Thứ ba, 03/10/2023

TP.HCM: 8 ca tử vong, số ca sốt xuất huyết vượt 12.000, cao nhất khu vực phía Nam

14/06/2022 1:19 PM (GMT+7)

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang có những diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết khu vực phía Nam.

TP.HCM: 8 ca tử vong, số ca sốt xuất huyết vượt 12.000, cao nhất phía Nam - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: B.D

Bác sĩ Lương Chấn Quang, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, tính từ đầu năm đến nay, khu vực phía Nam ghi nhận 39.317 trường hợp mắc sốt xuất huyết nhập viện, trong đó có 1.193 mắc nặng và 36 trường hợp tử vong.

So sánh cùng kỳ năm 2021, số ca mắc sốt xuất huyết tăng gần gấp đôi. Đặc biệt, số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh trong 4 tuần trở lại đây, chiếm gần 50% số ca mắc và 45% tổng số ca tử vong tích luỹ từ đầu năm đến nay.

Các địa phương có cả số ca mắc và số ca tử vong cao là TP.HCM, Bình Dương, An Giang, Đồng Nai, Bình Dương…, trong đó TP.HCM có 8 trường hợp tử vong, Bình Dương 8 trường hợp, Đồng Nai 5 trường hợp, Tây Ninh 5 trường hợp….

Theo bác sĩ Lương Chấn Quang, hiện nay các địa phương thiếu kinh phí cho công tác phòng, chống dịch, thiếu nhân sự, thiếu dịch truyền cao phân tử, thiếu hoá chất phun diệt muỗi.... Trong khi đó, người dân khi mắc bệnh thường đến các cơ sở y tế tư nhân, do đó thông tin về các ca bệnh bị bỏ sót, ngành y tế không kịp thời xác định được ổ dịch khiến dịch bệnh lây lan rộng. Bác sĩ Quang dự báo, trong thời gian tới, dịch bệnh sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng và số ca tử vong cũng tiếp tục tăng nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời.

Là địa phương có số ca mắc cao nhất khu vực phía Nam, từ đầu năm đến nay TP.HCM ghi nhận hơn 12.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 60% so với cùng kỳ, trong đó có 8 trường hợp tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhìn nhận, trong 2 năm qua, TP phải tập trung toàn lực cho vấn đề phòng chống dịch Covid-19 nên đã nảy sinh tâm lý chủ quan với dịch bệnh sốt xuất huyết. 

Bên cạnh đó, thời gian qua xảy ra tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc, luân chuyển công tác, những người mới thay thể chưa nắm bắt được địa bàn cũng như cách thức tổ chức phòng dịch. Ngoài ra, hiện nay việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp để dịch bệnh lây lan, bùng phát theo Nghị định 117 của Chính phủ tại các địa phương vẫn chưa được "mạnh tay".

TP.HCM: 8 ca tử vong, số ca sốt xuất huyết vượt 12.000, cao nhất phía Nam - Ảnh 3.

TP.HCM đã có 8 ca tử vong do sốt xuất huyết. Ảnh: P.V

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho hay, thiếu nhân sự làm công tác phòng, chống dịch tại các trạm y tế xã cũng là lý do khiến dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn tỉnh này. Theo vị đại diện Sở Y tế Bình Dương, chỉ trong quý 1 năm 2022, có gần 300 nhân sự trạm y tế xin nghỉ việc, hiện địa phương này thiếu hơn 550 nhân sự tại các trạm y tế xã.

Mặc dù cũng đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch nhưng từ đầu năm đến nay Bình Dương ghi nhận 4.200 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó có 8 trường hợp tử vong. Đáng chú ý, có đến 1.800 trẻ em tại Bình Dương mắc sốt xuất huyết, chiếm gần 44% tổng số ca mắc của toàn tỉnh.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Phố lồng đèn tấp nập người, bánh trung thu giờ chót vẫn ế

Phố lồng đèn tấp nập người, bánh trung thu giờ chót vẫn ế

Tối qua (29/9 nhằm 15/8 Âm lịch), phố lồng đèn Lương Nhữ Học (quận 5) tấp nập người đến chơi. Tuy vậy, nhiều cửa hàng bán tháo bánh Trung thu vẫn ế chỏng chơ…

CPI tăng 3,66%: Việt Nam thuộc nhóm kiểm soát tốt lạm phát

CPI tăng 3,66%: Việt Nam thuộc nhóm kiểm soát tốt lạm phát

Với mục tiêu dài hạn, nhiều quốc gia có mức lạm phát hiện tại vẫn ở mức cao. Trong khi đó, VN tiếp tục thuộc nhóm các nước kiểm soát tốt lạm phát khi CPI tháng Chín tăng 3,66% so với tháng 9/2022.

Học phí, xăng dầu, gạo... đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng

Học phí, xăng dầu, gạo... đẩy chỉ số giá tiêu dùng tăng

Theo Tổng Cục thống kê, bình quân chín tháng năm 2023 lạm phát cơ bản tăng 4,49% so với cùng kỳ năm trước

Nông sản Đà Lạt chất lượng tốt vẫn khó tiếp cận thị trường TP.HCM

Nông sản Đà Lạt chất lượng tốt vẫn khó tiếp cận thị trường TP.HCM

Nguyên nhân theo các tiểu thương chợ truyền thống tại TP.HCM thì giá của sản phẩm rau củ quả Đà Lạt quá cao.

Đẩy mạnh kích cầu, bình ổn thị trường cuối năm

Đẩy mạnh kích cầu, bình ổn thị trường cuối năm

8 tháng năm 2023, nhờ kích cầu tiêu dùng như khuyến mại, giảm 2% thuế giá trị gia tăng VAT, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước tăng 10% so cùng kỳ. Sức mua hồi phục cùng nhiều chính sách kích cầu, thị trường trong nước được kỳ vọng là đòn bẩy hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Nhộn nhịp chợ nông sản Kim Thành

Nhộn nhịp chợ nông sản Kim Thành

Tại các khu vực logistics nằm ngay gần cửa khẩu, mua bán trao đổi hàng hoá, chủ yếu là hàng nông sản diễn ra vô cùng sôi động.