Hà Nội 31oC
Thứ sáu, 19/08/2022

TP.HCM: 8 ca tử vong, số ca sốt xuất huyết vượt 12.000, cao nhất khu vực phía Nam

14/06/2022 1:19 PM (GMT+7)

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết khu vực phía Nam.

TP.HCM: 8 ca tử vong, số ca sốt xuất huyết vượt 12.000, cao nhất phía Nam - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: B.D

Bác sĩ Lương Chấn Quang, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, tính từ đầu năm đến nay, khu vực phía Nam ghi nhận 39.317 trường hợp mắc sốt xuất huyết nhập viện, trong đó có 1.193 mắc nặng và 36 trường hợp tử vong.

So sánh cùng kỳ năm 2021, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gần gấp đôi. Đặc biệt, số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh trong 4 tuần trở lại đây, chiếm gần 50% số ca mắc và 45% tổng số ca tử vong tích luỹ từ đầu năm đến nay.

Các địa phương có cả số ca mắc và số ca tử vong cao là TP.HCM, Bình Dương, An Giang, Đồng Nai, Bình Dương…, trong đó TP.HCM có 8 trường hợp tử vong, Bình Dương 8 trường hợp, Đồng Nai 5 trường hợp, Tây Ninh 5 trường hợp….

Theo bác sĩ Lương Chấn Quang, hiện nay các địa phương thiếu kinh phí cho công tác phòng, chống dịch, thiếu nhân sự, thiếu dịch truyền cao phân tử, thiếu hoá chất phun diệt muỗi.... Trong khi đó, người dân khi mắc bệnh thường đến các cơ sở y tế tư nhân, do đó thông tin về các ca bệnh bị bỏ sót, ngành y tế không kịp thời xác định được ổ dịch khiến dịch bệnh lây lan rộng. Bác sĩ Quang dự báo, trong thời gian tới, dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng và số ca tử vong cũng tiếp tục tăng nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời.

Là địa phương có số ca mắc cao nhất khu vực phía Nam, từ đầu năm đến nay TP.HCM ghi nhận hơn 12.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 60% so với cùng kỳ, trong đó có 8 trường hợp tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhìn nhận, trong 2 năm qua, TP phải tập trung toàn lực cho vấn đề phòng chống dịch Covid-19 nên đã nảy sinh tâm lý chủ quan với dịch bệnh sốt xuất huyết. 

Bên cạnh đó, thời gian qua xảy ra tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, luân chuyển công tác, những người mới thay thể chưa nắm bắt được địa bàn cũng như cách thức tổ chức phòng dịch. Ngoài ra, hiện nay việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp để dịch bệnh lây lan, bùng phát theo Nghị định 117 của Chính phủ tại các địa phương vẫn chưa được "mạnh tay".

TP.HCM: 8 ca tử vong, số ca sốt xuất huyết vượt 12.000, cao nhất phía Nam - Ảnh 3.

TP.HCM đã có 8 ca tử vong do sốt xuất huyết. Ảnh: P.V

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho hay, thiếu nhân sự làm công tác phòng, chống dịch tại các trạm y tế xã cũng là lý do khiến dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn tỉnh này. Theo vị đại diện Sở Y tế Bình Dương, chỉ trong quý 1 năm 2022, có gần 300 nhân sự trạm y tế xin nghỉ việc, hiện địa phương này thiếu hơn 550 nhân sự tại các trạm y tế xã.

Mặc dù cũng đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch nhưng từ đầu năm đến nay Bình Dương ghi nhận 4.200 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 8 trường hợp tử vong. Đáng chú ý, có đến 1.800 trẻ em tại Bình Dương mắc sốt xuất huyết, chiếm gần 44% tổng số ca mắc của toàn tỉnh.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lơ là căn bệnh được xếp vào nhóm báo động đỏ trên toàn thế giới

Lơ là căn bệnh được xếp vào nhóm báo động đỏ trên toàn thế giới

Sa sút trí tuệ được xếp vào nhóm bệnh lý báo động đỏ trên toàn thế giới. Chứng rối loạn thần kinh này không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, người thân mà còn tạo các gánh nặng về kinh tế cho gia đình, xã hội.

Bé gái 3 tháng tuổi nhập viện vì uống sữa pha bằng... nước lã múc trên sông

Bé gái 3 tháng tuổi nhập viện vì uống sữa pha bằng... nước lã múc trên sông

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa tiếp nhận một bé gái 3 tháng tuổi chuyển lên từ Kiên Giang do xuất huyết tiêu hoá, viêm ruột, nhiễm trùng máu...

Trai làng Sài Gòn làm giàu với mô hình hợp tác xã

Trai làng Sài Gòn làm giàu với mô hình hợp tác xã

Sau dịch Covid-19 tạm lắng, bên cạnh những tác động nặng nề đến kinh doanh, sản xuất, lĩnh vực kinh tế tập thể vẫn có những tia sáng khi liên tiếp nhiều hợp tác xã xuất hiện trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến khi số ca mắc Covid-19 tăng cao

TP.HCM sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến khi số ca mắc Covid-19 tăng cao

Sở Y tế TP.HCM đã có công văn khẩn đến các cơ sở y tế trực thuộc sẵn sàng các phương án thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 trong bối cảnh số ca mắc mới trên địa bàn có xu hướng gia tăng mỗi ngày.

Khai mạc giải bóng đá phong trào lớn nhất ngành bất động sản từ trước tới nay

Khai mạc giải bóng đá phong trào lớn nhất ngành bất động sản từ trước tới nay

Với quy mô dự kiến gồm 64 đội bóng tham dự, VREC 2022 được xem là giải bóng đá phong trào lớn nhất ngành BĐS từ trước tới nay.

Sau cơn mưa, cổng chào cao 5m ở công viên nước Đầm Sen đổ sụp

Sau cơn mưa, cổng chào cao 5m ở công viên nước Đầm Sen đổ sụp

Sau cơn mưa giông, kèm gió lớn cổng chào cao 5m ở công viên nước Đầm Sen (quận 11) đổ sụp, 1 người đàn ông bị bị đè lọt giữa mái vòm cổng chào.

Khóa tập huấn phát triển ý tưởng dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022

Khóa tập huấn phát triển ý tưởng dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022

Nhà Văn hóa Sinh viên TP. Hồ Chí Minh, Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam phối hợp cùng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức khóa tập huấn “Phát triển ý tưởng dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” năm 2022...