Thứ tư, 17/04/2024

TP.HCM tăng cường quản lý công sản, nâng cao hiệu quả sử dụng

24/02/2024 3:31 PM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa yêu cầu các đơn vị phải thực hiện sâu Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Thành uỷ về rà soát thống kê để nắm chắc nguồn lực và khai thác sử dụng hiệu quả nguồn tài sản công.

TP.HCM tăng cường quản lý công sản, nâng cao hiệu quả sử dụng- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi. Ảnh: H.Hùng

Thống kê hiện nay cho thấy, quỹ nhà, đất thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 167 của Chính phủ là có 9.295 địa chỉ nhà, đất do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đang quản lý, sử dụng ở TP.HCM. Trong đó, khối cơ quan nhà nước, hành chính sự nghiệp là 7.297 địa chỉ, khối doanh nghiệp là 1.998 địa chỉ.

Thường trực Ban Chỉ đạo 167 (Sở Tài chính TP.HCM) đã phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu, trình UBND TP.HCM có ý kiến theo quy định về dự kiến phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của Bộ Tài chính đối với nhà, đất thuộc Trung ương quản lý đối với 131 cơ sở nhà, đất với diện tích 257.357m2.

Quỹ nhà, đất thuộc vi phạm điều chỉnh của Nghị định 99 và Nghị định 30 của Chính phủ, trên địa bàn TP.HCM có nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước là 7.921 căn và 9.683 hộ, do các Công ty TNHH Dịch vụ Công ích các quận, huyện, TP.Thủ Đức và Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà Thành phố quản lý, giữ hộ. Nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư là 9.890 căn hộ và 2.230 nền đất được UBND TP.HCM giao Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng tiếp nhận quản lý.

Quỹ nhà, đất thuộc diện nhà nước trực tiếp quản lý nhưng chưa kê khai, xác lập quản lý nhà nước là 2.380 nhà, đất, với tổng diện tích khoảng hơn 530ha. Hiện tại, các địa phương, đơn vị đang rà soát, công bố công khai danh mục các thửa đất nhỏ hẹp do nhà nước trực tiếp quản lý.

Việc lấy ý kiến người sử dụng đất liền kề và công khai việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ hẹp để sử dụng vào mục đích công cộng hoặc giao đất, cho thuê đất cho người sử dụng đất liền kề trên địa bàn TP.HCM.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM Phan Thị Bình Thuận, số lượng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước rất lớn, do nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp của Trung ương và TP.HCM quản lý, sử dụng. Số lượng nhà, đất có tình trạng hồ sơ pháp lý, nguồn gốc, quá trình quản lý đa dạng, phức tạp. Bên cạnh những kết quả đạt được trong công tác quản lý, sử dụng nhà, đất trên địa bàn thành phố của các đơn vị được giao quản lý, sử dụng cũng còn những hạn chế, thiếu sót, có những trường hợp sai phạm.

Trước thực trạng này, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã ban hành Chỉ thị 24 nhằm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả; đồng thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, thiếu sót, vi phạm và những khó khăn bất cập trong công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận, các đơn vị đã nhận thức rất sâu sắc tinh thần Chỉ thị 24, thể hiện ở việc không chỉ tập trung vào quản lý sử dụng mà còn đặt ra vấn đề phải gắn với phát triển nguồn tài sản công, tạo ra tài sản cho thế hệ sau. Tài sản công của TP.HCM rất lớn, nếu được quản lý khai thác tốt sẽ là nguồn lực để triển khai các nhiệm vụ kinh tế xã hội của TP.HCM.

TP.HCM tăng cường quản lý công sản, nâng cao hiệu quả sử dụng- Ảnh 2.

Thành ủy TP.HCM yêu cầu quản lý, sử dụng tốt tài sản công trên địa bàn thành phố. Ảnh: P.V

Tuy nhiên, quá trình quản lý khai thác cũng còn tình trạng phức tạp, dẫn đến thất thoát tài sản, sai phạm của một số tổ chức, cá nhân. TP.HCM chưa số hóa được, chưa xử lý được bất cập chồng chéo, chỉ nắm được tài sản trên giấy tờ mà chưa đồng bộ với thực tế. Trong quản lý sử dụng còn chưa phân nhóm tài sản nào đầu tư khai thác, phát triển mới…

Trong thời gian tới, Chủ tịch Phan Văn Mãi yêu cầu tập trung rà soát kiểm kê sát số lượng thực tế, gắn với số hóa, giải quyết dứt điểm các vướng mắc, bất cập như việc không thống nhất giữa thực tế và giấy tờ, nhiều địa chỉ nhà đất là tài sản công nhưng thực tế đã cấp giấy sở hữu riêng cho người dân…

Đồng thời lưu ý đến việc vận dụng Kết luận 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để thực hiện.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Bình Dương sẽ dời nhiều trụ sở công ty khỏi khu công nghiệp Bình Đường

Đa số các công ty trong khu công nghiệp Bình Đường (tỉnh Bình Dương) mong muốn tiếp tục tham gia chuyển đổi công năng phát triển thương mại và dịch vụ của khu công nghiệp.

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Bà Nguyễn Bạch Điệp: “Trộm vía” nhà thuốc đang tăng trưởng tốt

Chủ tịch FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết “trộm vía” mảng nhà thuốc vẫn đang tăng trưởng tốt trong bối cảnh ngành hàng công nghệ, ICT đang trong giai đoạn khó khăn.

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Hàng không cung ứng gần 1 triệu ghế phục vụ lễ 30/4 -1/5

Dịp lễ 30/4 - 1/5 kéo dài 5 ngày vì thế nhu cầu đi lại, du lịch của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Trước tình hình trên, các hãng hàng không đã lên kế hoạch, cung ứng khoảng 900.000 ghế trên các đường bay nội địa.

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Bến Tre và Saigontourist ký kết hợp tác, thúc đẩy phát triển du lịch

Ngày 16/4, tại Bến Tre, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) và UBND tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Bến Tre giai đoạn 2024 - 2029.

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

Khởi động dự án khu đô thị có vốn đầu tư 1 tỷ USD ở Bình Dương

UBND tỉnh Bình Dương đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án bất động sản Khu đô thị Một Thế Giới cho Tập đoàn Kim Oanh (Kim Oanh Group). Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM đóng cửa giữa cơn sốt giá vàng

Giữa cơn sốt giá vàng nhưng hàng loạt tiệm vàng tại TP.HCM bỗng nhiên cửa đóng then cài. Tình hình này diễn ra nhiều tại khu vực quận 5. Vì sao lại như vậy?