Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/06/2022

Thị trường mặt bằng cho thuê "ấm" dần những ngày giáp Tết

27/01/2022 8:54 AM (GMT+7)

Theo các chuyên gia, thuê mặt bằng tại thời điểm này khách hàng dễ tiếp cận được vị trí thuận lợi cũng như chủ động thương lượng được giá tốt với bên cho thuê…

Những ngày giáp Tết nguyên đán 2022, dấu hiệu hồi phục của thị trường bất động sản cho thuê tại TP.HCM càng rõ nét hơn khi số lượng hỏi thuê đã bắt đầu tăng trở lại, đặc biệt là tại khu vực trung tâm và khu Đông.

Thị trường mặt bằng cho thuê "ấm" dần những ngày giáp tết - Ảnh 1.

Mặt bằng trên đường Nguyễn Văn Trỗi có khách ghé thăm hỏi thuê sau thời gian dài đóng cửa. Ảnh: Quốc Hải

Thị trường BĐS cho thuê dần… "rã băng"

Dữ liệu của CBRE Việt Nam cho thấy, trong năm 2021, thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM có thêm ba dự án văn phòng hạng B, với tổng cộng 27.301m2 diện tích thực thuê và không có nguồn cung mới hạng A.

Thị trường ghi nhận mức độ phục hồi nhẹ cho cả hạng A và hạng B, sau vài quý đi ngang. Trong đó, các dự án mới hạng B có tỷ lệ hấp thụ khá tốt nên mặc dù có thêm nguồn cung, tỷ lệ trống trung bình hạng B giảm 0,9 điểm phần trăm theo quý và giảm 0,2 điểm phần trăm theo năm, đạt mức 8,9% trong quý 4/2021. 

Trái lại, tỷ lệ trống hạng A là 12,7%, tăng 2 đpt theo quý do một vài khách thuê giảm mặt sàn hoặc chuyển qua tòa nhà hạng B mới. Tuy vậy, tỷ lệ trống của hạng A vẫn ghi nhận sự phục hồi khả quan và giảm 5,4 điểm phần trăm so với năm trước.

Tính đến quý 4/2021, giá thuê hạng A ghi nhận ở mức gần 1 triệu đồng/m2/tháng, tăng 1,1% theo quý và gần bằng với cùng kỳ năm trước. Giá thuê hạng B đạt gần 600.000 đồng/m2/tháng, tăng 1,5% theo quý và tăng nhẹ 0,6% theo năm.

Thị trường mặt bằng cho thuê "ấm" dần những ngày giáp tết - Ảnh 2.

Mặt bằng ở khu thời trang Lê Văn Sỹ (Q.3) vẫn đóng cửa vì chưa có khách thuê. Ảnh: Quốc Hải

Trong khi đó, theo JLL Việt Nam - đơn vị chuyên quản lý và tư vấn đầu tư bất động sản - một số trung tâm thương mại tại TP.HCM tiếp tục hoãn kế hoạch khai trương tới đầu năm 2022, mặc dù đã có sẵn mặt bằng cho thuê. Trong khi đó, khách thuê tiếp tục đợi chờ để tìm kiếm cơ hội thuê với giá tốt nhất.

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, cùng với đà hồi phục của các hoạt động kinh tế, nhu cầu thuê mặt bằng kinh doanh cũng dần tăng trở lại tại các quận, huyện ở TP.HCM. Tất nhiên, các tuyến phố chính ở các quận sẽ là khu vực được quan tâm bậc nhất.

Hiện Colliers Việt Nam ghi nhận giá thuê mặt bằng tại một số tuyến phố quan trọng khu vực Quận 1 dao động trong khoảng 100-200 triệu đồng/tháng với các mặt bằng trên dưới 100m2.

Trong trung và dài hạn, với lộ trình tiêm chủng và trở lại trạng thái bình thường, thành phố được kỳ vọng vẫn là điểm đến thu hút của các nhãn hàng lớn quốc tế, nhờ các lợi thế về dân số và mức độ đô thị hóa sẵn có.

Đối với các trung tâm thương mại hiện hữu, một số chủ nhà dự kiến sẽ có những đợt cơ cấu lại khách thuê và mặt bằng thuê, nhằm tạo ra bộ mặt mới cho các trung tâm sau khi mở cửa trở lại.

"Giá chào thuê sẽ duy trì ổn định, trong khi giá thuê thực sẽ tăng do các chủ nhà sẽ ngừng một số chính sách miễn giảm hỗ trợ khi các trung tâm mở cửa trở lại. Các chính sách hỗ trợ giữa chủ nhà và khách thuê sẽ mang tính thương lượng theo từng trường hợp, do các chủ nhà cũng đang gánh chịu các áp lực về tài chính sau một thời gian dài ngừng hoạt động các mặt bằng thuê" - JLL Việt Nam, dự báo.

Cũng đánh giá thị trường cho thuê đang có dấu hiệu hồi phục, Chợ Tốt Nhà thống kê giá thuê mặt bằng kinh doanh với diện tích 60-100m2 ở một số trục đường chính tại quận 1, như đường Lê Thánh Tôn, khoảng 200 triệu đồng/tháng; 80-200 triệu đồng/tháng trên trục đường Nguyễn Thị Minh Khai; khoảng 120 triệu đồng/tháng trên đường Đề Thám…

Thị trường mặt bằng cho thuê "ấm" dần những ngày giáp tết - Ảnh 3.

Một mặt bằng "vàng" đóng cửa im ỉm nhiều tháng nay. Ảnh: Quốc Hải

Đối với quận 7, tại trục đường Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Thị Thập, giá thuê mỗi mặt bằng đang dao động ở mức 15-40 triệu đồng/tháng...

Về tổng quan, số tin đăng cho thuê mặt bằng kinh doanh tại TP.HCM trên Chợ Tốt chưa phục hồi lại như thời điểm trước dịch nhưng đã có sự tăng trưởng khá so với trước đó.

Bao giờ phục hồi?

"Khi kinh tế lấy lại đà phục hồi và người dân có việc làm ổn định, thị trường mặt bằng nhà phố cho thuê sẽ sôi động theo. Có thể đến cuối quý I, đầu quý II/2022, thị trường này sẽ kín chỗ", ông Trần Khánh Quang - chuyên gia bất động sản, nhận định.

Cũng theo ông Quang, bước sang năm mới 2022 thì nhà phố, các phân khúc mang tính thương mại sẽ hút khách vì khi gói kích thích kinh tế Chính phủ đưa ra, người dân sẽ tập trung vào sản xuất kinh doanh và điều này sẽ đòi hỏi phải có mặt bằng để thuê. Do đó, phân khúc nhà phố thương mại ngay trung tâm sẽ tăng, phân khúc văn phòng cho thuê cũng tăng.

Kế đó là phân khúc second home với những sản phẩm mang tính second home nghỉ dưỡng ven thành phố với khoảng cách 100 -150 km sẽ vẫn thu hút khách đầu tư.

"Hai phân khúc này dự kiến sẽ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư xuống tiền ngay sau dịp Tết nguyên đán", ông Quang nói.

Cũng theo chuyên gia BĐS này, nếu thuê mặt bằng tại thời điểm hiện tại, khách hàng dễ tiếp cận được vị trí thuận lợi cũng như chủ động thương lượng được giá tốt với bên cho thuê.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng - Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển (R&D) DKRA Vietnam, dự báo, về cơ bản thị trường bất động sản TP.HCM và vùng phụ cận năm 2022 sẽ phụ thuộc vào tình hình kiểm soát dịch bệnh và phát triển kinh tế nói chung. Với chủ trương của Nghị quyết 128/2021, mức độ phục hồi đang rất khả quan.

Dự báo trong năm 2022, nếu tình hình không có những biến động nghiêm trọng về dịch bệnh, thị trường bất động sản sẽ có những dấu hiệu tích cực hơn so với năm 2021 cả về nguồn cung mới lẫn sức mua. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những thách thức rất lớn đan xen với những lực đẩy của thị trường.

"Riêng bất động sản thuộc loại hình mặt bằng bán lẻ vẫn còn nhiều thách thức do mức giá thuê đã quá cao từ năm 2019 về trước. Trong giai đoạn dịch bệnh và siết chặt giãn cách xã hội, xu hướng mua sắm online được đẩy mạnh, nhu cầu mặt bằng bán lẻ cũng bị hạn chế", ông Nguyễn Hoàng, nhận định.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Siết cho vay đặt cọc bất động sản, nhiều nhà đầu tư lướt sóng chới với

Việc ngân hàng siết cho vay đặt cọc dự án bất động sản hình thành trong tương lai khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về nguồn vốn cũng như làn sóng xả hàng, cắt lỗ.

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các xu hướng thúc đẩy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng phát triển

Các chuyên gia ghi nhận 5 xu hướng mà các nhà điều hành khách sạn có thể áp dụng để phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong tương lai.

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

TP.HCM sẽ rà soát toàn bộ dự án nhà ở thương mại có bố trí 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội

Tại buổi giám sát của HĐND TP.HCM với UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ đã chỉ rõ những bất cập của TP.HCM thời gian vừa qua.

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Tiền không đủ mua nhà thì nên làm gì?

Dù không đủ tiền để mua nhà, bạn vẫn nên có kế hoạch để xây dựng tài chính ổn định.

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Kết nối giao thông tạo đà phát triển vùng ven biển Bình Thuận

Nằm gần vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cùng với nguồn tài nguyên đa dạng, Bình Thuận là địa phương có sức cạnh tranh trong thu hút đầu tư.Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vào giai đoạn thanh lọc

Thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh vào giai đoạn thanh lọc

Hoạt động siết chặt nguồn tín dụng vào bất động sản thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc mạnh thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh ở giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022, tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Trong khi đó, nguồn cung mới sẽ tiếp tục duy trì như nửa đầu năm 2022.

'Lướt sóng' bất động sản có thực sự hết thời?

'Lướt sóng' bất động sản có thực sự hết thời?

Diễn biến thị trường cho thấy năm 2022 rõ ràng không phải là năm thuận lợi của "lướt sóng" bất động sản. Một số nhà đầu tư rơi vào cảnh “chôn” vốn phải bán cắt lỗ, một số khác buộc phải nằm im chờ thời. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện tượng này sẽ trở lại cùng những "con sóng" mới.