Thứ tư, 26/06/2024

Thủ tướng chỉ đạo nâng cao quản lý thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số

07/06/2024 5:30 PM (GMT+7)

Mặc dù thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số đang phát triển nhanh chóng, song đã gây ra những thách thức mới về quản lý, giám sát và bảo vệ người tiêu dùng, theo công điện của Thủ tướng Chính phủ gởi các cơ quan liên quan vào cuối tuần qua.

Công điện số 56/CĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ngày 6/6/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan để thực hiện những công việc sau:
Rà soát và hoàn thiện các văn bản pháp lý để đưa ra những đổi mới và hoàn thiện trong quản lý thương mại điện tử. Đồng thời, Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài chính trong việc phát hiện và xử lý vi phạm đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân không kê khai nộp thuế.
Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ đạo các ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, đơn giản hóa thủ tục hành chính và làm cho quá trình thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của người sử dụng trong thương mại điện tử dễ tiến hành hơn. Ngoài ra, tìm cách để rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu và tăng cường các giải pháp để thu thuế ổn định và chống thất thu thuế để chống lại các hoạt động vi phạm pháp luật trong thương mại điện tử.
Đối với các hoạt động livestream bán hàng cần tăng cường công tác thanh kiểm tra và khi phát hiện các trường hợp vi phạm thì chuyển cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo nâng cao quản lý thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số- Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác thanh kiểm tra các hoạt động livestream bán hàng. Ảnh: Hồng Phúc

 Bộ trưởng Bộ Công an sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu của địa phương để xác thực và định danh cá nhân và tổ chức một cách điện tử. Họ cũng sẽ nghiên cứu cách để sử dụng hiệu quả Hệ thống định danh và xác thực điện tử trong chiến lược quản lý nhà nước và thương mại điện tử. Ngoài ra, họ sẽ chỉ đạo tăng cường an toàn kinh tế và trật tự an ninh trong thương mại và giao dịch điện tử
Để phòng chống các hành vi gian lận trốn thuế, Bộ Công an phải yêu cầu các cơ quan liên quan nhanh chóng cập nhật và đồng bộ dữ liệu về cư dân, như mã định danh, xác thực cá nhân, các tổ chức hoạt động thương mại điện tử để nghiên cứu xây dựng khai thác hiệu quả Hệ thống định danh và xác thực điện tử nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh trực tuyến trong từng lĩnh vực.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo tăng cường kiểm tra và giám sát giao dịch thanh toán điện tử trong hoạt động ngân hàng và nâng cao hiệu quả quản lý và vận hành hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng để hỗ trợ giao dịch thương mại điện tử. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng sẽ hướng dẫn các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cung cấp thông tin của những nhà cung cấp nước ngoài và các cá nhân có thu nhập từ các nền tảng xuyên biên giới
Đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh có thu nhập xuyên biên giới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với các ngân hàng tăng cường kiểm tra giám sát các giao dịch thanh toán điện tử trong ngân hàng và liên ngân hàng để hỗ trợ công tác quản lý thuế đối với hoạt động cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trong thương mại điện tử theo quy định của Luật Quản lý thuế.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường các biện pháp bảo vệ chủ quyền của quốc gia trên không gian mạng và đấu tranh chống tội phạm công nghệ cao. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng phối hợp các bộ và cơ quan liên quan để phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trong hoạt động thương mại điện tử. Các lãnh đạo của các bộ và các cơ quan liên quan khác cũng sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt và đồng bộ để hoàn thành nhiệm vụ của Quyết định 645/QĐ-TTg về Phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.
Ngoài ra, các bộ, cơ quan liên quan khác sẽ tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp được quy định trong Quyết định 645/QĐ-TTg năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

TP.HCM chỉ đạo gỡ vướng khó khăn, đảm bảo tiến độ các công trình lưới điện

UBND TP.HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc triển khai Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam theo chỉ đạo của Chính phủ.

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Sau thời gian tái cơ cấu, Pacific Airlines chính thức cất cánh trở lại

Từ ngày 26/6, Pacific Airlines sẽ cất cánh trở lại trên các đường bay nội địa với đội máy bay Airbus A321.

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Cục QLTT TP.HCM thu giữ 86 máy hút thuốc lá điện tử, trị giá hơn 21 triệu đồng

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, cục QLTT TP.HCM phối hợp với Công an phường 10 (Tân Bình) kiểm tra điểm chứa trữ hàng hóa tạm giữ 86 máy hút thuốc, trị giá 21.500.000 đồng.

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Máy tính cá nhân AI mới của Microsoft chính thức lên kệ

Một dòng máy tính cá nhân mới của Microsoft với thiết kế đặc biệt để chạy các chương trình trí tuệ nhân tạo (AI) đã có mặt tại nhiều cửa hàng, trong bối cảnh các công ty công nghệ thúc đẩy ứng dụng AI theo kiểu chatbot ChatGPT rộng rãi hơn.

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB đóng tiếp một loạt phòng giao dịch, khách hàng có bị ảnh hưởng?

SCB tiếp tục đóng một loạt phòng giao dịch tại TP.HCM và các tỉnh thành. Trong đó, phòng giao dịch tại TP.HCM bị giải thể chiếm đa số. Khách hàng của SCB có bị ảnh hưởng.

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Mua bán căn hộ chung cư cần chú ý quy định gì kể từ 1/7

Kể từ 1/7, việc mua bán căn hộ chung cư sẽ phải thực hiện ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung theo quy định. Điều này thực hiện theo Quyết định số 07/2024/QĐ-TTg được ban hành vào ngày 20/6 vừa qua.