Hà Nội 31oC
Thứ tư, 07/06/2023

Nông dân Đồng Nai tự tin trồng chuối xuất khẩu chính ngạch

11/01/2023 10:58 AM (GMT+7)

Niềm vui được giá đang lan tỏa khắp các cánh đồng trồng chuối ở Đồng Nai. Chuối được giá, nông dân càng phấn khởi và tự tin trồng chuối xuất khẩu chính ngạch.

Giá chuối tăng cao

Những ngày cuối cùng của năm 2022, người trồng chuối tại Đồng Nai đón nhận niềm vui lớn khi giá chuối tăng cao. Bao nỗi ám ảnh, lo âu do tình trạng bế tắc đầu ra nay tạm thời được trút bỏ.

Huyện Trảng Bom là địa phương có diện tích chuối lớn nhất tỉnh với hơn 4.500 ha; chiếm gần ½ diện tích chuối Đồng Nai. Tại xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom), chuối cấy mô loại 1 đang được thương lái thu mua 13.000 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm khoảng 3.000- 4.000 đồng/kg.

Giá chuối cấy mô ở Đồng Nai đang được thương lái thu mua từ 11.000-13.000 đồng/kg. Ảnh: Trần Khánh

Giá chuối cấy mô ở Đồng Nai đang được thương lái thu mua từ 11.000-13.000 đồng/kg. Ảnh: Trần Khánh

Ông Lý Minh Hùng – Giám đốc HTX Thanh Bình cho biết, giá chuối đã bắt đầu tăng từ hơn 1 tháng nay. Và tin vui là giá chuối có thể sẽ kéo dài thêm một thời gian nữa.

Theo ông Hùng, đây là mức giá mà nông dân ao ước từ lâu. Lợi nhuận cao hơn năm trước rất nhiều, nên ai cũng phấn khởi. "Không chỉ được giá, năng suất chuối năm nay cũng cao hơn các năm trước từ 3-5 tấn", ông Hùng nói thêm.

Ngoài "thủ phủ" chuối Trảng Bom, chuối cấy mô ở nhiều địa phương khác cũng đang được thương lái thu mua với giá từ 11.000 đồng/kg trở lên.

Ông Đinh Viết Hãn ở xã Xuân Tây (huyện Cẩm Mỹ) đang trồng 1ha chuối. Ông Hãn cho biết, mỗi năm ông thu được gần 200 tấn trái với giá bán bình quân từ 8.000-10.000 đồng/kg.

Ông Hãn kể, 5 năm về trước, trồng chuối khó bán. Do Đồng Nai có diện tích và sản lượng chuối lớn nên khi chuối vào mùa thu hoạch dịp cuối năm, nông dân thường nơm nớp đầu ra.

Gần đây, đầu ra của chuối ổn định hơn. Bao nhiêu chuối trồng ra cũng bán hết. Khi thị trường thông suốt, giá chuối từ 6.000 đồng/kg trở lên là nông dân có lời. Ông Hãn đầu tư 100 triệu đồng cho 1ha chuối thì thu lời trên 150 triệu đồng.

Nông dân Đồng Nai phấn khởi vì cuối năm giá chuối tăng cao. Ảnh: Trần Khánh

Nông dân Đồng Nai phấn khởi vì cuối năm giá chuối tăng cao. Ảnh: Trần Khánh

Đầu tháng 11/2022, Nghị định thư về xuất khẩu chuối chính ngạch qua Trung Quốc được ban hành. Ông Hãn cho biết, niềm vui của người nông dân trồng chuối cấy mô còn được tăng lên khi chuối đã được xuất khẩu theo đường chính ngạch sang Trung Quốc.

Xây dựng mã số vùng trồng để xuất khẩu

Nhờ trồng chuối theo hướng hữu cơ nên đầu ra của một số hộ dân trồng chuối tại xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc) khá tốt.

Điển hình như mô hình trồng chuối cấy mô của gia đình anh Trần Anh Đức cho thu nhập khủng với hàng chục tỷ đồng/năm. Đây cũng là vườn chuối hộ gia đình có quy mô lớn nhất ở Đồng Nai hiện nay, với 60ha chuối.

Nhờ được chăm sóc tốt nên sau một năm đầu tư, vườn chuối của anh Đức đã cho thu hoạch với năng suất đạt từ 70-80 tấn/năm. Sản phẩm chuối tại đây có mẫu mã đẹp, chất lượng tốt, được nhiều thương lái đến thu mua với mức giá cao, giao động từ 10.000-13.000 đồng/kg.

Anh Đức cho biết, mỗi năm vườn chuối mang về cho gia đình anh hơn 20 tỷ đồng. "Chuối được giá càng giúp gia đình tự tin trồng chuối sạch, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu", anh Đức nói.

Ông Lý Minh Hùng cũng cho biết, từ lâu, chuối của HTX Thanh Bình đã được xuất khẩu qua Trung Quốc. Sau khi có Nghị định thư, sản lượng tăng rất nhiều. Đến nay, HTX Thanh Bình đã xuất được gần 1.000 tấn chuối tươi qua Trung Quốc.

Tuy nhiên để xuất khẩu nhiều hơn và lâu bền hơn, ông Hùng đề nghị cần có những chính sách liên kết chặt chẽ giữa nông dân, doanh nghiệp và nhà nước, nhằm đảm bảo cung cầu ổn định. "Đặc biệt là Đồng Nai phải xây dựng mã số vùng trồng cho cây chuối nhiều hơn nữa", ông Hùng gợi ý.

Ngành nông nghiệp khuyến cáo các hộ nông dân phải liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp xuất khẩu để triển khai hình thành mã số vùng trồng. Ảnh: Trần Khánh

Ngành nông nghiệp khuyến cáo các hộ nông dân phải liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp xuất khẩu để triển khai hình thành mã số vùng trồng. Ảnh: Trần Khánh

Hiện Đồng Nai hiện có trên 10.000ha chuối cấy mô xuất khẩu. Trong đó, thị trường xuất khẩu chính là qua Trung Quốc, chiếm trên 90%. Toàn tỉnh đã có 9 vùng trồng chuối với diện tích hơn 4.300 ha được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu đi thị trường Trung Quốc.

Theo ông Trần Lâm Sinh – Phó Giám đốc Sở NNPTNT Đồng Nai, để được cấp mã số vùng trồng, nông dân phải sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn; ghi sổ tay canh tác hoặc nhật ký đồng ruộng trong quá trình canh tác.

Ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo các hộ nông dân phải liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp xuất khẩu để triển khai hình thành mã số vùng trồng.

"Sản phẩm chuối sau khi được thu hoạch phải đưa vào các cơ sở đóng gói đạt chuẩn, cơ sở đóng gói cũng phải được cơ quan hải quan Trung Quốc cấp mã số để thuận tiện cho xuất khẩu", ông Sinh chia sẻ.
Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Vì một đô thị sáng tạo trong tương lai

Vì một đô thị sáng tạo trong tương lai

Để TP Thủ Đức (TP.HCM) trở thành hình mẫu kinh tế lý tưởng cần có những giải pháp đột phá, sáng tạo nhằm khơi thông điểm nghẽn, giúp phát huy tối đa tiềm năng vốn có

Tranh cãi trái chiều 4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin: Kẻ tấm tắc khen, người chê không xứng

Tranh cãi trái chiều 4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin: Kẻ tấm tắc khen, người chê không xứng

Bên cạnh những lời chúc mừng, tán thưởng, trên nhiều diễn đàn ẩm thực Việt, không ít cư dân mạng cho rằng đánh giá trên là không công bằng.

Món ngon những ngày Hà Nội nóng

Món ngon những ngày Hà Nội nóng

Hà Nội chẳng hề thiếu những món ngon đặc sản từ khắp mọi miền và cũng sẵn sàng cởi mở với ẩm thực muôn phương, nhưng dù có bị những món ngon vùng miền bủa vây thì Hà Nội vẫn luôn giữ những món ngon của riêng mình, phù hợp cho từng mùa và từng điều kiện thời tiết.

Hơn 3.500 mặt hàng tại Nhật Bản tăng giá trong tháng 6/2023

Hơn 3.500 mặt hàng tại Nhật Bản tăng giá trong tháng 6/2023

Có khoảng 3.575 mặt hàng tại Nhật Bản sẽ tăng giá trong tháng 6/2023, bao gồm cả mặt hàng tăng giá lần 2 và mặt hàng giữ nguyên giá song giảm khối lượng sản phẩm.

Toyota Wigo 2023 dự báo khuynh đảo phân khúc xe ôtô giá bình dân

Toyota Wigo 2023 dự báo khuynh đảo phân khúc xe ôtô giá bình dân

Toyota Wigo phiên bản hoàn toàn mới chính thức ra mắt thị trường Việt Nam với sự "lột xác" cả về ngoại thất lẫn nội thất, đi kèm nhiều tính năng an toàn hiện đại bậc nhất phân khúc.

Ngày càng nhiều quý ông đi “đại tu nhan sắc”

Ngày càng nhiều quý ông đi “đại tu nhan sắc”

Ở Việt Nam, việc đàn ông đi phẫu thuật làm đẹp đang ngày càng phổ biến hơn.