Thứ sáu, 19/07/2024

Tòa án bác yêu cầu của Ricons đòi mở thủ tục phá sản đối với Coteccons

05/10/2023 12:56 PM (GMT+7)

Công ty CP Xây dựng Coteccons vừa phát đi thông báo về việc Tòa án Nhân dân TP.HCM quyết định không mở thủ tục phá sản đối với Coteccons.

Công ty CP Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) cho biết đã nhận được Thông báo 10/TB-TA ngày 04/7/2023 của Tòa án Nhân dân TP.HCM, về việc thụ lý đơn Công ty CP Đầu tư Xây dựng Ricons (Ricons) yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Coteccons, do liên quan đến tranh chấp các hợp đồng thầu phụ.

Sau khi yêu cầu các bên cung cấp hồ sơ và chứng cứ liên quan, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã ban hành Quyết định số 2112/2023/QĐ-KMTTPS ngày 29/9/2023, về việc không mở thủ tục phá sản đối với Công ty CP Xây dựng Coteccons.

Tòa án bác yêu cầu của Ricons đòi mở thủ tục phá sản đối với Coteccons - Ảnh 1.

Tòa án bác yêu cầu của Ricons đòi mở thủ tục phá sản đối với Coteccons: Ảnh: Ricons

Trước đó, trong thông cáo báo chí của Coteccons vào ngày 25/7, công ty khẳng định có phát sinh tranh chấp hợp đồng kinh tế, bao gồm các khoản phải thu và khoản phải trả (gọi tắt là công nợ) với Ricons.

Liên quan đến vụ việc tranh chấp hợp đồng kinh tế với Ricons, Coteccons khẳng định có phát sinh các giao dịch, bao gồm các khoản phải thu và khoản phải trả (gọi tắt là công nợ) giữa hai công ty.

Nguyên nhân công nợ phát sinh bắt đầu từ giai đoạn trước năm 2019, Coteccons và Ricons chịu sự điều hành và xác định như là những thành phần đóng góp cho hệ sinh thái gồm 7 công ty thành viên có sự liên kết lẫn nhau, bao gồm: Coteccons, Unicons, Ricons, Newtecons, BM Windows, Sol E&C và Boho.

Trong quá trình hoạt động trong một hệ sinh thái, một số dự án Ricons làm tổng thầu xây dựng phát sinh những giao dịch bên liên quan đến Coteccons, với vai trò là nhà thầu phụ, tại dự án như: Regina Hưng Yên, thiết kế dự án Đông Á, dự án Golden Palace và một số giao dịch cho thuê thiết bị giữa hai công ty. Những công nợ phát sinh hiện vẫn chưa được quyết toán xong, do vướng mắc về vấn đề xác định giá trị công nợ kèm theo những chứng từ đạt đủ điều kiện về pháp lý.

Tương tự, một số dự án Coteccons làm tổng thầu có phát sinh những công nợ cho Ricons, với vai trò là nhà thầu phụ cũng chưa được quyết toán xong, như dự án Newtaco, dự án Regina giai đoạn 4, nhà xưởng Regina Miracle, Regina giai đoạn 6, dự án Regina Hưng Yên, dự án nhà máy Vinfast, dự án Simco.

Tòa án bác yêu cầu của Ricons đòi mở thủ tục phá sản đối với Coteccons - Ảnh 2.

Coteccons, doanh nghiệp xây dựng đầu ngành từng xây dựng tòa nhà cao nhất Việt Nam, từng là doanh nghiệp đóng vai trò là cổ đông sáng lập Ricons. Ảnh: Báo Đầu tư

Coteccons cho biết đã nhiều lần yêu cầu các cuộc họp trực tiếp và văn bản, nhưng Ricons không cung cấp được chứng từ pháp lý theo giá trị công nợ yêu cầu.

Đáng chú ý, thời điểm Ricons nộp đơn yêu cầu Tòa mở thủ tục phá sản đối với Coteccons, cả hai công ty đều đang nằm trong hai liên danh nhà thầu cạnh tranh nhau tại Gói thầu 5.10, thuộc dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 - cũng là gói thầu có tổng giá trị hơn 35.200 tỷ đồng, lớn nhất của sân bay Long Thành.

Vì thế, Coteccons đã đề nghị nhà thầu xây dựng Ricons có tinh thần hợp tác, nhanh chóng cung cấp những chứng từ đạt đủ điều kiện về pháp lý và xác định giá trị công nợ phát sinh giữa hai bên, để không ảnh hưởng đến quá trình đấu thầu của Coteccons. 

Coteccons cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác để giải quyết tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa công ty với Ricons.

Về phía  Ricons, doanh nghiệp này cho rằng việc nộp đơn yêu cầu Tòa án Nhân dân TP.HCM mở thủ tục phá sản đối với Coteccons là kết quả của khoản công nợ quá hạn, đã được Coteccons thừa nhận nhưng kéo dài nhiều năm không thanh toán. 

Ricons nói đã cân nhắc phương án tối ưu nhất để thu hồi công nợ, và chủ động gửi nhiều công văn đến Coteccons đề xuất phương án giải quyết. Tuy nhiên, Ricons đã không nhận được phản hồi thiện chí từ Coteccons.

Ngay trong báo cáo tài chính quý II năm nay, Ricons cũng nêu đích danh Công ty CP Xây dựng Coteccons nợ mình hơn 320 tỷ đồng. 

Trong khi đó, tại báo cáo tài chính quý II của Coteccons, khoản nợ phải trả đối với Ricons không được Coteccons nhắc tới. Thay vào đó, Coteccons chỉ nhắc tới Ricons ở mục đầu tư góp vốn vào đơn vị khác với giá trị góp vốn hơn 300 tỷ đồng.

Ngày 17/10 tới, Coteccons sẽ tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên cho năm tài chính mới, qua đó trình các kế hoạch kinh doanh, với doanh thu hợp nhất 17.793 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 274 tỷ đồng.

Năm nay là năm đầu tiên công ty này thay đổi năm tài chính. Theo đó, năm tài chính 2023 trở thành năm tài chính chuyển đổi kéo dài 6 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2023 và kết thúc vào 30/6/2023.

Năm tài chính đầu tiên sau chuyển đổi sẽ bắt đầu từ 1/7/2023 - 30/6/2024. Trong 6 tháng đầu năm 2023, công ty ghi nhận doanh thu hợp nhất 6.744 tỷ đồng, thực hiện được 88% kế hoạch và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 52 tỷ đồng, vượt 18% kế hoạch mà doanh nghiệp đã đề ra.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu CTD hiện đang giao dịch ở mức giá 48.800 đồng/cổ phiếu.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Hang Sơn Đoòng, động Phong Nha giúp Quảng Bình được Travel + Leisure vinh danh

Hang Sơn Đoòng, động Phong Nha giúp Quảng Bình được Travel + Leisure vinh danh

Vẻ đẹp tuyệt mỹ của các hệ thống hang động như hang Sơn Đoòng đã giúp tỉnh Quảng Bình vào danh sách 13 điểm đến đẹp nhất thế giới của tạp chí du lịch Travel + Leisure nổi tiếng.

Đến năm 2026, nhà liền thổ giá dưới 5 tỷ tại TP.HCM sẽ biến mất?

Đến năm 2026, nhà liền thổ giá dưới 5 tỷ tại TP.HCM sẽ biến mất?

Giá nhà liền thổ (biệt thự, nhà phố) tại TP.HCM đang tăng chóng mặt khi có sản phẩm gần chạm mức ngàn tỷ đồng. Dự báo đến 2026, sản phẩm giá dưới 5 tỷ đồng sẽ biến mất trên thị trường.

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Kiều hối về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,2 tỷ USD

Lượng kiều hối chuyển về TP.HCM 6 tháng đầu năm 2024 đạt 5.178 tỷ USD, bằng 54.7% so với cả năm 2023 và tăng 19.5% so với cùng kỳ...

Chiều nay, dự báo TP.HCM có mưa kèm gió lớn cấp 7

Chiều nay, dự báo TP.HCM có mưa kèm gió lớn cấp 7

Chiều 18/7, cơ quan chức năng dự báo TP.HCM có mưa lớn, trong đó cần đề phòng mưa đá, lốc và gió giật mạnh cấp 5 - 7 (8-17m/s).

Từ 1/8 có thể đăng ký xe qua ứng dụng VneID

Từ 1/8 có thể đăng ký xe qua ứng dụng VneID

Cục Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, người dân có thể đăng ký xe ở nhà, không phải đem xe đến cơ quan CSGT.

Hàng quán vỉa hè khu trung tâm TP.HCM không còn sợ cảnh 'rượt đuổi'...

Hàng quán vỉa hè khu trung tâm TP.HCM không còn sợ cảnh 'rượt đuổi'...

Chủ các hàng quán tại quận trung tâm TP.HCM không còn lo cảnh bị đuổi, thu đồ đạc sau hơn 2 tháng thu phí vỉa hè.