn đang được bán rất chạy

Ra mắt gần 100 năm, mẫu túi xách này vẫn đang được bán rất chạy

Túi Speedy là một trong những thiết kế mang tính nhận biết cao nhất của Louis Vuitton, được minh tinh Audrey Hepburn vô cùng yêu thích.

Ngành đường sắt tung nhiều khuyến mãi kích cầu dịp thấp điểm

Ngành đường sắt tung nhiều khuyến mãi kích cầu dịp thấp điểm

Ngành đường sắt đang triển khai nhiều khuyến mãi, giảm giá vé để kích cầu đi lại của người dân trong giai đoạn thấp điểm trước và sau lễ 30/4.

Thị phần mỹ phẩm Việt còn khiêm tốn

Thị phần mỹ phẩm Việt còn khiêm tốn

Báo cáo từ Nielsen cho hay, mức chi tiêu của người tiêu dùng Việt Nam đối với mỹ phẩm không nhiều, nhưng đang tăng dần theo thời gian. Chi phí trung bình mà một phụ nữ Việt Nam dành cho mua sắm mỹ phẩm đang ở mức 500.000 - 700.000 đồng/tháng...

Vài cách giúp phục hồi làn da sau Tết

Vài cách giúp phục hồi làn da sau Tết

Chúng ta trong những ngày nghỉ Tết có xu hướng thức khuya và ăn nhiều đồ cay nóng. Hãy chú ý những cách dưới đây để giúp làn da khỏe hơn nhé.